3 việc càng lười sẽ càng thêm phúc khí - xem ngay bạn đã thực hiện được mấy việc

Ken (Tổng hợp)

Những tưởng lười là một điểm cần loại bỏ, thế nhưng những điều này bạn càng lười lại càng tốt.

Mặc dù lười nhác là một nhược điểm mà nhiều người lên án. Thế nhưng chỉ cần lười đúng lúc, đúng việc, đúng chỗ... thì nhược điểm này lại có thể mang lại lợi ích cho bản thân. 

Tuy nhiên, cũng cần nói rằng, "lười" ở đây không phải là lười biếng, mà đó là một kiểu thái độ sống tích cực.

1. Lười động não - ít tính toán đi

Có một sự thật là phần lớn những phiền não trong cuộc đời ta đều do bản thân mỗi người tự tạo. Vì sao ư? Đó chẳng bởi vì ta đã nghĩ quá nhiều hay sao. Nghĩ nhiều, phiền não tự nhiên sẽ đến; nghĩ ít đi, tâm sẽ nhẹ nhàng, an yên, phiền nào sẽ tự nhiên tan biến. 

3 việc càng lười sẽ càng thêm phúc khí - xem ngay bạn đã thực hiện được mấy việc - Ảnh 1

 

Lười động não, không có nghĩ là bạn làm mà không suy nghĩ, vô tâm. Mà lười động não là bớt tính toán, không ủ mưu, tất cả nên để thuận theo tự nhiên. Từ đó, tâm trạng của bạn cũng sẽ nhẹ nhàng, thoải mái, an yên.

Bạn biết đấy, một chiếc cung đặt để trạng thái căng quá sẽ dễ hỏng. Con người cũng vậy, cái gì có thể bỏ qua hãy bỏ qua, sống tính toán, chấp nhặt sẽ chỉ khiến bản thân mình mệt mỏi hơn mà thôi.

Trong khi đó, người lạc quan phóng khoáng lại là người có phúc khí nhất, khổ nạn nào họ cũng sẽ vượt qua, mọi thách thức trong cuộc sống chỉ khiến họ trở nên kiên cường hơn.

2. Lười động miệng - ít nói lời thị phi

Cổ nhân dạy rằng: Họa từ miệng mà ra - điều này thực sự rất đúng. Bởi việc lấy chuyện người khác ra bàn tán thị phi đôi khi gây ra rất nhiều mâu thuẫn, xung đột trong cuộc sống hàng ngày. 

Vậy nên, cái miệng cần "lười" hơn, bù vào đó, đôi mắt, đôi tai nên sử dụng nhiều hơn để quan sát, lắng nghe, để phân biệt phải trái trắng đen rõ ràng. 

3 việc càng lười sẽ càng thêm phúc khí - xem ngay bạn đã thực hiện được mấy việc - Ảnh 2

Ngoài ra, khi nói, bạn cũng cần chú ý đến cách nói chừng mực, điều gì nên nói, điều gì không để tránh "khẩu nghiệp", châm ngòi cho mâu thuẫn. Bớt bàn tán thị phi, chúng ta sẽ tránh xa được hận thù, giảm bớt được kẻ thù.

3. Lười động thủ - giảm bớt việc can thiệp việc người khác

Bạn cần luôn nhớ rằng, mình hãy cứ lo tốt việc bản thân trước hết, đừng cố gắng can thiệp vào việc của người xung quanh. 

Hơn thế nữa, việc chỉ đạo, điều khiển người khác sẽ dễ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, từ đó ghét bỏ bạn. Mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình, chẳng thể ai quyết định, thay thế được. Vì thế, ta nên để cho họ tự quyết định, dù có thân thiết hay là bạn tốt đến đâu chăng nữa. 

3 việc càng lười sẽ càng thêm phúc khí - xem ngay bạn đã thực hiện được mấy việc - Ảnh 3

Làm người lười một chút, hãy cứ lo tốt cho việc của bản thân chứ không nên chỉ đạo, can thiệp vào việc của người khác.

Người thích chỉ đạo, điều khiển người khác dễ khiến người khác sinh ghét bỏ. Mỗi người sống trên đời, hãy cứ diễn thật tốt vai diễn của mình, không phải việc của mình không nên xen vào. Sự can dự thái quá của bạn đôi khi sẽ gây họa cho người khác hơn là giúp cho họ.

Chúng ta sống cuộc sống của chúng ta, chẳng ai có thể quyết định thay được. Vì thế, cuộc sống của người khác, chúng ta cũng nên để họ tự quyết định, dù họ có là người thân hay bạn bè tốt của ta.

Làm người, lười một chút, bớt tính toán, bớt bàn tán, bớt chỉ huy, đó là những thói quen sống tích cực, là một dạng trí tuệ, cho thấy sự khôn ngoan và là cách tích phúc khí cho chính mình.

Tin Cùng Chuyên Mục