Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm: Đầu tư của Hàn Quốc được chú trọng hàng đầu

Phong Vân

Chủ tịch KBC tiết lộ, KBC đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 300 ha tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng cho LG và các vệ tinh mở rộng đầu tư mới.

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4 đến ngày 6/12/2022. 

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang kỷ niệm trọng thể 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/12/1992-12/12/2022).

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm vinh dự được tháp tùng Chủ tịch nước và được Tổng thống Hàn Quốc mời dự quốc yến. Với sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm: Đầu tư của Hàn Quốc được chú trọng hàng đầu - Ảnh 1

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tại Đại Hàn Dân Quốc, sáng 5/12, tại thủ đô Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp lãnh đạo các Tập đoàn CJ, Lotte, LG, Daewoo E&C, Hyundai Motor, GS E&C, Doosan…

Tiếp Phó Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn LG - ông Kwon Bong-seok, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn LG tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực có thế mạnh như thiết bị ô tô và thiết bị cho điện thoại di động, thúc đẩy liên kết đào tạo công nghệ thông tin, trung tâm phần mềm.

Chủ tịch nước mong muốn LG đặt trung tâm sản xuất chính, lớn nhất của LG tại Việt Nam, cũng là để xứng tầm với quan hệ chính trị hai nước.

Tổng thống Hàn Quốc mở quốc yến chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Tổng thống Hàn Quốc mở quốc yến chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Phó Chủ tịch LG cho biết đã đầu tư vào Việt Nam từ lâu, từ năm 1995 và đến nay đầu tư 5,3 tỷ USD vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, sản xuất máy ảnh, điện tử, điện gia dụng, thiết bị ô tô.

LG có 27.000 nhân viên, công nhân Việt Nam làm việc trực tiếp trong các nhà máy LG tại Việt Nam và các công ty thành viên có tới 70.000 lao động Việt Nam. Tương lai, LG sẽ đầu tư vào Việt Nam thêm 5 tỷ USD nữa.

Tập đoàn mong muốn tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại trong tương lai.

Tại Việt Nam, Hải Phòng có thể coi như 'thủ phủ' của LG. Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng, tại Hải Phòng, Tập đoàn LG đã đầu tư 7 dự án tại Khu công nghiệp Tràng Duệ của KBC với mục tiêu sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm thiết bị nghe nhìn, di động, gia dụng và điện lạnh.

Tổng vốn đầu của các dự án thuộc tổ hợp LG đạt 7,24 tỷ USD, chiếm 38,2% tổng vốn đầu tư FDI vào các KCN, KKT, chiếm 37,13% tổng vốn đầu tư FDI toàn thành phố.

Chủ tịch KBC chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch LG Koo Kwang Mo. 
Chủ tịch KBC chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch LG Koo Kwang Mo. 

Bên cạnh đó, việc triển khai dự án tại thành phố Hải Phòng của Tập đoàn LG đã hình thành mạng lưới các dự án vệ tinh, sản xuất phụ trợ với khoảng hơn 50 doanh nghiệp đầu tư tại KCN Tràng Duệ có tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Tổng số lao động đang làm việc tại các dự án thuộc tổ hợp LG là 24.371 người, trong đó có 23.405 lao động Việt Nam và gần 966 lao động nước ngoài, thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm và Chủ tịch Lotte Shin Dong - Bin
Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm và Chủ tịch Lotte Shin Dong - Bin

Khằng định với Chủ tịch nước, Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch LG, Chủ tịch KBC chia sẻ: KBC đã đền bù và chuẩn bị sẵn sàng hơn 300 ha tại KCN Tràng Duệ, Hải Phòng cho LG và các vệ tinh mở rộng đầu tư mới.

Hiện nay, KCN Tràng Duệ có tổng quy mô 1.088 ha, trong đó, Giai đoạn 1 và 2 là 401 ha và KCN Tràng Duệ 3 quy mô 687 ha. KCN Tràng Duệ giai đoạn 1 và 2 đã được lấp đầy toàn bộ với 88 dự án, trong đó 85% là các dự án đầu tư nước ngoài. Tổng vốn đầu tư vào KCN Tràng Duệ giai đoạn 1 và 2 là 8,5 tỷ đô la Mỹ, suất đầu tư trung bình đạt 32 triệu USD/ha, gấp 4 lần suất đầu tư trung bình của TP Hải Phòng.

Năm 2022, KBC tiếp tục triển khai dự án KCN Tràng Duệ 3 với quy mô 687 ha. Hiện dự án đang trong quá trình triển khai các thủ tục pháp lý để có thể cung cấp mặt bằng cho các nhà đầu tư trong đầu năm 2023. KBC đã đền bù và chuẩn bị sẵn sàng hơn 300 ha tại KCN Tràng Duệ, Hải Phòng để thu hút các nhà đầu tư FDI, trong đó, đầu tư của Hàn Quốc được chú trọng hàng đầu.

KCN Tràng Duệ 3 tiếp tục khuyến khích các dự án trong lĩnh vực điện tử, linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, đặc biệt là các dự án lớn như LG và vệ tinh của LG. Trong tổng số 8,5 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư vào KCN Tràng Duệ có đến 7,24 tỷ đô la là vốn đầu tư từ các dự án thuộc Tập đoàn LG, chiếm gần 85% tổng số vốn thu hút vào KCN, trong đó riêng công ty LGD Display với số vốn 4,64 tỷ đô la Mỹ đã chiếm gần 55% tổng số vốn đầu tư vào KCN.

Tin Cùng Chuyên Mục