Apple Car không còn quá xa, cuộc chơi 10.000 tỷ USD sắp bắt đầu

Theo VTV

Apple được cho là sắp đạt được thỏa thuận để có thể chế tạo ô tô điện tự hành.

Theo CNBC, Apple sắp đi đến một thỏa thuận với liên danh Hyundai-Kia để sản xuất một mẫu xe điện tự hành mang thương hiệu Táo khuyết. Mẫu xe sẽ được lắp ráp tại nhà máy của Kia ở West Point, Georgia.

Mẫu xe được cho là sẽ có tên gọi " Apple Car " đang được phát triển bởi một nhóm kỹ sư của Apple, dự kiến sẽ đưa vào sản xuất năm 2024. Song một số nguồn thạo tin với các cuộc đàm phán giữa Apple và Hyundai-Kia cho biết thời gian chính thức sản xuất có thể bị lùi lại.

Apple Car được cho là sẽ được lắp ráp tại nhà máy của Kia ở West Point, Georgia.
Apple Car được cho là sẽ được lắp ráp tại nhà máy của Kia ở West Point, Georgia.

Tuy nhiên trong diễn biến khác, các nguồn tin cho biết Apple và Hyundai có thể chưa đạt được thỏa thuận nào. Ngoài ra, Apple có thể quyết định hợp tác với một nhà sản xuất ô tô khác bên ngoài việc hợp tác với Hyundai.

"Tôi nghi ngờ việc Hyundai sẽ là nhà sản xuất ô tô duy nhất mà Apple đang tìm kiếm thỏa thuận. Có thể sẽ có những cái tên khác cùng tham gia", Một nguồn quen thuộc với chiến lược phát triển ô tô của Apple nói với CNBC.

Cổ phiếu của Apple đã tăng đến hơn 2% sau khi CNBC công bố thông tin. Apple cũng như liên danh Hyundai-Kia đã không có bất cứ bình luận liên quan nào.

Một dấu hỏi lớn đang được đặt ra cho thông tin của CNBC là tại sao Apple lại chọn Hyundai? Quan trọng không kém là Hyundai sẽ đóng vai trò thế nào trong thỏa thuận nói trên? Những nguồn thạo tin về lĩnh vực này cho biết mỗi công ty tìm thấy lợi ích riêng khi hợp tác trong việc phát triển một chiếc xe hơi.

Đối với Apple, quyết định chế tạo một chiếc xe mở ra tiềm năng khai thác thị trường ô tô toàn cầu trị giá 10.000 tỷ USD.

"Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu có giá trị hàng năm khoảng 500 tỷ USD. Hiện Apple đang nắm giữ 1/3 thị trường này. Với ô tô đây là thị trường có giá trị lên đến 10.000 tỷ USD. Chỉ cần nắm giữ 2% thị phần ngành ô tô có thể tương đương với quy mô kinh doanh iPhone hiện tại", nhà phân tích Katie Huberty của Morgan Stanley cho biết.

Các nguồn tin thân cận với thương vụ này cho biết Táo khuyết muốn xây dựng "Apple Car" ở Bắc Mỹ với một nhà sản xuất ô tô lâu đời nhưng sẵn sàng cho phép Apple kiểm soát phần mềm và phần cứng của chiếc xe. Nói theo cách khác, "Apple Car" không phải là một chiếc xe Kia sử dụng phần mềm Apple.

Còn đối với liên danh Hyundai-Kia, thương vụ hợp tác với Apple được thúc đẩy bởi chủ tịch mới nắm quyền tại Hyundai vào tháng 10 năm ngoái - Euisun Chung. Một nguồn tin quen thuộc với Hyundai-Kia nhấn mạnh: Euisun Chung nói rằng tương lai của công ty là tự động hóa.

Bằng các hợp tác với Apple, các nhà lãnh đạo Hyundai-Kia tin rằng họ sẽ đẩy mạnh phát triển các kế hoạch xe điện và xe tự hành của riêng mình. Hyundai hiện đang hợp tác với Aptiv trong một liên doanh phát triển công nghệ và xe tự hành bao gồm cả robottaxi.

Nói thêm về Apple Car, theo những chuyên gia trong lĩnh vực, những chiếc xe xuất xưởng đầu tiên sẽ được thiết kế mà khi vận hành sẽ không người lái. Nếu trở thành hiện thực, Apple Car sẽ trở thành đối thủ đáng gờm với Tesla, khi hãng xe này đang trình làng những tính năng tự vận hành cho các mẫu xe của mình.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục