ĐHCĐ Địa Ốc Hoàng Quân (HQC) 2023: Khuyến khích cổ đông bán bất động sản sẽ nhận hoa hồng 1%, tập trung giải quyết nợ thuế, thặng dư vốn cổ phần và đưa thị giá về 10.000 đồng/cổ phiếu

Phong Vân

Sáng ngày 22/04/2023, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (mã CK: HQC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023.

Khai mạc Đại hội, Chủ tịch HĐQT HQC - ông Trương Anh Tuấn chia sẻ hiện nay, Công ty đang gặp nhiều khó khăn khăn. Đầu tiên là khó khăn trong việc tiếp cận gói 120 ngàn tỷ đồng của Chính phủ, do cần rất nhiều thủ tục từ cả công ty mẹ lẫn công ty thành viên. Bên cạnh đó, biên lợi nhuận của Công ty khá thấp, chỉ khoảng 10%. Nguyên nhân do giá bán các dự án đã được cố định từ trước nhưng chi phí bán hàng, chi phí vật liệu xây dựng ngày càng tăng cao.

ĐHCĐ Địa Ốc Hoàng Quân (HQC) 2023: Khuyến khích cổ đông bán bất động sản sẽ nhận hoa hồng 1%, tập trung giải quyết nợ thuế, thặng dư vốn cổ phần và đưa thị giá về 10.000 đồng/cổ phiếu - Ảnh 1

Ông cũng chỉ ra 3 vấn đề mà Công ty đang tập trung giải quyết và cố gắng chậm nhất năm 2024 sẽ hoàn thành, một là nợ thuế, hai là thặng dư vốn cổ phần, ba là đưa giá cổ phiếu về 10.000 đồng/cp.

Về việc trả dứt điểm nợ thuế, hiện tại báo cáo kiểm toán năm 2022 của Hoàng Quân cho thấy đến cuối năm 2022 công ty còn nợ thuế số tiền gần 216 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2022, vốn cổ phần của Hoàng Quân thâm hụt 462 tỷ đồng. Vốn cổ phần bị thâm hụt do công ty phát hành thêm cổ phiếu dưới mệnh giá. Hiện cổ phiếu Hoàng Quân đang giao dịch dưới 5.000 đồng, tức chưa bằng một nửa mệnh giá. Công ty sẽ xin ý kiến ĐHĐCĐ thường niên về việc phát hành thêm 100 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, bằng mệnh giá.

Dù vậy, ông Tuấn cho biết điểm mạnh của HQC là sở hữu quỹ đất lớn cùng nhiều dự án đã hoàn thiện pháp lý. Do đó, HQC đã đi trước các đơn vị trong ngành 2 năm. Hiện nay, Công ty đã hoàn thành 10 ngàn căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) và sắp tới sẽ đề xuất Chính phủ cho phép làm 50 ngàn căn.

Đáng chú ý, Chủ tịch HQC công bố tính từ ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 (22/04/2023), cổ đông của Công ty khi giới thiệu khách hàng mua NOXH và giao dịch thành công thì sẽ được nhận hoa hồng bằng 1% giá trị hợp đồng, đồng thời người mua cũng sẽ được giảm 1%, có thể nhận bằng tiền mặt hoặc giảm trực tiếp vào giá bán.

Như vậy, với một sản phẩm NOXH của Hoàng Quân, ví dụ trị giá 2 tỷ đồng, khi cổ đông công ty giới thiệu bán sản phẩm thành công, sẽ được hưởng 20 triệu đồng.

Hiện nay, mức phí môi giới trên thị trường bất động sản dao động từ 1 - 3% giá trị giao dịch. Với căn hộ sơ cấp được giao dịch thành công từ chủ đầu tư, mức phí môi giới có thể lên tới 3 - 5%.

Ngoài chính sách trích phí môi giới, Hoàng Quân đồng thời áp dụng chính sách giảm giá 1% cho cổ đông công ty khi mua sản phẩm.

Hiện tại Hoàng Quân có hơn 40.000 cổ đông - theo ông Trương Anh Tuấn.

Tại đại hội trả lời hỏi đáp, Ông Trương Anh Tuấn cho biết hiện nay, chính sách đã mạnh và mang tính lâu dài hơn trước. Đa phần các dự án đều là NOXH nên với gói 120 ngàn tỷ thì HQC và các đơn vị liên kết sẽ được hưởng nguồn tiền rất lớn. Hầu hết quỹ đất của Công ty đều đã có pháp lý đầy đủ.

Công ty đã làm việc với 5 ngân hàng, hầu hết dự án HQC đầu tư đều được vay vốn. Đặc biệt, những dự án đã hoàn thành cũng được vay vốn. Các khách hàng chưa tiếp cận gói 30 ngàn tỷ sẽ được tiếp cận gói 120 ngàn tỷ mới.

Cái cần vượt qua lúc này là mong thủ tục pháp lý của Nhà nước ngắn gọn, thông thoáng hơn.

Về cơ sở kế hoạch 2023, trong 8 năm nay, HQC đã không đạt kế hoạch. Năm 2023 cũng có thể không đạt kế hoạch. Nếu dựa vào các tiêu chuẩn lập kế hoạch thông thường, Công ty có thể lỗ.

Năm 2022 là năm khó khăn của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, 2023 là năm rất sáng của HQC với tiềm năng từ thương vụ hợp tác với CTCP Đầu tư Thành phố Vàng tại dự án HQC Tây Ninh. Riêng HQC Tây Ninh có thể đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng.

Theo đó, kế hoạch 2023 là có cơ sở, đây là con số tối thiểu đối với nguồn vốn hiện tại của Công ty. Doanh thu và lợi nhuận năm nay chắc chắn cao hơn năm 2022.

Trả lời về hướng giải quyết việc thặng dư vốn cổ phần, ông Tuấn cho biết: "Thường sẽ có 2 cách. Cách 1 là có lợi nhuận để lại. Cách 2, giá cổ phiếu về 10.000 đồng, sau đó Công ty phát hành cổ phiếu để bù trừ lại. Dù vậy, nhìn chung, để giải quyết vấn đề thặng dư vốn cổ phần, HQC cần kinh doanh có lời, phải có dòng tiền phải mạnh.

Về kế hoạch cổ tức của Công ty thì trước tiên phải giải quyết được 3 vấn đề về nợ thuế, thặng dư vốn cổ phần và đưa giá cổ phiếu về 10.000 đồng/cp mới nghĩ đến chuyện cổ tức. Do đó, dự kiến phải đến năm 2025, Công ty mới có thể trả cổ tức, tỷ lệ có thể từ 8-10%.

Giá cổ phiếu HQC đang rẻ hơn giá trị sổ sách. Vốn của HQC là đầu tư dài hạn tại các dự án. Với gói 120 ngàn tỷ đồng, HQC sẽ có dòng tiền mạnh giúp Công ty thu hồi vốn đầu tư. Do đó, sang năm, giá trị sổ sách chắc chắn sẽ tăng. Tôi tự tin giá cổ phiếu HQC sẽ về lại mức 10.000 đồng/cp trong thời gian từ đây đến năm 2024.

Trước đó, HQC đặt mục tiêu doanh thu và lãi sau thuế năm 2023 đạt lần lượt 1.700 tỷ đồng và 140 tỷ đồng, gấp 5,1 lần và 7,4 lần kết quả năm 2022.

Tin Cùng Chuyên Mục