Cổ đông thế chấp cảng Nam Hải Đình Vũ tại BaoViet Bank

Theo TheLEADER

Sau giao dịch mua lại cảng Nam Hải Đình Vũ, Viconship và 2 cổ đông khác đều thế chấp tất cả quyền tài sản đổi với phần vốn góp tại Ngân hàng Bảo Việt (BaoViet Bank).

Ngày 31/5, Công ty Gemadept thông báo đã thoái toàn bộ 84,66% vốn tại Công ty Cảng Nam Hải Đình Vũ, đây là cảng trọng điểm của doanh nghiệp này tại thị trường phía Bắc.

Sở hữu vị trí chiến lược tại khu vực hạ lưu sông Cấm, TP. Hải Phòng, cảng Nam Hải Đình Vũ luôn hoạt động đạt hiệu quả cao so với công suất thiết kế 500.000 TEU/năm, có năng lực tiếp nhận cỡ tàu lên 48.000 DWT từ khi đi vào hoạt động năm 2013.

Chủ sở hữu mới của cảng Nam Hải Đình Vũ bao gồm, Công ty Container Việt Nam (Viconship), nắm 35% vốn góp, Công ty TNHH thương mại và đầu tư Đoàn Huy (36,66%) và Công ty TNHH thương mại kim khí xuất nhập khẩu Huy Hoàng (28,33%).

Một báo cáo của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) ước tính thương vụ mua lại cảng Nam Hải Đình Vũ có giá trị vào khoảng 2.500 tỷ đồng. Sau giao dịch, 3 cổ đông đều thế chấp tất cả quyền tài sản đổi với phần vốn góp tại cảng Nam Hải Đình Vũ ở Ngân hàng Bảo Việt (BaoViet Bank).

Thương vụ thâu tóm cảng Nam Hải Đình Vũ sẽ giúp Viconship vươn lên trở thành doanh nghiệp cảng có thị phần lớn nhất tại Hải Phòng (ở mức 24%), bao gồm các cảng Green Port, VIP Green, VIMC Đình Vũ và Nam Hải Đình Vũ. Trước đây là doanh nghiệp Nhà nước, Viconshop được chuyển đổi thành công ty cổ phần năm 2002 và hiện là một trong những doanh nghiệp cảng biển tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Từ cuối năm 2020, một nhóm cổ đông gồm các cá nhân và công ty liên quan đến T&D Group đã liên tiếp mua vào cổ phiếu VSC trên thị trường. Đến giữa năm 2021, tỷ lệ sở hữu của nhóm này tại Viconship theo công bố là hơn 30%, bao gồm bà Đoàn Thị Tơ, bà Tạ Kim Chi, ông Đoàn Quang Huy, Công ty T&D Group và Công ty Thành Đức Holdings.

Cùng với sự xuất hiện của T&D Group, Viconship đưa ra những kế hoạch phát triển mạnh mẽ hơn. Công ty lên kế hoạch tăng vốn điều lệ cũng như nhắm tới các bến cảng nước sâu số 9 - 10 tại khu vực cảng Lạch Huyện để mở rộng và phát triển mảng kinh doanh khai thác cảng.

Sau thời gian ngắn nắm giữ, nhóm T&D Group đã thực hiện bán ra phần lớn cổ phần VSC và đa số các cá nhân không còn đứng tên tại đây. Tính đến cuối năm 2022, chỉ còn ông Đoàn Quang Huy còn nắm giữ 3,25% cổ phần, các cổ đông khác chiếm tới 94,6% vốn của Viconship.

Ngoài đầu tư vào Viconship, T&D Group đang phát triển rất nhanh ở Hải Phòng với nhiều thương vụ thâu tóm tài sản trong những năm gần đây. Đầu năm 2020, doanh nghiệp này mua lại các toà nhà Vipco Tower và Central Tower tại Hải Phòng để chuyển đổi thành khách sạn Hyatt Place Hải Phòng.

Năm 2021, T&D Group cùng các nhà đầu tư khác mua lại Công ty TNHH Khách sạn The Myst Installation – chủ sở hữu dự án Hyatt Ba Son Sai Gon tại Quận 1, TP.HCM.

Trên thị trường chứng khoán, T&D Group cũng thâu tóm Công ty Kim khí KCC (sau đó được đổi tên thành Tập đoàn Thành Thái). Hiện T&D Group nắm 77% cổ phần tại doanh nghiệp này. 

Được thành lập từ cuối năm 2020, T&D Group có vốn điều lệ 900 tỷ đồng do bà Đoàn Thị Tơ (sinh năm 1958) góp 99%. Đến tháng 3/2022, vốn điều lệ của T&D Group tăng lên 1.900 tỷ đồng. 

Bà Tơ đồng thời cũng là cổ đông sáng lập của Công ty Thành Đức Holdings. Đây là chủ đầu tư của dự án khách sạn Hyatt Regency Sapa tại Sapa, Lào Cai hay dự án Hyatt Place Ha Long Bay tại Hạ Long. 

Thành Đức Holdings cũng là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần cảng VIMC Đình Vũ. Sau khi chuyển nhượng cho một phần cho Viconship cuối năm 2021, Thành Đức Holdings còn sở hữu hơn 11% cổ phần của VIMC Đình Vũ.

Tin Cùng Chuyên Mục