Cổ phiếu BCR giao dịch hơn 5,5 triệu đơn vị trong phiên chào sàn UPCoM, vốn hóa vượt 6.000 tỷ đồng

Phi Vũ

Cổ phiếu BCR được giới đầu tư đón nhận khi thanh khoản đạt hơn 5,5 triệu đơn vị trong phiên chào sàn UPCoM, giá tăng 12,5% lên 13.500 đồng/cp.

Ngày 8/12, 460 triệu cổ phiếu BCR của BCG Land đã chính thức được giao dịch trên sàn UPCoM với giá tham chiếu 12.000 đồng/cp. Trong phiên chào sàn, cổ phiếu đã nhận được sự đón nhận của nhà đầu tư khi thanh khoản đạt hơn 5,5 triệu đơn vị, giá tăng 12,5% lên 13.500 đồng, vốn hóa lên ngưỡng 6.210 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT BCG Land - thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của BCR trên UPCoM sáng nay  
Ông Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT BCG Land - thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của BCR trên UPCoM sáng nay  

Phiên tăng của cổ phiếu BCR đi theo diễn biến chung của thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 8/12. VN-Index tăng 2,95 điểm (0,26%) lên 1.124,44 điểm. Đà tăng của thị trường được dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng và bất động sản trong khi nhóm chứng khoán giảm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm nhẹ 0,64 điểm xuống 231,2 điểm và UPCoM-Index đứng mốc tham chiếu.

Cổ phiếu BCR được giới đầu tư đón nhận khi thanh khoản đạt hơn 5,5 triệu đơn vị trong phiên chào sàn UPCoM, giá tăng 12,5% lên 13.500 đồng/cp  
Cổ phiếu BCR được giới đầu tư đón nhận khi thanh khoản đạt hơn 5,5 triệu đơn vị trong phiên chào sàn UPCoM, giá tăng 12,5% lên 13.500 đồng/cp  

Tổng thanh khoản của thị trường đạt hơn 20.000 tỷ đồng, giảm so với phiên trước nhưng đã cải thiện nhiều so với bình quân phiên trong tháng 11. Các chuyên gia phân tích chứng khoán cho rằng trong ngắn hạn thị trường chứng khoán có thể có những rung lắc nhưng về dài hạn triển vọng sáng khi kinh tế phục hồi, lãi suất huy động về mức thấp và khả năng nâng hạng thị trường trước 2025. Nhà đầu tư có thể gia tăng thêm tỷ trọng ở những cổ phiếu đang có lợi nhuận, tiềm năng khi thị trường chung rung lắc mạnh.

BCG Land là doanh nghiệp bất động sản thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Bamboo Capital (mã: BCG). Ngoài BCG Land vừa lên sàn UPCoM với mã BCR, Bamboo Capital còn có hai công ty thành viên đã niêm yết chính thức trước đó là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (HoSE: TCD) và Công ty cổ phần Dược phẩm Tipharco (HNX: DTG).

Là doanh nghiệp bất động sản hiếm hoi lên sàn thành công trong bối cảnh tình hình thị trường còn nhiều khó khăn như hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Bamboo Capital kiêm Tổng giám đốc BCG Land - đã chia sẻ: “BCG Land lên sàn lúc này là thời điểm phù hợp, giao dịch trên UPCoM sẽ là tiền đề thuận lợi để BCG Land đón đầu và nắm bắt các cơ hội khi thị trường bước vào chu kỳ hồi phục trong thời gian tới”.

Hiện công ty đang có cơ cấu tài chính khá an toàn, cùng kết quả kinh doanh tích cực. Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2022, doanh thu của BCG Land đạt 1.132 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 316 tỷ đồng. Kết quả 9 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu thuần BCG Land đạt 583 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 136 tỷ đồng, công ty vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận thêm doanh thu, lợi nhuận trong quý 4/2023 từ việc bàn giao 2 dự án trọng điểm là Hoian d’Or và Malibu Hội An.

BCG Land đang sở hữu các dự án bất động sản cao cấp như Malibu Hội An, Hoian d’Or, King Crown Infinity, Casa Marina Premium… quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Quỹ đất hiện tại của công ty lên đến 500 ha và công ty đang có kế hoạch phát triển quỹ đất lên đến 5.823 ha trong 5 năm tới. Theo kế hoạch năm 2024, BCG Land sẽ giới thiệu khoảng 2.000 sản phẩm bất động sản nhà ở gồm căn hộ, nhà phố, biệt thự ven sông tại khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Ở mảng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, BCG Land đã và sẽ giới thiệu thêm khoảng 200 sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng.

Cơ cấu nguồn vốn của BCG Land hiện khá an toàn với tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu chỉ 0,54%, tổng tài sản 12.537 tỷ đồng được tài trợ bởi 47,2% vốn chủ sở hữu. Với tổng tài sản hơn 12.537 tỷ đồng như hiện nay, BCG Land thuộc nhóm các công ty bất động sản có quy mô lớn tại Việt Nam.

Tin Cùng Chuyên Mục