Hàng loạt cổ phiếu bứt phá trong tháng thị trường biến động mạnh, "quán quân" thuộc về một mã tăng 210%

Mai Chi

Thị trường chung rung lắc, hàng loạt cổ phiếu vẫn ghi nhận mức tăng ấn tượng. Thậm chí, trên thị trường còn xuất hiện “quán quân” tăng gấp 3 lần chỉ sau một tháng giao dịch.

Sau chuỗi ngày miệt mài đi lên, chứng khoán Việt Nam ghi nhận biến động giảm nhanh hồi mạnh trong tháng 8. Áp lực chốt lời xuất hiện khiến VN-Index giảm mạnh 55 điểm trong phiên 18/8 khiến mọi nỗ lực tăng giá nửa đầu tháng bị xoá sạch.

Tuy nhiên, lực cầu duy trì tốt giúp thị trường nhanh chóng lấy lại cân bằng và tiến lên những mốc cản mới. VN-Index khép lại tháng 8 với mức tăng 2 điểm lên 1.224 điểm. Thanh khoản khớp lệnh trung bình tháng 8 trên HOSE vượt 20.500 tỷ đồng, tăng vọt so với tháng trước.

Hàng loạt cổ phiếu bứt phá trong tháng thị trường biến động mạnh, "quán quân" thuộc về một mã tăng 210% - Ảnh 1

Thị trường chung rung lắc, hàng loạt cổ phiếu vẫn ghi nhận mức tăng ấn tượng. Thậm chí, trên thị trường còn xuất hiện “quán quân” tăng gấp 3 lần chỉ sau một tháng giao dịch.

Trên HOSE 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất từ đầu tháng đều bứt phá trên 25%, trong đó có đến 4 mã tăng trên 50%.

Tăng mạnh nhất HOSE là cổ phiếu MHC của Công ty Cổ phần MHC khi liên tục bứt phá để leo lên mức giá cao nhất trong 19 tháng. Dù vẫn có những phiên tăng giảm đan xen, song MHC cũng tăng đến 86% chỉ sau một tháng. Đáng chú ý, thanh khoản của mã này cũng cải thiện mạnh từ vài chục đến trăm nghìn cổ phiếu khớp lệnh lên đến hàng triệu đơn vị, đỉnh điểm có phiên hơn 5,5 triệu cổ phiếu được "sang tay".

Cổ phiếu MHC có diễn biến tích cực sau khi doanh nghiệp này công bố BCTC hợp nhất quý 2/2023. Được biết, MHC đang đầu tư lớn vào Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã CK: EIB), CTCP Chứng khoán VIX (mã: VIX), CTCP Tập đoàn Gelex (mã: GEX). Tính đến ngày 30/6/2023, MHC đã dành 512 tỷ để đầu tư chứng khoán, tăng lên gấp đôi so với hồi đầu năm, dự phòng giảm giá chứng khoán 2,6 tỷ.

Hàng loạt cổ phiếu bứt phá trong tháng thị trường biến động mạnh, "quán quân" thuộc về một mã tăng 210% - Ảnh 2

Theo sau là PIT của CTCP Xuất nhập khẩu Petrolimex (PITCO) cũng gây chú ý với chuỗi tăng kịch trần 11 phiên liên tiếp trong tháng qua. Dù liên tiếp chịu áp lực điều chỉnh trong thời gian gần đây, song thị giá PIT vẫn tăng 69% trong tháng 8.

Theo báo cáo quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2023, cổ đông chi phối PIT là Công ty TNHH MTV – Tổng Công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex (PGCC) nắm giữ hơn 8 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 52,67%. PGCC là một thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX).

Tuy nhiên, ngày 21/8 vừa qua, Công ty TNHH MTV – Tổng Công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex (PGCC) đã đăng ký bán toàn bộ 8 triệu cổ phiếu PIT để giảm tỷ lệ sở hữu về 0% với lý do chuyển nhượng cổ phiếu theo chỉ đạo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.  Đây có thể là một trong những thông tin kích hoạt đà tăng của cổ phiếu PIT trong nửa đầu tháng 8.

Mới đây, HOSE cũng đưa ra thông báo giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu PIT do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến hết tháng 6/2023 là âm 21 tỷ đồng.

Trên HNX , hàng loạt cổ phiếu cũng đồng loạt tăng mạnh trên 30%, trong đó chỉ có 2 mã tăng trên 50%. Tuy nhiên, những cổ phiếu trên hầu hết có ít tên tuổi, thanh khoản thấp.

Hàng loạt cổ phiếu bứt phá trong tháng thị trường biến động mạnh, "quán quân" thuộc về một mã tăng 210% - Ảnh 3

Nổi bật nhất là cổ phiếu LDP của Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) khi liên tục tăng tốc trong thời gian gần đây. Đây đã là phiên tăng giá thứ 8 liên tục của mã này sau thời gian dài đi ngang trước đó.

Bên cạnh việc tăng giá mạnh, thanh khoản cổ phiếu LDP cũng tích cực với hàng trăm nghìn cổ phiếu khớp lệnh, trong khi giai đoạn trước đó khối lượng giao dịch mã này chỉ loanh quanh vài nghìn đến vài chục nghìn đơn vị mỗi phiên.

Trên UPCOM, top 10 cổ phiếu đều tăng trên 72%, cao nhất là STH với mức tăng 210%.  Sau thời gian dài sideway, cổ phiếu này bất ngờ phi một mạch từ 4.900 đồng (31/7) lên 15.700 đồng/cp (31/8),tương đương mức tăng 3,2 lần chỉ sau vài tháng.

Hàng loạt cổ phiếu bứt phá trong tháng thị trường biến động mạnh, "quán quân" thuộc về một mã tăng 210% - Ảnh 4

EPC của Công ty TNHH Một thành viên Cà phê Ea Pốk cũng ghi nhận mức tăng 191% trong tháng qua.  Sau 5 phiên tăng  tăng trần, EPC đã tăng đến 98% giá trị để lên mức 16.900 đồng/cp. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh cao đạt được hồi cuối năm ngoái. Thanh khoản của mã này khá èo uột với vài trăm cổ phiếu.

Tin Cùng Chuyên Mục