Điểm sáng: Một doanh nghiệp Việt vượt xa các ông lớn trong ngành dịch vụ bất động sản như Savills, CBRE và JLL về lợi nhuận

Trung Hiếu

Những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản, quản lý tòa nhà như Savills, CBRE, JLL… tại Việt Nam có doanh thu dẫn đầu thị trường nhưng lợi nhuận sau thuế lại thua xa một doanh nghiệp Việt cùng ngành.

Ông lớn trong dịch vụ bất động sản kinh doanh ra sao?

Những năm qua, với sự phát triển nhanh chóng của thị trường bất động sản với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, Việt Nam đã từng bước thu hút được sự quan tâm và trở thành điểm đến của những “ông lớn” trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản, quản lý tòa nhà toàn cầu như Savills, CBRE, JLL,…

Theo dữ liệu từ báo cáo do Vietdata công bố mới đây cho thấy, các doanh nghiệp này chiếm ưu thế tuyệt đối về doanh thu trong lĩnh vực dịch vụ quản lý tòa nhà tại thị trường Việt Nam.

Theo Vietdata, CBRE là công ty đầu tư và kinh doanh dịch vụ bất động sản thương mại lớn nhất thế giới.Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2003 với sứ mệnh là đơn vị tư vấn chiến lược và cung cấp các dịch vụ về bất động sản hàng đầu trên phạm vi rộng khắp cả nước.

Đến nay, sau 18 năm phát triển, CBRE sở hữu hơn 700 nhân viên làm việc tại 3 chi nhánh văn phòng đại diện tại Việt Nam. CBRE Việt Nam hiện đang là một trong số các đơn vị quản lý BĐS lớn nhất Việt Nam với khoảng 1,3 triệu m2 diện tích bất động sản. Các dự án điển hình được CBRE quản lý như: Vincom City Towers, Grand Plaza Hanoi,... tại Hà Nội và The River Thủ Thiêm, Sunshine Venicia,... tại HCM.

Về tình hình kinh doanh, dữ liệu từ Vietdata cho thấy, CBRE Việt Nam có doanh thu thuần dao động nhẹ qua từng năm. Năm 2022, doanh thu thuần của thương hiệu đạt gần 560 tỷ đồng, giảm 1.3% so với năm trước. Cùng với xu hướng doanh thu thuần, tình hình lợi nhuận sau thuế của công ty cho thấy sự dao động mạnh. Sau khi lợi nhuận tăng gần gấp 2 lần vào năm 2021, con số này có tín hiệu không mấy khả quan vào năm 2022, quay về mức lợi nhuận gần bằng năm 2020 ở mức khoảng hơn 15 tỷ đồng.

Còn JLL là tập đoàn hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tại Mỹ. Kể từ khi thành lập năm 2006, JLL Việt Nam đã phát triển thành công ty tư vấn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 450 nhân viên. JLL sở hữu đội ngũ tư vấn bất động sản thương mại lớn nhất Việt Nam và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chuyên nghiệp bao gồm nghiên cứu và thẩm định giá, đại diện chủ nhà và khách thuê, quản lý phát triển dự án, quản lý hành chính kỹ thuật, quản lý tài sản bất động sản.

Về tình hình kinh doanh, dữ liệu từ Vietdata cho thấy, Jones Lang LaSalle ghi nhận sự phát triển ổn định về doanh thu thuần mỗi năm, đạt hơn 510 tỷ đồng vào năm 2022. Cùng xu hướng tăng trưởng dương, lợi nhuận sau thuế ghi nhận một sự đột phá trong 2 năm 2021 và 2022, gấp 3-4 lần lợi nhuận năm 2020.

Năm 2022, JLL đạt khoảng 10 tỷ lợi nhuận sau thuế, tuy nhiên, con số này vẫn kém xa mức lợi nhuận của CBRE ở mức khoảng hơn 15 tỷ đồng.

PSA có doanh thu kém xa Savills, CBRE và JLL
PSA có doanh thu kém xa Savills, CBRE và JLL

Lợi nhuận PSA “vượt mặt” loạt ông lớn quốc tế

Tuy nhiên, trái ngược với sự vượt trội về doanh thu thì báo cáo của Vietdata cũng cho lợi nhuận sau thuế của các tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản, dịch vụ quản lý tòa nhà lại không mấy tích cực, thậm chí kém xa một doanh nghiệp trong nước vốn có doanh thu thấp hơn đáng kể là Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác Tài sản PSA.

Trong lĩnh vực quản lý tòa nhà, năm 2022, Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác Tài sản PSA lại dẫn đầu về lợi nhuận sau thuế dù doanh thu xếp thứ 5 thị trường sau các tên tuổi gồm: Savills, PMC, CBRE, JLL.

Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác Tài sản PSA có lợi nhuận sau thuế lại vượt xa ông lớn quốc tế cùng ngành.
Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác Tài sản PSA có lợi nhuận sau thuế lại vượt xa ông lớn quốc tế cùng ngành.

Theo Vietdata, Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác Tài sản PSA là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco). Với hơn 16 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực quản lý và vận hành bất động sản, PSA đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào và quản lý các dự án bất động sản cao cấp như: Tòa nhà PetroVietnam 18 Láng Hạ, Tòa nhà Viện dầu khí Việt Nam, Tòa nhà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam,...

PSA đã 4 lần liên tiếp được công nhận là Thương hiệu Quốc gia. Đội ngũ nhân sự của PSA trẻ trung, năng động, giàu nhiệt huyết, luôn làm việc với phương châm Tận tay – Tận tâm và Cam kết cung cấp dịch vụ vượt trội, chất lượng hạng A.

Năm 2022, PSA đạt doanh thu thuần khoảng trên 400 tỷ đồng, con số này khá khiêm tốn với mức của Savill là 750 tỷ đồng, CBRE là 560 tỷ đồng, JLL là 510 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế của PSA đạt gần 25 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế của Savill khoảng 23 tỷ đồng, CBRE là 15 tỷ đồng, JLL khoảng 10 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục