Để về quê ăn tết, người dân cần nắm rõ những quy định chống dịch này

Giang Phạm

Mỗi địa phương đưa ra quy định chống dịch khác nhau: có tỉnh yêu cầu xét nghiệm, cách ly y tế, trong khi nhiều tỉnh chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K.

Tết Nguyên đán 2022 là dịp người dân xa xứ háo hức được trở về nhà sum họp gia đình. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc này trở nên khó khăn hơn.

Hiện các địa phương không cấm người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tuy nhiên mỗi địa phương đưa ra một số quy định cụ thể để đảm bảo an toàn cho người dân trở về quê đón Tết.

Dưới đây là quy định cách ly y tế, xét nghiệm của các tỉnh, thành.

STT

Tỉnh

Quy định 

1

An Giang

-Khai báo y tế với địa phương và thực hiện các biện pháp 5K trong phòng, chống dịch.
- Khuyến khích người trở về quê tự xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo an toàn cho người thân và người xung quanh.

2

Bạc Liêu

-Không hạn chế người dân về quê đón Tết Nguyên đán 2022.

- Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin trở lên khi về đến địa phương chỉ cần khai báo y tế và thực hiện 5K, không bị cách ly theo dõi dưới mọi hình thức. Các trường hợp khác thì phải cách ly y tế để theo dõi.

3

Bắc Giang

- Người đến từ tỉnh, thành có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ, hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ.

- Người dân hạn chế tụ tập, tổ chức ăn uống đông người trong dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội đầu xuân. Chính quyền kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi địa bàn dịp lễ, Tết để giảm thiểu lây nhiễm dịch bệnh.

- Khuyến khích doanh nghiệp rút ngắn thời gian nghỉ Tết Âm lịch, giữ chân công nhân ở lại, không về quê.

4

Bắc Ninh

- Người đến từ vùng cam, đỏ, F1, nếu đã tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa.

- Người không có quyết định cách ly được ra khỏi nhà nhưng hạn chế đến nơi đông người, tuân thủ 5K.

- Khuyến cáo lao động, nhân dân trong tỉnh hạn chế di chuyển khỏi địa bàn. Nếu phải đi thì phải xét nghiệm Covid-19 khi trở lại làm việc.

5 + 6

Đắk Lắk +

Đắk Nông

Công dân từ các địa phương khác trở về tỉnh ăn Tết không cần phải có giấy xét nghiệm Covid-19, chỉ cần tuân thủ yêu cầu 5K và tiêm vắc xin đầy đủ. Tuy nhiên, những người đi từ vùng đỏ về, bên cạnh việc khai báo y tế, buộc phải test nhanh Covid-19 để đảm bảo an toàn.

7

Điện Biên

- Người từ vùng cam về phải khai báo y tế, nếu đã tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người tiêm chưa đủ mũi vaccine hoặc chưa tiêm cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi thêm 7 ngày.

- Người từ vùng đỏ phải có giấy xét nghiệm âm tính trước khi về, bắt buộc khai báo y tế.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, tiêm đủ liều nhưng mũi cuối chưa đủ 14 ngày thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần, tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Nếu nhà không đủ điều kiện thì cách ly tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.

8

Hà Giang

- Người về từ vùng xanh, vàng: Khai báo y tế, không bắt buộc xét nghiệm.
- Người từ vùng cam, đỏ yêu cầu có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi về, khai báo y tế hoặc test nhanh kháng nguyên tại chỗ.

- Người tiêm đủ 2 mũi vaccine cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày

- Người chưa tiêm vaccine cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần và theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

9

Hà Nam

- Cách ly y tế với người đến từ vùng dịch cấp độ vùng đỏ hoặc vùng đang cách ly y tế. Các khu vực khác, người dân chỉ cần khai báo y tế để từ đó cơ quan chức năng sẽ phân loại quản lý.

10

Hà Nội

- Hà Nội yêu cầu những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất.

- Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

- Những người chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

- Đối với người nhập cảnh, nếu đã tiêm đủ số liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Đối với người chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ mũi phải theo dõi 7 ngày.

11

Hà Tĩnh

- Vận động người dân cam kết cách ly tại nhà, lưu trú trong 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ nhất.

- Người tiêm chưa đủ liều vaccine cách ly 7 ngày tại nhà và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm 2 lần trong thời gian cách ly.

- Người dân được khuyến cáo khai báo y tế theo quy định, thực hiện nghiêm 5K và hạn chế tiếp xúc.

12

Hải Dương

- Người từ vùng đỏ đã tiêm đủ liều vaccine thì thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Người chưa tiêm đủ liều vaccine cách ly tại nhà 14 ngày; chưa tiêm vacicne thì phải cách ly tập trung 14 ngày.

- Khuyến khích người dân trở về từ vùng dịch thực hiện khai báo điện tử và tự test nhanh.

13

Hải Phòng

- Người về từ vùng đỏ, đã tiêm đủ hai liều vaccine, cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa. Người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc mũi hai chưa qua 14 ngày, người già, bệnh nặng, trẻ nhỏ cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

- Người từ vùng cam cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm một lần. Người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc mũi hai chưa qua 14 ngày, người già, bệnh nặng, trẻ nhỏ cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

- Người từ vùng vàng đã tiêm đủ liều tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày; người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc mũi hai chưa qua 14 ngày thì tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

- Người từ vùng xanh, mới khỏi Covid-19, người tiêm đủ hai mũi vaccine tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và thời gian 14 ngày áp dụng với người chưa tiêm đủ mũi.

14

Hưng Yên

- Người từ vùng dịch về địa bàn có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Người Hưng Yên ra ngoài tỉnh hoặc từ vùng dịch về phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày, test nhanh cho kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

- Lãnh đạo cơ quan, chính quyền thôn, tổ dân phố yêu cầu người dân đi lại hàng ngày qua Hà Nội phải ký cam kết biện pháp phòng dịch, hạn chế tiếp túc với người khác khi về địa phương.

- Cán bộ, lao động ra vào cơ quan, đi công tác ngoài tỉnh phải được lãnh đạo đồng ý, xét nghiệm âm tính 72 giờ trước khi quay lại làm việc.

- Lao động làm việc trong doanh nghiệp nếu ra ngoài tỉnh phải được chủ doanh nghiệp đồng ý; khi về từ vùng dịch cách ly tại nhà 14 ngày và xét nghiệm trước khi đi làm trở lại.

15

Lai Châu

- Khai báo y tế trên PC-Covid và tại trạm y tế địa phương.
- Cách ly, xét nghiệm áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ định tùy từng trường hợp với người về từ vùng cam và đỏ.

16

Lạng Sơn

- Người về từ vùng xanh, vàng cần khai báo y tế, không hạn chế đi lại.

- Người về từ vùng cam, đỏ cần có giấy xét nghiệm âm tính trước khi về, nếu chưa có sẽ test nhanh tại chốt.

- Người từ vùng đỏ về nếu tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh thì theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm một lần. Người chưa tiêm đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm mũi nào cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

17

Lào Cai

- Người từ vùng xanh, vàng, đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong 6 tháng thì theo dõi sức khỏe 7 ngày. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, theo dõi sức khỏe 14 ngày.

- Người từ vùng cam, đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm một lần. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa.

- Người từ vùng đỏ, đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

- Nếu nhà không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc thực hiện không nghiêm, người dân sẽ phải đi cách ly tập trung.

18

Nam Định

-Toàn bộ người đến, đi về từ các địa phương khác phải thực hiện 5K, khai báo y tế, khuyến khích tự test nhanh kháng nguyên khi trở về.

- Người từ vùng đỏ, tiêm đủ 2 mũi vaccine cách ly tại nhà 7 ngày; người chưa tiêm đủ 2 mũi hoặc mũi 2 chưa đủ 14 ngày thì cách ly tại nhà 14 ngày.

- Người về từ vùng cam tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc người khác, tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

19

Ninh Bình

- Người về quê, người tới địa bàn phải có xét nghiệm âm tính, thông báo với chính quyền địa phương.

- Người dân hạn chế đi lại dịp Tết Nguyên đán để phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy tắc 5K

20

Nghệ An

Không yêu cầu cách ly và giám sát y tế đối với người dân về quê ăn Tết mà chỉ khuyến cáo người dân thực hiện 5K; tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ ngày đến/trở về địa phương.

21

Quảng Ninh

- Không yêu cầu giấy xét nghiệm với người vào địa bàn.

- Người từ vùng đỏ, cam sẽ cách ly tập trung. Người đã tiêm đủ hai liều vaccine cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

22

Quảng Bình

-Người về từ vùng đỏ, vùng cam, vùng cách ly y tế (phong tỏa) phải có giấy chứng nhận âm tính với nCoV trong 72 giờ và khai báo trên ứng dụng PC-Covid.

 Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện 5K và xét nghiệm nCoV ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và thứ bảy.

 Người tiêm chưa đủ liều vaccine cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, sau đó sẽ tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Người chưa tiêm vaccine cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày; xét nghiệm nCoV vào ngày thứ nhất, thứ bảy và ngày thứ 14; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

-  Người về từ vùng vàng, vùng xanh không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại (khuyến khích tự xét nghiệm), khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, tự theo dõi sức khoẻ và thực hiện 5K.

23

Quảng Trị

- Người về từ vùng đỏ yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính trong vòng 72h. Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày. Người tiêm chưa đủ liều vaccine cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Người chưa tiêm vaccine cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

- Người về từ vùng vàng, nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo.
- Người về từ vùng xanh không bị hạn chế đi lại.

24

Thừa Thiên – Huế

- Người về từ vùng cam, đỏ: Nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh trong 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và xét nghiệm 2 lần.
Người tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa.

- Người về từ vùng vàng: Nếu đã tiêm đủ liều được tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, tự xét nghiệm và báo cho cơ quan y tế.
Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa.Người về từ vùng xanh tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, tự xét nghiệm.

25

Phú Thọ

- Người về từ vùng xanh, vàng tự theo dõi sức khỏe 7 ngày; khuyến khích tự test nhanh kháng nguyên.
- Người từ vùng cam, đỏ phải xét nghiệm âm tính trong 72 giờ bằng PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Người tiêm đủ liều vaccine sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
- Người tỉnh ngoài không lưu trú, đi về trong ngày khai báo y tế tại các điểm đến.

26

Sơn La

Những công dân, lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, chủ động thời gian và các điều kiện cần thiết để về đón Tết với điều kiện phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

27

Thái Nguyên

- Người dân hạn chế ra khỏi tỉnh lẫn tiếp xúc với người từ vùng dịch; vận động người thân trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh không đi, về TP Thái Nguyên từ ngày 4/1 đến Tết Nguyên đán.

- Nếu phải về, người dân khai báo y tế, báo với chính quyền địa phương và test nhanh hoặc PCR, âm tính mới được vào địa bàn. Nếu không có giấy xét nghiệm phải test nhanh ngay tại điểm chốt vào thành phố.

28

Thanh Hóa

- Người từ vùng xanh, vàng không phải cách ly y tế nhưng phải khai báo y tế, thực hiện 5K.

- Người về từ vùng cam, F2 nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng, tự cách ly tại nhà 7 ngày. Người tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm một lần. Người chưa tiêm vaccine, F2 thì cách ly 14 ngày. Nếu người dân không đủ cơ sở vật chất cách ly tại nhà và đồng ý thì có thể cách ly tập trung.

- Người từ vùng đỏ, cam nếu tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi Covid-19 trong 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm hai lần và tiếp tục theo dõi sức khỏe tiếp 7 ngày.

Người tiêm một mũi cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày, xét nghiệm hai lần. Người chưa tiêm vaccine sẽ cách ly tập trung hoặc tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần, theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

29

Vĩnh Phúc

- Xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính trước khi về địa phương.

- Người về từ vùng xanh, vàng, cam khai báo y tế.

- Người về từ vùng đỏ, tiêm đủ 2 mũi vaccine cách ly tại nhà 7 ngày và thêm 7 ngày theo dõi sức khỏe, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm đủ liều vaccine cách ly tại nhà 14 ngày; đi cách ly tập trung nếu nơi lưu trú không đủ điều kiện.

- Người dân từ Hà Nội và các địa phương khác trở về phải khai báo y tế với chính quyền nơi cư trú.

- Người từ nơi nguy cơ cao, người các tỉnh thành, đặc biệt là người từ Hà Nội, khi đến liên hệ công tác phải test nhanh kháng nguyên trước. Cơ quan, doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn kit test nhanh để xét nghiệm cho khách trước khi làm việc.

30

Yên Bái

- Người về từ vùng cam, đỏ, tiêm đủ vaccine, phải xét nghiệm PCR trước khi trở về; về tới địa bàn phải đến trạm y tế khai báo; sau đó cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Hết cách ly, người dân theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm thêm lần nữa. Tổng thời gian cách ly, theo dõi 21 ngày, với 4 lần xét nghiệm.

- Người ở vùng cam, đỏ chưa tiêm đủ liều vaccine, mũi thứ hai chưa qua 14 ngày, hoặc chưa tiêm vaccine, phải thực hiện tương tự như trên, song thời gian cách ly 14 ngày, xét nghiệm 4 lần bằng PCR và tự theo dõi thêm 14 ngày nữa.

- Người về từ vùng vàng tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm bằng phương pháp PCR 2 lần, sau đó tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa.- Người từ vùng xanh tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Người nào dừng/tiếp xúc với ba vùng còn lại thì phải đến cơ sở y tế gần nhất lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Khi tự theo dõi sức khỏe, người dân không được tụ tập, tới nơi đông người và tuân thủ 5K.

31

An Giang

- Không yêu cầu cách ly và giám sát y tế đối với người dân về quê ăn Tết.

- Yêu cầu khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, khuyến cáo người dân thực hiện 5K, tránh tụ tập nơi đông người.

- Địa phương khuyến khích test nhanh Covid để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

32

Bạc Liêu

33

Bình Thuận

34

Bình Định

35

Cà Mau

36

Cần Thơ

37

Đà Nẵng

38

Lâm Đồng

39

Quảng Nam

40

Quảng Ngãi

41

Khánh Hòa

42

Kiên Giang

43

Phú Yên

44

Sóc Trăng

45

Vĩnh Long

 

Tin Cùng Chuyên Mục