Đề xuất điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Chiều 07/11, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thẩm định dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2024. Đồng chí Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế chủ trì phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, đại diện Bộ Tài chính cho biết, việc thực hiện chính sách điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong giai đoạn 2022 - 2023 đã đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô và phù hợp với chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội đất nước từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh này được đánh giá là giải pháp linh hoạt và hiệu quả để kiềm chế sự biến động tăng giá xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu biến động khó lường; góp phần hỗ trợ trực tiếp người dân và doanh nghiệp để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đại diện Bộ Tài chính trình bày tóm tắt nội dung Tờ trình.
Đại diện Bộ Tài chính trình bày tóm tắt nội dung Tờ trình.

Đồng chí cho biết thêm, hiện nay, tình hình thị trường xăng dầu thế giới vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều khả năng giá xăng dầu trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục biến động khó lường, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đến sự ổn định kinh tế - xã hội cũng như tác động đến thị trường xăng dầu trong nước. Việc mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn tăng về mức trần từ ngày 01/01/2024 sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến tâm lý, đời sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến lạm phát và sẽ tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang còn đối mặt nhiều khó khăn, nguy cơ tiềm ẩn.

Trên cơ sở đánh giá tác động tích cực khi thực hiện giải pháp điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường thời gian qua; để tránh những tác động tiêu cực khi mức thuế bảo vệ môi trường tăng về mức trần trong Biểu khung thuế từ ngày 01/01/2024, cũng như để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực do sự bất ổn giá xăng dầu thế giới, từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô thì việc trình UBTVQH ban hành Nghị quyết tiếp tục áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2024 như quy định tại Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 là cần thiết.

Đề xuất điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn - Ảnh 1
Đề xuất điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn - Ảnh 2
Các thành viên Hội đồng thẩm định phát biểu ý kiến.  
Các thành viên Hội đồng thẩm định phát biểu ý kiến.  

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng thẩm định cơ bản nhất trí với các nội dung dự thảo Nghị quyết. Ngoài ra, các thành viên đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo bổ sung, gia cố thêm nội dung tờ trình để làm nổi bật sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết; đồng thời đánh giá thêm các kết quả đã đạt được sau khi thực hiện các Nghị quyết điều chỉnh mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn; đánh giá tính khả thi, tác động của dự thảo Nghị quyết đến đời sống kinh tế, xã hội cũng như tổng thu ngân sách nhà nước;…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Đại Hải đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định. Trên cơ sở kết quả cuộc họp Hội đồng thẩm định, Bộ Tư pháp sẽ khẩn trương hoàn thành báo cáo thẩm định.

Tại dự thảo Nghị quyết, Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình UBTVQH ban hành Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn để áp dụng trong năm 2024 như mức thuế quy định tại Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 của UBTVQH, cụ thể như sau: Xăng, trừ etanol: 2.000 đồng/lít; Nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn: 1.000 đồng/lít; Mỡ nhờn: 1.000 đồng/kg; Dầu hỏa: 600 đồng/lít.
Từ ngày 01/01/2025, mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn thực hiện theo Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 của UBTVQH (xăng, trừ etanol là 4.000 đồng/lít; nhiên liệu bay là 3.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 2.000 đồng/lít; dầu hỏa là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 2.000 đồng/kg).

 

Tin Cùng Chuyên Mục