BIDV sẽ bán 17,65% cổ phần cho KEB Hana Bank của Hàn Quốc

Theo Tùng Lâm/Trí Thức Trẻ

Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng lên mức 40.220 tỷ đồng, cổ đông Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu về 80,99%, cổ đông nước ngoài chiếm 15% và cổ đông ngoài nhà nước khác là 4,01%.

BIDV sẽ bán 17,65% cổ phần cho KEB Hana Bank của Hàn Quốc - Ảnh 1

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – BID) vừa có tờ trình xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chào bán cổ phần và tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Theo đó, tỷ lệ cổ phần phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến là 15% quy mô vốn điều lệ sau khi phát hành, tương đương 17,65% vốn điều lệ hiện tại. Số lượng cổ phần dự kiến phát hành là hơn 603 triệu cổ phần. Giá trị cổ phần phát hành theo mệnh giá dự kiến là hơn 6.033 tỷ đồng và giá phát hành sẽ được thực hiện theo quy định tại Luật Doanh nghiệp và các quy định hiện hành.

Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng lên mức 40.220 tỷ đồng.

Thời gian phát hành dự kiến là năm 2018 – 2019. Thời gian hạn chế chuyển nhượng đối với nhà đầu tư chiến lược là tối thiểu 5 năm kể từ khi đối tác lần đầu tiên trở thành cổ đông của ngân hàng.

Đối tượng phát hành, theo BIDV là Ngân hàng KEB Hana Bank của Hàn Quốc.

Hiện cơ cấu cổ đông của BIDV có 4,72% thuộc về cổ đông ngoài nhà nước còn 95,28% là cổ đông Nhà nước. Sau khi phát hành cổ đông Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu về 80,99%, cổ đông nước ngoài chiếm 15% và cổ đông ngoài nhà nước khác là 4,01%.

Nguồn vốn thu được sau khi phát hành BIDV dự định sẽ tập trung cho hoạt động tín dụng thông qua cơ cấu lại danh mục cho vay với các doanh nghiệp có tài chính lành mạnh; hoạt động đầu tư trên liên ngân hàng và giấy tờ có giá; đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, sản phẩm mới và nâng cao chất lượng kinh doanh qua việc mở rộng kênh phân phối.

Năm 2018, BIDV đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%, lợi nhuận trước thuế 9.300 tỷ đồng và nợ xấu dưới 2%. Kết thúc 9 tháng, BIDV đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất 7.254 tỷ đồng, tương đương 78% kế hoạch cả năm; tín dụng tăng gần 11,8% còn tỷ lệ nợ xấu là 1,75%.

Trước khi có thông báo chính thức thì thông tin việc Ngân hàng KEB Hana Bank của Hàn Quốc muốn mua cổ phần BIDV đã xuất hiện từ 2 năm nay. Kế hoạch tăng vốn cũng được BIDV trình ĐHĐCĐ suốt 3 kỳ qua nhưng chưa thể thực hiện được.

Gần đây nhất là hồi tháng 6/2018, Công ty chứng khoán Bản Việt đã nhận định rằng KEB khả năng cao là đối tác mua cổ phần của BIDV. Trước đó vào tháng 3/2108, báo chí Hàn Quốc cũng đã đưa tin về việc Tập đoàn tài chính Hana Financial Group sẽ mở rộng hoạt động thông qua thương vụ mua cổ phần của ngân hàng lớn nhất nhì Việt Nam.

Tin Cùng Chuyên Mục