Cả 5 nhà đầu tư lắc đầu với startup game vì "em sống trong thế giới ảo nhiều quá"

Khôi Nguyên

Gọi vốn cho sản phẩm game ức chế, nhà sáng lập trẻ tuổi xuất thân từ Đại học Bách Khoa TP.HCM không thuyết phục được bất kì nhà đầu tư nào.

Đề nghị 5 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần công ty

Phạm Mỹ Mãn, nhà sáng lập trẻ của Agritelecom xuất thân từ từ trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, xuất hiện với màn hóa thân khá “độc” theo phong cách ninja, cùng phần giới thiệu đến các “cá mập” dự án game ức chế muốn đập điện thoại do chính mình lập trình có tên Sprint Hero, kèm theo đó là lời đề nghị 5 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần được gửi tới cho các “cá mập” của “Thương vụ bạc tỷ”.

Bước vào phần trình bày, nhà sáng lập Phạm Mỹ Mãn cho hay, cùng là dòng game ức chế nhưng Sprint Hero có nhiều điểm khác biệt, gây ức chế gấp nhiều lần so với trò chơi đình đám Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông. Khi Sprint Hero ra mắt, trò chơi đã được loạt báo Việt, Nga, Hungary và cả Google News đưa tin.

Cả 5 nhà đầu tư lắc đầu với startup game vì

Hơn nữa, Mỹ Mãn còn tự tin cho biết, mình còn có thể thiết kế được hết các phần mềm về viễn thông, công nghệ thông tin có giá trị triệu USD. Đặc biêt, nhà sáng lập trẻ của Agritelecom đã tự chuẩn bị sẵn nền tảng rất lớn để xây dựng công ty tỷ USD. Sau khi mục tiêu đạt được, Mỹ Mãn sẽ đủ sức mạnh về trí tuệ, tài chính, công nghệ để can thiệp vào nền công nghiệp Việt Nam.

Mỹ Mãn tự tin tuyên bố trước các nhà đầu tư: “Hiện nay trên thế giới không có ai thiết kế được với số lượng không giới hạn ngoài em. Các Shark nếu tin tưởng vào những người trẻ dám nghĩ dám làm thì hãy đầu tư cho em”.

Dù Sprint Hero mới có được khoảng 10 nghìn lượt tải trong 6 tháng gần đây, nhưng nhà sáng lập rất kỳ vọng trò chơi này có thể tạo ra doanh thu 5 triệu USD/tháng

Tự tin cho quan điểm này, Mỹ Mãn cho biết, so với LightEaters, trò chơi đang gây sốt hiện nay, có độ ức chế, gây nghiện nhẹ với 50 triệu lượt tải, thu về 3 triệu USD/tháng thì Sprint Hero của mình có khả năng gây ức chế, gây nghiện mạnh hơn.

Cùng lời chia sẻ các thông tin liên quan đến Marketing, Sale… mà mình nghiên cứu được với các Shark, nhà sáng lập trẻ tự tin tuyên bố sẽ nhanh chóng trở thành triệu phú bởi thế giới không ai làm được, nếu kêu gọi đầu tư thành công 5 tỷ đồng từ Shark.

Shark Dzung Nguyễn nêu quan điểm: “Thể loại này trong tiếng anh gọi là Arcade game, anh đã đầu tư cách đây 8 năm rồi, vào Colobox - công ty đầu tiên của Việt Nam phát triển trên nền tảng Smartphone. Sau khoảng 1 tháng đã có 2 triệu lượt tải, đúng ngay thể loại gây ức chế đấy nhưng chẳng tạo ra cái gì hết mặc dù năng lực sản xuất ra rất nhiều, cũng chẳng đi đến đâu. Người dùng họ có nhiều lựa chọn, em chỉ là 1/5.000 trò chơi lựa chọn được đẩy lên App Store hằng ngày”.

Dù bị nhà đầu tư bác bỏ quan điểm thị trường nhưng Mỹ Mãn không mấy lúng túng, nhà sáng lập trẻ vẫn tự tin so sánh mình với hai ông lớn của ngành game là Fando và Ketchapp. Mỹ Mãn tuyên bố: “Em không quan tâm một ngày có bao nhiêu App được đẩy lên Store, em nhỏ mà quan tâm số đông sao? Quan trọng là cái đầu”.

Trước thắc mắc của hội đồng nhà đầu tư về những kinh nghiệm công việc trước kia, Mỹ Mãn trải lòng và tiết lộ, mình bắt đầu khởi nghiệp từ khi là sinh viên với việc thành lập hội Gia sư giỏi, sau đó ra trường thành lập công ty về phần mềm quản lý nha khoa. Tuy nhiên, công ty đã thất bại và tên anh chàng đang bị ghi nợ tại chi cục thuế vì không có tiền đóng thuế. 

Shark Phú là người đầu tiên tuyên bố không đầu tư vì startup này không nằm trong hệ sinh thái mà ông tìm kiếm.

Cả 5 nhà đầu tư lắc đầu với startup game vì

Tiếp đó, Shark Dzung Nguyễn cũng từ chối đầu tư với lý do: “Những gì em nói trong lĩnh vực này là quá cũ rồi, không có gì mới hết. Anh đã đầu tư game từ 8 – 9 năm trước và đã bỏ đầu tư luôn rồi, bởi đấy là mảng cực kỳ cạnh tranh”.

Còn Shark Linh nêu quan điểm: “Chị thấy là em giống như cuốn sách. Tất cả những gì em nói ra đều là lý thuyết hết. Em nói ở đây là dạy lại chị về tiếp thị, thu hút khách hàng trên AppWork. Chị thấy rất buồn cười! Những thứ em nói quá cơ bản và cách em nói như là em vừa mới khám phá ra. Tất cả các Shark ở đây đã biết hết những gì em nói rồi, em không chia sẻ điều gì mới mẻ, cụ thể dựa trên những gì em đã thực hiện ra. Chị có cảm giác em chưa đủ kinh nghiệm về thực tế, vì vậy, chị quyết định không đầu tư”.

Shark Hưng cũng thẳng thắn khuyên nhà sáng lập trẻ: “Nếu em thực sự muốn làm gì đó mà không ai làm được cũng như chưa ai từng làm cả thì em cứ làm thôi, đừng nghe theo bất kỳ lời khuyên của ai. Các Shark ở đây đều chưa ai làm được doanh nghiệp tỷ đô nên tốt nhất em đừng nghe các Shark. Nãy giờ ngồi nghe, anh thấy ức chế quá nên quyết định không đầu tư”.  

Cũng giống quan điểm của 4 nhà đầu tư, Shark Thủy cũng từ chối cấp vốn kèm theo lời khuyên startup nên thực tế hơn: “Có vẻ em sống trong môi trường ảo nhiều quá nên phần trình bày kinh doanh của em không thực tiễn” 

Tin Cùng Chuyên Mục