CEO hãng phim Disney Bob Iger bất ngờ từ chức, CEO thay thế mới là ai?

Selina Nguyễn (Theo CNBC)

(Doanhnhan.vn) - Disney vừa công bố, ông Bob Iger sẽ từ bỏ vị trí CEO của Disney để đảm nhận vai trò mới là Chủ tịch. Bob Chapek - giám đốc phụ trách các công viên giải trí, trải nghiệm và sản phẩm sẽ thay Bob Iger đảm nhận vị trí CEO ngay lập tức.

Chapek sẽ tiếp tục báo cáo với Iger và sẽ trở thành một thành viên trong hội đồng quản trị trong vài ngày tới, đại diện Disney xác nhận.

Cổ phiếu của Disney đã giảm khoảng 2,5% sau vài giờ công bố sự thay đổi lãnh đạo này. Trong một cuộc phỏng vấn với Julia Boorstin, phóng viên đài CNBC, ông Iger chia sẻ rằng Disney đã cố gắng để quá trình chuyển giao vị trí CEO diễn ra một cách suôn sẻ, bởi hãng không muốn tạo ra bất cứ rắc rối nào liên quan đến việc này. "Chúng tôi không muốn gây nên sự xáo trộn", ông khẳng định.

CEO hãng phim Disney Bob Iger bất ngờ từ chức, CEO thay thế mới là ai? - Ảnh 1

Bob Chapek, CEO mới của Disney

Theo Disney, Iger sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch điều hành tới cuối năm 2021. Ông đã lên kế hoạch cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo của mình trong một khoảng thời gian khá dài trước đó. Năm ngoái, ông từng tuyên bố trước các nhà đầu tư rằng ông sẽ từ bỏ mọi chức vụ tại Disney vào năm 2021.

Là Giám đốc điều hành của Disney từ năm 2005, Iger từng nhiều lần trì hoãn kế hoạch nghỉ hưu của mình. Vì vậy, thông báo từ chức này của Iger khiến nhiều người khá bất ngờ. Trong một cuộc họp với các nhà đầu tư ngay sau đó, Iger cho biết, anh quyết định từ chức vì muốn tập trung vào các dự án sáng tạo hiện nay, và ông sẽ giúp Chapek sớm thích nghi với vị trí Giám đốc điều hành sau khi Chapek chính thức nhận chức.

CEO hãng phim Disney Bob Iger bất ngờ từ chức, CEO thay thế mới là ai? - Ảnh 2

Giá cổ phiếu của Disney tăng trưởng liên tục trong suốt 15 năm qua, dưới thời Bob Iger

Khi Iger tiếp quản Disney vào năm 2005, ông đã giúp công ty đạt được những thành tựu đáng kể. Iger ra mắt Disney+ vào tháng 11/2019, biến Disney trở thành nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến nổi tiếng với 26,5 triệu thuê bao trả tiền trong quý đầu tiên của năm 2020. Hay gần đây nhất là thương vụ mua bán với 21st Century Fox trị giá 71 tỷ đô la.

Theo đó, Disney sẽ tiếp nhận lại các hãng phim và các bộ phim truyền hình của The Fox, kênh truyền hình The FX Networks, National Geographic và “gã khổng lồ” truyền thông Ấn Độ Star India để tăng cường và cải thiện nội dung. Trước đó, Iger cũng nhận ra tiềm năng to lớn của Marvel Studios và và bỏ 4 tỷ USD để thâu tóm hãng phim này. Hay năm 2006, chỉ 1 năm sau khi nhận chức, Iger đã mua lại Pixar Animation Studios với hợp đồng trị giá 7,4 tỷ USD và đã cho ra rạp những bộ phim đình đám như “Toy Story” và “Đi tìm Nemo”.

Iger cũng ra mắt một công viên giải trí ở Thượng Hải, mở rộng thị phần của Disney trên toàn cầu và đạt được 11 triệu lượt khách chỉ trong năm đầu tiên ra mắt.

"Với sự ra mắt thành công của mảng chăm sóc trực tiếp khách hàng và quá trình kết hợp với 21st Century Fox vẫn đang tiến hành suôn sẻ, tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để thay ghế CEO," Iger nói.

Cũng giống như Iger, Bob Chapek cũng là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn, có kinh nghiệm với các dự án của Disney. Hy vọng với những thành công mà Bob Iger đã xây dựng trong 15 năm làm CEO của mình, cùng sự sáng tạo của Chapek, Disney sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng dài hạn, mở rộng phạm vi kinh doanh hơn nữa.

Tin Cùng Chuyên Mục