Dự kiến thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VneID từ tháng 4/2024

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Dự kiến trong tháng 4/2024, người dân tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế sẽ có thêm phương thức đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trên ứng dụng VNeID. Phương thức này được đánh giá là đơn giản nhất, với các thông tin đã được tự động điền sẵn ngay trên tài khoản định danh điện tử của công dân.

Quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện thí điểm cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID

Phiếu LLTP là một loại giấy tờ quan trọng, liên quan đến nhiều hoạt động của người dân và doanh nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc cấp Phiếu LLTP hiện nay còn gặp một số khó khăn, rắc rối, gây phiền toái cho người dân và doanh nghiệp. Để khắc phục những hạn chế này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 09/7/2023 về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế nghiên cứu, xây dựng giải pháp triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID theo Nghị quyết số 74/NQ-CP ngày 07/5/2023 của Chính phủ. 

Người dân tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế sẽ có thêm phương thức đăng ký cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID.
Người dân tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế sẽ có thêm phương thức đăng ký cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID.
 

Thực hiện Chỉ thị trên, ngày 05/12/2023, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an và Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia – Bộ Tư pháp thống nhất ban hành Quy trình số 9118/QLHC-TTLLTPQG thực hiện thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID tại tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Thêm vào đó, theo Nghị quyết số 28/NQ-CP, ngày 5/3/2024 của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02 năm 2024, Hà Nội cũng sẽ tham gia triển khai thí điểm; cụ thể giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an triển khai thí điểm giải pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế trước khi nhân rộng toàn quốc; hoàn thành trước ngày 30 tháng 4 năm 2024.
Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra
Để đáp ứng lộ trình triển khai thí điểm, ngay từ giai đoạn đầu tiên, Bộ Tư pháp, đầu mối kỹ thuật là Cục Công nghệ thông tin, đã tích cực, chủ động tham gia góp ý Quy trình thực hiện thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID; phối hợp với Bộ Công an xây dựng Tài liệu hướng dẫn kết nối, khai thác dữ liệu xuyên suốt từ Hệ thống định danh điện tử - Hệ thống thông tin giải quyết TTHC địa phương – Hệ thống quản lý chuyên ngành của Bộ Tư pháp.

Hình ảnh đăng ký cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID thành công.  
Hình ảnh đăng ký cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID thành công.  

Bên cạnh đó, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp cũng đã chủ trì thực hiện các giải pháp để Sở Tư pháp ký số Phiếu LLTP điện tử trên Phần mềm quản lý LLTP; kết nối Phần mềm LLTP với Hệ thống định danh và xác thực điện tử VNeID, Hệ thống thông tin giải quyết TTHC địa phương theo Quy trình cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VneID; đồng thời tập huấn triển khai các nội dung nêu trên cho Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế (18/01/2024), Sở Tư pháp thành phố Hà Nội (12/4/2024). 

Với sự nỗ lực không ngừng từ Bộ Tư pháp, Bộ Công an và UBND các địa phương, đến ngày 18/4/2024, các hệ thống đã thực hiện kiểm thử toàn trình và sẵn sàng cho việc triển khai chính thức dự kiến vào 22/4/2024.

Kết quả này có được không chỉ nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt từ Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin mà còn từ sự đoàn kết, trách nhiệm, cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cục Công nghệ thông tin. Mỗi cá nhân đã làm việc với niềm say mê, yêu nghề, tin tưởng, phấn khởi và tinh thần trách nhiệm với công việc của mình được giao; qua đó góp phần quan trọng vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị nói riêng và của toàn xã hội nói chung.

Hiện nay, người dân có thể thực hiện đăng ký cấp phiếu LLTP bằng hình thực trực tiếp tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trong giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định) hoặc bằng hình thực trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến. Từ tháng 4/2024, người dân tại thành phố Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có thêm hình thức đăng ký cấp phiếu LLTP khác là trên Ứng dụng VNeID. Người dân và doanh nghiệp có thể yêu cầu cấp Phiếu LLTP mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet; theo dõi được trạng thái xử lý của hồ sơ và nhận được Phiếu LLTP qua ứng dụng VNeID hoặc email, không cần phải chờ đợi hoặc nhận giấy tờ qua đường bưu điện.

 

Tin Cùng Chuyên Mục