Bánh chưng tăng giá mạnh vì thịt heo, có loại 170.000 đồng/cái

Tú Uyên/PLO

Nhiều cơ sở gói bánh chưng tết cho hay ngoài giá thịt heo tăng cao, các chi phí khác cũng tăng đẩy giá bánh chưng tăng theo.

Chủ cơ sở bánh chưng Quang Huy cho biết mùa tết năm nay sản lượng bánh chưng mà cơ sở đưa ra thị trường khoảng 28.000 cái, bằng với năm ngoái và chủ yếu bán ở các siêu thị.

Theo ông Huy, năm nay ngoài giá thịt heo tăng cao thì các chi phí khác cũng tăng. Điển hình như nhân công năm ngoái 400.000 đồng/ngày, năm nay tăng lên mức 480.000-500.000 đồng/ngày kéo giá bánh chưng tăng hơn so với năm ngoái. Ví dụ loại 1 kg năm ngoái 72.000 đồng, năm nay tăng lên 86.000 đồng.

Cũng theo ông Huy, cơ sở của ông có thử nghiệm dùng thịt heo đông lạnh để gói bánh chưng nhưng nhận thấy thịt heo nóng vẫn ngon hơn nên năm nay 100% bánh chưng vẫn dùng thịt heo nóng.

Trong khi đó, chủ cơ sở bánh chưng Trần Gia thông tin, do chủ động được nguồn nguyên liệu thịt heo nên không dùng thịt heo nóng gói bánh chưng. Tuy nhiên, năm nay nguyên liệu đầu vào của bánh chưng như nếp, đậu xanh tăng 10%, chưa kể chi phí nhân công cũng tăng cao nên giá bánh chưng tết chắc chắn tăng theo.

"Hiện nay cơ sở vẫn nhận đơn hàng bình thường, phải từ 23 tết trở đi mới có được đánh giá chung về sức mua thị trường tăng thế nào" - chủ cơ sở này cho biết thêm.

Bánh chưng tăng giá mạnh vì thịt heo, có loại 170.000 đồng/cái - Ảnh 1
Bánh chưng heo organic đông lạnh được người tiêu dùng đón nhận trong nhiều năm qua

Còn chị Nguyễn Thu Hoài, sáng lập Công ty TNHH Nương Bắc với thương hiệu bánh chưng Nương Bắc cho hay: Thời gian qua khi giá thịt heo tăng cao, các ngành chế biến thực phẩm từ thịt heo đều bị ảnh hưởng trong đó có bánh chưng.

Theo chị Hoài, do giá nguyên liệu là thịt heo tăng cao nên năm nay giá bánh chưng cũng tăng 10.000 đồng/cái tùy trọng lượng. Chẳng hạn dòng bánh chưng phổ thông có trọng lượng 800 g năm ngoái 60.000 đồng/cái năm nay tăng lên 70.000 đồng; loại 1,1 kg năm ngoài 70.000 đồng/cái nay tăng lên 80.000 đồng. Tuy nhiên, người tiêu dùng thông cảm vì biết việc giá tăng này là hoàn toàn khách quan.

Bên cạnh đó, chị Hoài cho biết vừa qua khi nguồn heo cung khan hiếm, cơ quan nhà nước có khuyến khích dùng thịt heo đông lạnh để thay thế. Tuy nhiên, từ lâu công ty đã sử dụng thịt heo organic nấu bánh chưng cho dòng cao cấp. Do ở Việt Nam lượng heo organic không nhiều, các công ty chăn nuôi chỉ giết mổ theo đợt và cấp đông sâu đạt chuẩn, thịt heo organic được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp nên vẫn duy trì được dinh dưỡng.

“Trong suốt ba năm qua, công ty chọn thịt heo organic đông lạnh của các công ty trong nước cung cấp nấu bánh chưng và được người tiêu dùng đón nhận. Giá bánh chưng nhân thịt heo organic 150.000-171.000 đồng/cái loại 800g” - chị Hoài cho hay.

Tin Cùng Chuyên Mục