Đến cuối năm có thể đất nền sẽ có ‘sóng’ nhưng không còn thổi giá như trước

Trung Hiếu

Nhiều ý kiến cho rằng, thời điểm cuối năm có thể đất nền sẽ có “sóng”, nhưng không còn thổi giá ồ ạt như trước.

Đến cuối năm có thể đất nền sẽ có ‘sóng’ nhưng không còn thổi giá như trước
Đến cuối năm có thể đất nền sẽ có ‘sóng’ nhưng không còn thổi giá như trước

Xuất hiện những tín hiệu tích cực

Thống kê của Batdongsan.com.vn trong quý II/2023 cho thấy, lượng tìm mua bất động sản toàn quốc trong nửa đầu năm giảm 33% so với cùng kỳ, lượng tin đăng bán giảm 44%. Lượng quan tâm tìm mua đất nền cũng giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo dữ liệu của đơn vị này, về phân khúc đất nền, mức độ quan tâm chưa có sự cải thiện, song giá rao bán tăng nhẹ tại một số khu vực quận huyện ngoại thành Hà Nội. Cụ thể, giá đất nền tại huyện Thanh Trì tăng 6% so với quý trước đó; tại Hoài Đức giá tăng 4%; tại Long Biên và Gia Lâm giá tăng 2%.

Bên cạnh đó, tại miền Bắc, giá đất nền ở Bắc Ninh và Hải Phòng tăng lần lượt là 15% và 9% so với quý trước đó. Tương tự, tại Quận 12 và Quận 9 (TP. HCM) giá đất nền biến động nhẹ, tăng 1 - 2%. Một số tỉnh khác cũng có giá rao bán đất nền tăng như Bình Dương tăng 4%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 10% theo quý.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn lý giải: “Sở dĩ đất nền một số địa phương vẫn có xu hướng tăng giá rao bán là do kỳ vọng của người mua. Nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Còn những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu”.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của BHS Group, thị trường bất động sản đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng đang tiếp tục xu hướng giảm sau 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất vay mua nhà trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm khoảng 1 - 2%/ năm, kỳ hạn 12 tháng so với cuối năm 2022.

BHS dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian 6 tháng cuối năm, bởi Ngân hàng Nhà nước có thể duy trì giảm lãi suất trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đang tìm cách giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn.

Đất nền có thể 1 lần nữa “dậy sóng”

BHS cho rằng, các địa phương được đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút vốn FDI mạnh mẽ nhất sẽ là những điểm sáng phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản. BHS đưa ra dự báo đất nền có thể 1 lần nữa lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên sẽ không còn sự thổi giá ồ ạt như thời kỳ trước.

Nhận định về thị trường đất nền thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, sẽ không xảy ra cơn sốt đất trong năm nay nhưng thị trường đang có nhiều tín hiệu tích cực về sự phục hồi nhanh trong các quý tới.

“Xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền. Thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là những tỉnh có lượng FDI lớn đều có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu. Chỉ có những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì mới bị giảm giá”, ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Vị này dự báo, hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP. HCM khoảng 70%, cả nước có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hóa trên 50%. Do đó, vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về đất đai luôn hiện hữu.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thời gian qua tình trạng chờ đợi, trầm lắng đang tồn tại. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Nhìn nhận về thị trường, ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh, năm 2023, các cơn sốt đất sẽ quay trở lại nhưng xảy ra ở thời điểm muộn, có thể trong giai đoạn cuối năm sẽ có những đợt tìm kiếm đất nền nhiều hơn. Bởi khi đó, những khó khăn đã được tháo gỡ, thị trường đã phục hồi trở lại, lãi suất giảm, các kênh huy động vốn được khơi thông. Bên cạnh đó, trong dài hạn, tôi nghĩ giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh thêm. Mức giá có thể đi ngang so với hiện nay nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lại nhờ những kỳ vọng mới.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa cho rằng, thực chất, các nhà đầu tư hiện đang rất "thèm" mua bất động sản. Nguyên nhân vì nhiều sản phẩm đang giảm giá 10 - 30%, cùng đó các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách thanh toán kéo dài, đồng thời hỗ trợ về tài chính, lãi suất vay.

“Có những dự án tôi thấy chỉ cần thanh toán 15%, còn lại được hỗ trợ về lãi suất, ba năm sau mới nhận nhà. Do đó, rõ ràng nhà đầu tư mặc dù rất thèm mua bất động sản cũng phải cân nhắc. Vì các nhà đầu tư, cũng như các doanh nghiệp thôi, cũng đang phải bán cắt lỗ để tồn tại. Mặc gì đang thèm nhưng mọi người vẫn đang chờ nhau, chỉ cần có cái gì đó tích cực thị trường sẽ trở lại”, vị này nhận định.

Tin Cùng Chuyên Mục