Doanh nghiệp cà phê mà Shark Hưng đầu tư được tiết lộ trong Shark Tank Việt Nam mùa 6 có gì hấp dẫn?

Minh An

Hiện, cà phê Mê Trang đã quy hoạch được vùng trồng nguyên liệu sạch và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất với tổng giá trị trên 300 tỷ đồng. Đây cũng là nhà máy sản xuất cà phê đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa.

Trong màn gọi vốn của startup Ê đê Café trên Shark Tank Việt Nam mùa 6, Shark Phạm Thanh Hưng đã thể hiện tài năng, sự tinh ý khi nhận ra được ly cà phê có vị đậm đà, mang mùi khói của Đắk Lắk. Cũng trong chương trình, Shark Hưng tiết lộ thông tin, ông là cổ đông của một doanh nghiệp trong ngành - Cà phê Mê Trang.

Mê Trang là nhà máy sản xuất cà phê đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa

Qua tìm hiểu, Cà phê Mê Trang được thành lập từ năm 2000 tại Nha Trang bởi ông Lương Thế Hùng, chuyên chế biến và xuất khẩu cà phê.

Đến năm 2007, Mê Trang khánh thành nhà máy sản xuất cà phê đầu tiên. Một năm sau đó, Mê Trang mở thành công quán cà phê sạch đầu tiên tại Nha Trang. 

Hiện tại, công ty đã quy hoạch được vùng trồng nguyên liệu sạch và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất với tổng giá trị trên 300 tỷ đồng. Đây cũng là nhà máy sản xuất cà phê đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa.

Doanh nghiệp cà phê mà Shark Hưng đầu tư được tiết lộ trong Shark Tank Việt Nam mùa 6 có gì hấp dẫn? - Ảnh 1

Thị trường xuất khẩu chủ yếu của Mê Trang là Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đông Nam Á. Bên cạnh xuất khẩu sản phẩm truyền thống, công ty còn nhận những hợp đồng gia công theo đơn đặt hàng của đối tác với hình thức OEM (Original Equipment Manufacturing), Private Label,…

Bên cạnh bán lẻ, Mê Trang còn lấn sân vào ngành F&B, mở mô hình quán cà phê theo hình thức nhượng quyền với các quy mô khác nhau, bao gồm: cửa hàng lớn có vốn đầu tư khoảng 1-5 tỷ đồng, quy mô trung bình có vốn đầu tư dưới 1 tỷ đồng và mô hình kiosk với 50-150 triệu đồng vốn ban đầu.

Đặt mục tiêu IPO giai đoạn 2022 - 2027

Từ năm 2022, Mê Trang đặt kế hoạch đưa vào hoạt động 500 kiosk trên toàn quốc trong thời gian tới, thông qua hợp tác với các đối tác lớn như các tập đoàn xăng dầu, chuỗi siêu thị. Cà phê Mê Trang cũng đặt mục tiêu IPO trong giai đoạn 2022 - 2027.

Về kết quả kinh doanh, theo thông tin từ Báo Khánh Hòa, trong giai đoạn 2015 - 2020, Cà phê Mê Trang ghi nhận doanh thu đạt hơn 401 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 19,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 10 tỷ đồng.

Từ năm 2020 - 2025, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu tăng 15%, lợi nhuận tăng 10%, giá trị xuất khẩu tăng 10%, thu nhập người lao động tăng 10%.

Tin Cùng Chuyên Mục