Công ty khởi nghiệp Mỹ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 liều lượng siêu nhỏ tại Nhật Bản

Như Quỳnh

Về lý thuyết, nếu chính phủ Nhật Bản phê duyệt loại thuốc này, 126 triệu người dân Nhật Bản sẽ chỉ cần khoảng 130 gram đến 1.300 gram vắc xin để có thể miễn dịch trước Covid-19. 

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

VLP được thành lập vào năm 2013 bởi Wataru Akahata, một nhà nghiên cứu vắc xin tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư Nhật Bản như Sojitz, Miyako Capital hay Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản.

Theo Nikkei Asia, một loại vắc xin virus Corona mới được sản xuất bởi VLP dự kiến sẽ bắt đầu thử lâm sàng tại Nhật Bản. Vắc xin của VLP chỉ cần dùng liều lượng ít hơn 1/10 so với nhiều loại vắc xin hiện có do Pfizer và các hãng sản xuất nổi tiếng khác. Các nhà phát triển vắc xin cũng hy vọng loại vắc xin mới có thể chống lại các biến thể mới nhất của vi rút. 

VLP dự kiến sẽ nộp đơn xin thử nghiệm vắc xin cho chính quyền Nhật Bản trong tháng 6 sắp tới và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ngay trong mùa hè này. Giai đoạn đầu vắc xin của VLP sẽ được thử nghiệm trên hàng chục tình nguyện viên tham gia tại Đại học Oita. 

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, vắc xin mới là loại vắc xin mRNA, về cơ bản giống với loại vắc xin mà Pfizer hay BioNTech phát triển. Vắc xin mRNA COVID-19 sẽ cung cấp hướng dẫn cho các tế bào trong cơ thể con người tạo ra các  “protein đột biến” vô hại. Từ đó giúp kích thích phản ứng miễn dịch chống lại virus Corona. 

Tuy nhiên các loại vắc xin mRNA hiện có trên thị trường đòi hỏi phải tiêm một lượng khá lớn. Trong khi đó loại vắc xin mRNA mà VLP thử nghiệm có thể giảm liều lượng bằng cách để mRNA tự tái tạo. 

VLP ước tính rằng liều lượng cần thiết cho mỗi người sẽ là 1 đến 10 microgam, chỉ bằng 1% đến 10% lượng cần thiết cho các loại vắc xin mRNA khác. Về lý thuyết, nếu chính phủ Nhật Bản phê duyệt loại thuốc này, 126 triệu người dân Nhật Bản sẽ chỉ cần khoảng 130 gram đến 1.300 gram vắc xin để có thể miễn dịch trước Covid-19. 

VLP đặt mục tiêu chuyển sang nghiên cứu giai đoạn hai sớm nhất là vào cuối năm nay, sau đó tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba quy mô lớn vào năm 2022. Nếu các thử nghiệm lâm sàng diễn ra tốt đẹp, VLP sẽ tiến hành sản xuất vắc xin trên số lượng lớn.

Các thí nghiệm trên động vật cũng cho thấy vắc xin của VLP có hiệu quả chống lại các biến thể của vi rút Corona ở Nam Phi và Brazil.

“Nếu có một loại vắc xin an toàn, hiệu quả cao có thể được sản xuất ngay trong nước, Nhật Bản sẽ dễ dàng đối phó hơn trong trường hợp một biến thể mới xuất hiện", ông Akahata, nhà sáng lập VLP nói. 

Mặc dù vậy, một số quan chức y tế bày tỏ lo ngại về độ an toàn của vắc xin VLP. 

“Nếu quá trình tự sao chép của mRNA diễn ra quá mức thì sẽ gây ra nguy cơ xảy ra các phản ứng phụ không mong muốn", Keiji Itaka, giáo sư tại Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo chia sẻ trên tờ Nikkei Asia. 

Tin Cùng Chuyên Mục