8 tỷ phú châu Á kiểm soát khối tài sản 125 tỷ USD: Cuộc chuyển giao quyền lực lớn nhất trong lịch sử?

Theo Vân Đàm/Trí Thức Trẻ

Riêng châu Á hiện có 8 tỷ phú trên 90 tuổi và tổng cộng họ nắm trong tay khối tài sản lên tới 125 tỷ USD.

Năm 2019 khởi đầu không mấy suôn sẻ với 2 gia đình giàu nhất châu Á. 

8 tỷ phú châu Á kiểm soát khối tài sản 125 tỷ USD: Cuộc chuyển giao quyền lực lớn nhất trong lịch sử? - Ảnh 1

Eka Tjipta Widjaja - khởi đầu là thương nhân dầu cọ và dầu dừa ở tuổi 15 sau đó xây dựng nên đế chế hàng tỷ USD tại Indonesia đã qua đời vào ngày chủ nhật vừa qua ở tuổi 98. Một tuần trước đó, Henry Sy - từ người bán giày trở thành người đàn ông giàu có nhất Philippines đã qua đời ở tuổi 94. Tổng cộng khối tài sản 2 vị tỷ phú này nắm giữ lên tới hơn 16,5 tỷ USD. 

Không phải tình cờ khi một vài người giàu nhất thế giới đôi khi cũng là những người già nhất bởi họ phải mất một khoảng thời gian khá dài mới tạo dựng nên được đế chế kinh doanh khổng lồ của mình. Khoảng 1/5 trong số 500 người trong chỉ số tỷ phú của Bloomberg ít nhất đã 80 tuổi và 21 trong số đó đã hưởng thọ 90 tuổi. 

Riêng châu Á hiện có 8 tỷ phú trên 90 tuổi và tổng cộng họ nắm trong tay khối tài sản lên tới 125 tỷ USD. Các chuyên gia đều nhận định, đây chính là giai đoạn quan trọng cho một trong những cuộc chuyển giao quyền lực, tài sản lớn nhất trong lịch sử. 

"Ngày càng nhiều gia đình đang nghĩ tới việc chuyển giao quyền lực cho thế hệ sau. Chúng ta sẽ chứng kiến nhu cầu lớn với những dịch vụ quản lý tài sản cá nhân từ giới siêu giàu châu Á trong khoảng vài năm tới", theo Peng Qian - Giám đốc Tanoto Center. 

Khi một vị tỷ phú qua đời, nhiều khả năng có 2 tình huống xảy ra: Một là chọn cách phân chia tài sản thông thường hoặc là xảy ra nội chiến gia tộc trong những người thừa kế. 

Tỷ phú Sy đã nỗ lực giải quyết theo cách thứ nhất trước khi ông qua đời. Ông nắm trong tay khối tài sản trị giá 7,2 tỷ USD khi mất sau khi đã cho một lượng cổ phần ở tập đoàn SM Investments cho 6 người con của mình từ hơn 1 thập kỷ trước, biến tất cả họ đều trở thành tỷ phú đôla. 

8 tỷ phú châu Á kiểm soát khối tài sản 125 tỷ USD: Cuộc chuyển giao quyền lực lớn nhất trong lịch sử? - Ảnh 2

 

Năm ngoái, tỷ phú Lý Gia Thành chính thức tuyên bố nghỉ hưu, rời khỏi tập đoàn CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings và con trai ông là Vitor đã được trao cho "ngôi vương" ở 2 tập đoàn này.

Gần đây, vị tỷ phú lớn tuổi tiếp tục bổ nhiệm cháu gái nội mới 23 tuổi là Michelle Li vào hội đồng quản trị Chesterfield Realty - một chi nhánh của CK Hutchison Holdings. 

8 tỷ phú châu Á kiểm soát khối tài sản 125 tỷ USD: Cuộc chuyển giao quyền lực lớn nhất trong lịch sử? - Ảnh 3

 

Một vài gia tộc giàu có khác ở châu Á không được may mắn như vậy, họ vẫn gặp khó khăn về việc chọn người thừa kế.

Tỷ phú Stanley Ho - 97 tuổi đã chia hầu hết tài sản của ông cho 4 bà vợ và 17 người con mình vào năm 2011 để giải quyết cuộc tranh cãi nội bộ. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình ông gồm cả người con gái lớn Pansy vẫn đang làm rối thêm cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ với mục đích giành lấy toàn bộ đế chế casino của gia đình. 

Tin Cùng Chuyên Mục