Elon Musk: Thiên tài hay kẻ chuyên đi bán ảo tưởng?

Tổ Quốc

Với tất cả những gì đang diễn ra, nhiều người hoài nghi liệu Elon Musk là một thiên tài thực sự hay chỉ là kẻ chuyên bán ảo tưởng?

Vốn hóa của nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã tăng 14 tỷ USD mỗi ngày trong 5 ngày giao dịch của tháng 7 – giữa lúc đại địch đang khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào khó khăn chưa từng có. Điều đó cho thấy một "chương kỳ lạ" trong sự nghiệp của CEO Elon Musk, tờ AsiaTimes nhận định.

Con số 14 tỷ USD đó gắn liền với sự châm biếm, mỉa mai, bi hài trong cuộc đời của Musk.

Ngày 1/5, Musk đã đăng tải dòng tweet rằng: "Cổ phiếu Tesla quá cao". Ngay lập tức, 14 tỷ USD vốn hóa giá trị của công ty này đã bị thổi bay và bản thân Musk mất 3 tỷ USD tài sản. 2 tháng sau, giá trị Tesla lại tăng 14 tỷ USD một ngày.

"Giá trị của Tesla không có ý nghĩa với bất kỳ phương pháp truyền thống nào", Ivan Feinseth đến từ Tgress Financial Partner nói với Bloomberg. "Đó không phải là một công ty truyền thống thì làm sao bạn có thể áp dụng những phương pháp tính truyền thống".

Sự "không truyền thống" dường như đã có trong DNA của Elon Musk.

Elon Musk: Thiên tài hay kẻ chuyên đi bán ảo tưởng? - Ảnh 1

Một vài người xem Musk như một người có tầm nhìn vĩ đại, khác thường. Một số khác gọi ông là kẻ lừa đảo, liều lĩnh và nguy hiểm. Tuy nhiên, vị doanh nhân, kỹ sư, thần đồng máy tính, nhà từ thiện kiêm chuyên gia trong việc làm tổn thương người khác bằng lời nói này thực sự là một "giống hiếm" có trong thế kỷ 21.

Không người đàn ông nào trong cuộc sống của mình có thể chuyển đổi được quá nhiều ý tưởng tuyệt vời thành hiện thực như vậy.

Thành lập nên công ty không gian tư nhân thành công nhất trên thế giới là SpaceX không phải thứ vinh quang duy nhất trong cuộc đời Elon Musk.

Các dự án kinh doanh đáng nhớ của ông như con thỏ xuất hiện trong chiếc mũ của những ảo thuật gia. Chúng đa dạng từ công ty pin ô tô và starship đưa người lên sao Hỏa.

SolarCity của ông xuất hiện vào năm 2006 sau đó là OpenAI năm 2015 phục vụ cho việc nghiên cứu phi lợi nhuận trong lĩnh vực AI. Ông tạo ra Neuralink vào năm 2016 để liên kết não người với AI.

Những dự án độc đáo của ông khiến nhiều người tỏ ra hoài nghi. Liệu Elon Musk là một thiên tài hay chỉ là kẻ bán ảo mộng?

Tinh thần Nicola Tesla

Tuần trước, Musk 49 tuổi đã trở thành người giàu thứ 7 thế giới. Ông đã vượt Warren Buffett và Lary Ellinson cũng như đồng sáng lập Google Sergey Brin.

Tuy nhiên, việc đánh giá Musk thông qua núi tiền của ông chẳng khác nào đánh giá bậc thầy hội họa bằng các hộp màu. Về mặt tinh thần, Elon Musk giống như một tiểu Nicola Tesla - nhà phát minh thiên tài người Siberia đã phát minh ra dòng điện xoay chiều cùng với 300 bằng sáng chế và phát minh khác.

Musk là một điều bí ẩn chưa có lời giải. Ông có sự sáng tạo vô biên của NicolaTesla hay Leonardo da Vinci.

Trong một lần bị tắc đường vào một ngày tháng 12 ở Los Angeles vào năm 2016, Musk đã đăng tải dòng tweet rằng: "Tôi sẽ xây dựng một cỗ máy đào hầm và đang bắt đầu đào...".

Vì vậy ông đã đào một đường hầm dài 3,2km tại Hawthorne, California thông qua công ty Boring Company. Ông muốn "giải quyết vấn đề giao thông gây hủy hoại tinh thần". Những con đường dưới tưởng tượng của Musk phải được đi dạng 3D, tức là ô tô bay hoặc chạy trong đường hầm.

Nhìn chung, các giải pháp giao thông cũng như tên lửa đều là những công việc hàng ngày của Musk. Tinh thần làm việc bất diệt của ông đã làm thay đổi không ít giới hạn.

Từ kẻ bị bắt nạt thành tỷ phú đôla

Elon Reeve Musk sinh ra vào ngày 28/6 năm 1971 ở Nam Phi.

Musk thường bị bắt nạt thời còn đi học ở trường. Tuy nhiên, "trong những ngày tháng khó khăn ở Nam Phi", Musk được cho là đã đọc hết cuốn bách khoa toàn thư Britannica từ năm 9 tuổi. Ông cũng mải mê nghiên cứu khoa học viễn tưởng 10 tiếng/ngày.

12 tuổi ông đã sáng tạo ra video game tên là Blastar và bán nó cho tạp chí với giá 500 USD.

17 tuổi, ông chuyển tới Canada và sau đó là Mỹ. Năm 1995, ông vào Đại học Stanford để tham gia khóa học tiến sỹ ngành vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu. Tuy nhiên, ông đã bỏ học sau 2 ngày. Thay vào đó, ở tuổi 24, ông đã thành lập nên Zip2 vào năm 1995 – một chỉ dẫn Internet cho ngành công nghiệp báo chí.

27 tuổi, Musk trở thành tỷ phú. Việc bán startup X.com - tiền thân của PayPal của ông vào năm 1999 đã mở ra thế giới thay đổi hoàn toàn với ông.

"Kế hoạch cuộc đời" của Musk

Elon Musk có thể chết khi đã là vị nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới hay cũng có thể chỉ là một kẻ bán ảo tưởng. GIống Tesla, cuộc sống của Musk nói lên rằng không có ý tưởng nào là không thể theo đuổi được.

Kế hoạch cuộc đời của Musk cho cuộc sống của ông có thể được sinh ra từ những tiểu thuyết của nhà văn khoa học viễn tưởng yêu thích của ông, Isaac Asimovcó. "Bạn nên cố gắng thực hiện một loạt hành động có khả năng kéo dài nền văn minh, tối thiểu hóa xác suất của một thời đại đen tối và giảm độ dài của một thời kỳ đen tối nếu có", tác giả Asimov viết.

Musk trở thành Chủ tịch Tesla vào tháng 2/2003. 2 năm sau đó, ông vạch ra một "kế hoạch khổng lồ" cho Tesla: "Xây dựng chiếc xe thể thao. Sử dụng tiền đó để xây dựng một chiếc xe có giá cả hợp lý. Sử dụng tiền đó để xây dựng một thậm chí nhiều dòng xe giá hợp lý hơn. Trong khi làm những việc trên, trong khi vẫn hỗ trợ dòng xe điện không khí thải".

Kế hoạch đó đã giúp Tesla đạt giá trị 170 tỷ USD thậm chí hơn trong một năm đại khủng hoảng như thế này.

Tuy nhiên Musk là Musk, một vài lần vạ miệng hoặc các dự án rủi ro cao khác có thể làm tiền trong túi ông bốc hơi nhanh chóng như băng dưới ánh nắng ở Sahara.

Ông có thể sai hoặc đúng hoặc vừa sai vừa đúng trong việc theo đuổi những giấc mơ kỳ lạ, hoang đường. Ông có thể vừa là thiên tài và là kẻ bán ảo mộng. Nhưng Musk sẽ vẫn là trường hợp độc nhất trong thời đại của chúng ta.

Musk từng khẳng định rằng: "Tôi thích sự lạc quan và sai hơn là bi quan và đúng".

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục