Công ty Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) lên tiếng về việc trại chăn nuôi bị xử phạt vì xả thải ô nhiễm môi trường

Linh Anh

Theo BAF, sau khi nhận phản ánh, công ty đã làm việc để tìm hiểu sự việc và phối hợp xử lý, đồng thời chấm dứt hợp đồng với trang trại vi phạm.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (mã ck: BAF), ngày 12/06/2023, xuất hiện thông tin liên quan đến sự việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với trại chăn nuôi lợn của hộ kinh doanh Trần Thị Thu Hương, thuộc hệ thống BAF tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Trang trại bị xử phạt do xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải. Hình thức xử phạt với trại lợn vi phạm là 132 triệu đồng, cộng thêm các khoản chi phí bổ sung thi hành và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, tổng số tiền phải nộp hơn 154.2 triệu đồng.

Công ty Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) lên tiếng về việc trại chăn nuôi bị xử phạt vì xả thải ô nhiễm môi trường - Ảnh 1

Về việc này, BAF đã lên tiếng, đưa ra thông báo phản hồi. Theo BAF, sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương về những ảnh hưởng từ hoạt động của trang trại ở Hòa Bình, BAF đã làm việc cùng bà Hương để tìm hiểu sự việc và phối hợp xử lý.

Để đảm bảo tuân thủ pháp luật về môi trường trong hoạt động chăn nuôi, tuân thủ cam kết với người dân và chính quyền địa phương về việc di dời heo khỏi trại trước ngày 11/07/2023, vào ngày 19/05/2023, BAF đã gửi văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng thuê trại Hòa Bình với hộ kinh doanh của bà Hương. Dự kiến, ngày 30/06/2023, BAF sẽ hoàn tất di dời toàn bộ số heo ra khỏi trại.

BAF cho biết Công ty luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và tuân thủ pháp luật môi trường. Vì vậy, các trại thuê luôn có những quy định, thỏa thuận cụ thể với các chủ trại về trách nhiệm tuân thủ pháp luật môi trường.

Tuy nhiên, BAF cũng cho rằng việc trại Hòa Bình bị xử phạt do vi phạm môi trường như trên là bài học quý giá cho Doanh nghiệp trong hoạt động quản trị và kiểm soát tuân thủ các cam kết về an toàn môi trường và an toàn sinh học của các đối tác, chủ trại nhằm không chỉ đáp ứng theo các quy định của pháp luật mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế mà Công ty BaF đang theo đuổi.

Doanh nghiệp khẳng định các hệ thống trang trại do BAF xây mới đều áp dụng các quy chuẩn chăn nuôi theo đúng quy định, nhằm hạn chế tối đa tác động đến môi trường và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tại Đại hội đồng cổ đông thương niên năm 2023 mới được họp hồi tháng 5/2023, lãnh đạo BAF cho biết, năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần 6.914 tỷ đồng, tăng 16%.

Lãi sau thuế đạt 301 tỷ đồng, tăng 5% so với thực hiện năm 2022, sản lượng heo bán ra dự kiến 348.770 con, tăng 14% so với thực hiện năm 2022.

Công ty định hướng đẩy nhanh đưa vào vận hành 7 trang trại và tiếp tục khởi công thêm 6 trang trại theo chiến lược mở rộng quy mô chuồng trại. Dự kiến tổng đàn cuối năm 2023 sẽ đạt 337.000 đầu heo, tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Về kế hoạch mở rộng, dự kiến tối đa đến giữa năm 2024, công ty còn 3 dự án lớn quy mô 50.000 con nái hoặc 30.000 con thịt. Đến cuối 2025, tổng đàn lên tới 90.000 heo nái và 2,2 triệu heo thương phẩm. 

Tin Cùng Chuyên Mục