Cuộc gọi lúc nửa đêm của Warren Buffett giúp cứu cả nền kinh tế Mỹ vào năm 2008

Theo AB/Thời Đại

"Một người giúp việc của mẹ tôi cũng có tên Warren và tôi không hiểu tại sao ông ta lại gọi cho tôi", Bộ trưởng tài chính Mỹ - Paulson hồi tưởng lại phút giây bối rối đó.

Cuộc gọi lúc nửa đêm của Warren Buffett giúp cứu cả nền kinh tế Mỹ vào năm 2008 - Ảnh 1

Tháng 10/2008, cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra nghiêm trọng trên toàn cầu và hầu như tất cả mọi người đều chịu ảnh hưởng từ chúng. Vào một đêm tối muộn, CEO Warren Buffett của tập đoàn Berkshire Hathaway đã có cuộc gọi điện cho Bộ trưởng tài chính lúc bấy giờ là ông Henry Hank Paulson để góp ý về việc làm thế nào để chính phủ Mỹ có thể giải quyết tình trạng hiện tại.

Khi đó Bộ trưởng Paulson khá mệt sau một đêm dài làm việc để tìm ra giải pháp khôi phục niềm tin cho thị trường Phố Wall.

"Tôi lúc đó đã vô cùng kiệt sức", Bộ trưởng Paulson thừa nhận.

Thị trường lúc ấy đã vô cùng rối ren khi hàng loạt ngân hàng có nợ xấu cao dẫn đến nguy cơ phá sản, sự xì hơi của thị trường bong bóng bất động sản khiến hàng loạt nhà đầu tư tháo chạy khỏi phố Wall. Chính quyền Washington lúc này đã ban hành gói cứu trợ 700 tỷ USD để mua lại tài sản của các ngân hàng đang gặp nguy cấp nhưng chúng không khiến nhà đầu tư an tâm hơn.

"Trong khi nghị viện thông qua gói cứu trợ thì tình hình vẫn ngày càng xấu đi. Chúng tôi có 2 ngân hàng phá sản thuộc hàng lớn nhất trong lịch sử Mỹ là Wachovia và Washington Mutual. Bởi vậy chúng tôi cần một giải pháp có tác dụng nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa", Bộ trưởng Paulson nhớ lại.

Cuộc gọi lúc nửa đêm của Warren Buffett giúp cứu cả nền kinh tế Mỹ vào năm 2008 - Ảnh 2

Đây là lúc tỷ phú Buffett gọi điện cho Bộ trưởng Paulson và đề xuất ý tưởng tuyệt vời của mình. Ban đầu ngài bộ trưởng không ngờ đến cuộc gọi này và khá bối rối không biết ai đang ở đầu dây điện thoại bên kia.

"Một người hầu của mẹ tôi cũng có tên Warren và tôi không hiểu tại sao ông ta lại gọi cho tôi", Bộ trưởng Paulson hồi tưởng lại phút giây bối rối đó.

Ngay khi nhận ra người mình nói chuyện là ai, Bộ trưởng Paulson chăm chú lắng nghe và đánh giá ý tưởng của tỷ phú Buffett cực kỳ có giá trị. Cụ thể, vị CEO của Berkshire cho rằng chính phủ nên bơm thêm vốn cho các ngân hàng thay vi chỉ chăm chú cố gắng mua lại tài sản của những ngân hàng sắp vỡ nợ.

Ngày 13/10/2008, CEO của những ngân hàng lớn đang gặp khó khăn như Morgan Stanley, JP Morgan, Goldman Sachs hay Merill Lynch đến trụ sở của Bộ tài chính để thảo luận về đề xuất bơm thêm vốn.

Mặc dù vậy, không phải ngân hàng nào cũng cần sự trợ giúp của chính phủ lúc đó và thậm chí nhiều CEO còn từ chối do lo ngại việc nhận tiền từ chính phủ sẽ khiến công chúng và nhà đầu tư hiểu lầm rằng họ đang gặp khó khăn, khiến mọi người rút tiền khỏi ngân hàng. May mắn thay, Bộ trưởng Paulson thuyết phục rằng việc bơm thêm vốn sẽ gia tăng niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế vĩ mô và cuối cùng các CEO cũng đã đồng ý.

Đây là lý do cho động thái bơm 250 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng của Bộ tài chính sau đó.

Hành động trên của Bộ tài chính Mỹ kích tích nhiều phản ứng trái chiều. Một số cuộc biểu tình đã diễn ra để phản đối việc tiền thuế của nhân dân bị phí phạm để cứu những nhà đầu tư giàu có Phố Wall, những người bất chấp rủi ro để đầu tư mạo hiểm.

Hàng loạt những biểu ngữ phản đối như "Đổi tiền lấy đống nợ" hay "Cứu trợ những người lao động chứ không phải lũ giàu"… được người dân sử dụng trong các cuộc biểu tình.

Cuộc gọi lúc nửa đêm của Warren Buffett giúp cứu cả nền kinh tế Mỹ vào năm 2008 - Ảnh 3

"Tôi nghĩ vẫn còn có nhiều người tin rằng chúng tôi cứu trợ các công ty và Phố Wall là bởi chúng tôi đang cố giúp những người bạn trong mảng tài chính chứ không phải vì lợi ích của nền kinh tế Mỹ", Cựu chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke nói.

Cả cựu bộ trưởng Paulson, ông Bernance và Cựu chủ tịch FED chi nhánh New York Timothy Geithner đều bảo vệ quan điểm bơm vốn vào hệ thống ngân hàng dù thừa nhận rằng họ đã không hoàn toàn thành công, ví dụ như giúp ngân hàng Lehman Brother thoát khỏi vỡ nợ trong cuộc khủng hoảng.

Kể từ năm 2009, thị trường Mỹ bắt đầu dần hồi phục và cựu bộ trưởng Paulson nhận định việc bơm vốn là một trong những chương trình cứu trợ thành công nhất, nhưng cũng bị ghét nhất trong lịch sử nhân loại.

Ngay cả Cựu tổng thống George W Bush cũng phải thừa nhận đây là chương trình cứu trợ tuyệt vời nhất trong lịch sử dù ông không đưa ra được bằng chứng cụ thể cho luận điểm này.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đã dần hồi phục từ năm 2008 nhưng nhiều chuyên gia hiện lại lo lắng những quy định không phù hợp trong hệ thống tài chính sẽ làm nảy sinh một cuộc khủng hoảng mới trong tương lai gần.

Mới đây, Cựu Chủ tịch FED Janet Yellen nhận định tỷ lệ tín dụng của Mỹ đang bước vào ngưỡng đáng cảnh báo. Trước đó tỷ phú Buffett cũng nhận đinh một cuộc khủng hoảng mới là không thể tránh khỏi do những yếu tố con người như tham lam, ghen tỵ trên thị trường. Đây cũng là nguyên nhân khiến nền kinh tế lâm vào khủng hoảng 10 năm trước và thật không may là tỷ phú Buffett cho rằng chúng là một phần tất yếu không thể tránh khỏi của hệ thống.

Tin Cùng Chuyên Mục