Google lo lắng trước mối đe dọa từ AI

Anh Vũ

Với khả năng đưa ra câu trả lời ngày một chính xác, AI ChatGPT đang gây áp lực nặng nề với Google, một khi AI đưa ra câu trả lời chính xác tuyệt đối thì công cụ tìm kiếm của Google sẽ trở nên lỗi thời.

Gần đây dù thông báo sẽ thực hiện những bước đi thận trọng với AI tuy nhiên Google không thể ngồi yên với sự phát triển của AI ChatGPT khi mà trí tuệ nhân tạo bắt đầu phát triển để có thể thay thế các công cụ tìm kiếm thông thường.

Giới chuyên gia cho rằng khả năng của ChatGPT hiện đang là cảnh báo đối với Google cùng ngôi vị độc tôn trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến của công ty này. CEO Sundar Pichai của Google được tờ New York Times cho rằng đang vận dụng nhiều nguồn lực nội bộ để tìm cách đối phó với mối nguy từ ChatGPT. Nguồn tin từ New York Times cho hay Sundar Pichai thậm chí sử dụng tới cả các kĩ sư của nhiều phân mảng khác cho chiến dịch mới này.

Dù có rất nhiều sản phẩm khác tuy nhiên tìm kiếm vẫn là loại hình kinh doanh mang về tới 90% lợi nhuận cho Alphabet, công ty mẹ của Google.
Dù có rất nhiều sản phẩm khác tuy nhiên tìm kiếm vẫn là loại hình kinh doanh mang về tới 90% lợi nhuận cho Alphabet, công ty mẹ của Google.

Công cụ tìm kiếm đã và đang là sản phẩm cốt lõi của Google, mang về nguồn doanh thu khổng lồ mỗi năm. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của AI cùng với việc ChatGPT ngày một đưa ra các câu trả lời chính xác hơn, việc tìm kiếm trên Google sẽ trở thành lựa chọn yếu thế.

Giáo sư đại học Washington Margaret O'Mara cho rằng không có doanh nghiệp nào trường tồn, tất cả đều có điểm yếu. Với những doanh nghiệp phát triển nên giải pháp hoàn cho một vấn đề, việc xây dựng các biện pháp đề phòng cho những giải pháp mới là rất khó.

Google tới thời điểm hiện tại đã thống lĩnh thị trường tìm kiếm trực tuyến được 20 năm, đánh bại rất nhiều đối thủ lớn khác như Yahoo hay Microsoft. Với sự phát triển của AI, ngôi vương của Google có thể sẽ lung lay trong tương lai không xa, kèm theo đó là khoản doanh thu 90% trên doanh thu tổng của Alphabet mà công cụ tìm kiếm mang lại, Sundar Pichai có lý do để lo lắng.

Bản thông báo cho rằng vào tháng 5 năm tới, Google sẽ có những công bố cụ thể về kế hoạch phát triển AI của hãng. Xây dựng nên một công cụ tìm kiếm tiện lợi, chính xác và nhanh hơn AI là điều khó khả thi, tuy nhiên Google hoàn toàn có thể phát triển một AI đối lập dựa trên dự án LaMDA mà hãng đã phát triển từ lâu để đối nghịch với những gì OpenAI cùng ChatGPT đang mang lại.

Tin Cùng Chuyên Mục