5 cái sai của người thất bại: Người quá thông minh lại luôn thua cuộc, vì sao lại thế?

Ken

(Doanhnhan.vn) - Bạn cho rằng, chỉ vì không tài giỏi thì mới thất bại ư? Không đâu, có người phải chịu cái kết đắng chỉ vì họ quá thông minh đấy!

Không chỉ nhờ vào năng lực, kỹ năng, mà thành công hay thất bại còn nằm ở chính nội tâm của bạn. 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người có thể chiến thắng được chính mình sẽ trở nên mạnh mẽ từ sâu bên trong, từ đó sản sinh ra mọi yếu tố giúp tạo nên một người thành công. Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn thất bại, có những người thất bại vì không đủ tài giỏi, nhưng cũng có người lại thất bại vì...

1. Quá thông minh

Có những người thất bại vì không đủ thông minh, có những người lại thất bại vì quá thông minh. Lý do là bởi người quá thông minh thường xem nhẹ việc bỏ công sức đi chuyên sâu nghiên cứu, mày mò.

5 cái sai của người thất bại: Người quá thông minh lại luôn thua cuộc, vì sao lại thế? - Ảnh 1

Trên thực tế, có rất nhiều chuyện không chỉ cần tới sự thông minh mà còn cần có sự kiên trì và nhẫn nại mới có thể có được thành quả, còn người quá thông minh lại luôn bỏ qua bước này.

Còn có một kiểu thông minh gọi là "khôn lỏi" - vì lợi ích cá nhân mà làm tổn hại tới người khác. Cách làm này có thể giúp họ có được lợi ích nhất thời, nhưng họ không biết rằng mình đang dần dần tự làm tiêu hao đi chính vận may và phúc khí của mình.

2. Ngạo mạn

5 cái sai của người thất bại: Người quá thông minh lại luôn thua cuộc, vì sao lại thế? - Ảnh 2

Sự cao ngạo của con người đến từ sự tự mãn, luôn cho rằng bản thân đạt đến được một cao độ nào đó, không cần phải học hỏi hay nỗ lực thêm nữa.

Chính vì thế, sự ngạo mạn này sẽ là con đường tự hủy diệt bản thân và sự nghiệp của bạn.

3. Ích kỷ, tư lợi

Lợi ích là thứ ai cũng mong muốn có. Nhưng vì cái lợi trước mắt, mà làm tổn hại tới người khác, thậm chí là cả bạn bè và người thân, càng có những người tầm nhìn hạn hẹp, vì lợi ích trước mắt mà hi sinh cả hạnh phúc lâu dài.

4. Bỏ dở giữa chừng

5 cái sai của người thất bại: Người quá thông minh lại luôn thua cuộc, vì sao lại thế? - Ảnh 3

Phần lớn mọi người đều nghĩ mình phải quyết tâm, cố gắng để mau chóng thành công nhưng cũng rất nhiều người lại chỉ sục sôi nhiệt huyết được 3 phút, sau khi gặp chút khó khăn đã bắt đầu phàn nàn, sự nhiệt tình giảm dần và cuối cùng là tìm cách để rút lui mà không kiên trì tới tận cùng. Và thế là họ thất bại. Theo thống kê, có tới 80% thất bại trên thế giới đều là do bỏ dở giữa chừng.

5. Nóng nảy

Một người nóng nảy sẽ đánh mất đi lý trí, đồng thời mất đi năng lực phán đoán và cả trí tuệ. Vì thế, khi giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định dễ mắc sai lầm.

5 cái sai của người thất bại: Người quá thông minh lại luôn thua cuộc, vì sao lại thế? - Ảnh 4

Ở xã hội hiện đại, lỗi lầm dễ mắc phải nhất chính là nóng nảy, vội vã, thiếu đi sự bình tĩnh khi gặp phải vấn đề. Chỗ nước nông thì sóng lớn, nơi nước sâu thì sóng ngầm, muốn nên nghiệp lớn, phải học được hai chữ "trầm ổn".

Rất nhiều việc là vì không "kiểm soát được bản thân" mà tạo ra những kết quả không thể cứu vãn hoặc là sôi hỏng bỏng không. Hãy nhớ bình tĩnh xử lý việc, có vậy mới nhanh thành công.

Tin Cùng Chuyên Mục