Lọc hóa dầu Bình Sơn đề nghị gỡ vướng khi nợ quá hạn khiến chưa thể chuyển sàn

Dự Minh

Lọc hoá dầu Bình Sơn tiếp tục kiến nghị tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc chuyển niêm yết cổ phiếu BSR từ sàn UPCoM sang sàn HoSE. Dự kiến, quá trình chuyển niêm yết có thể hoàn tất trong quý 4/2023.

Lọc hóa dầu Bình Sơn đang niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM.
Lọc hóa dầu Bình Sơn đang niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM.

Lọc hoá dầu Bình Sơn tiếp tục đề nghị tháo gỡ vướng mắc

Mới đây, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã BSR) tiếp tục gửi Công văn tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho việc chuyển sàn của doanh nghiệp.BSR đăng ký giao dịch cổ phiếu tại sàn UPCoM từ ngày 17/1/2018 và hiện tại, Công ty đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Để chuẩn bị hồ sơ niêm yết, ngày 14/2/2023, Công ty đã có Công văn số 847/BSR-VPHĐQT gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HOSE đề xuất xem xét chấp thuận điều kiện quy định tại khoản 1c, Điều 109, Nghị định 155/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, tham chiếu theo quy định tại khoản 1.5, Điều 4, Quyết định số 85 của HOSE ngày 19/3/2018 về việc ban hành quy chế niêm yết chứng khoán tại HOSE.

Cụ thể, “đối với các tổ chức đăng ký niêm yết có công ty con hoặc là đơn vị kế toán cấp trên có các đơn vị trực thuộc, tiêu chí “ROE năm gần nhất tối thiểu 5%”, “có lãi”, “không có lỗ lũy kế” được xác định trên báo cáo tài chính hợp nhất/báo cáo tài chính tổng hợp; tiêu chí “không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm” chỉ áp dụng cho công ty mẹ/đơn vị kế toán cấp trên”.

Ngày 24/2/2023, HOSE đã có Công văn số 207/SGDHCM-NY gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) về điều kiện đăng ký niêm yết. Theo đó, HOSE đề nghị các cơ quan quản lý sớm có ý kiến hướng dẫn đối với vấn đề nêu trên, tạo điều kiện để các sở giao dịch chứng khoán thống nhất cách hiểu khi xử lý hồ sơ chấp thuận niêm yết.

Đồng thời, HOSE đề xuất trường hợp tổ chức đăng ký niêm yết là công ty mẹ/đơn vị kế toán cấp trên, tiêu chí “không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm” chỉ áp dụng cho công ty mẹ/đơn vị kế toán cấp trên. Tuy vậy, đến nay, cơ quan quản lý chưa đưa ra hướng giải quyết cụ thể. Cùng với sự khởi sắc của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, BSR kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sớm xem xét, có ý kiến hướng dẫn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có thể đăng ký niêm yết chứng khoán tại HOSE trong năm 2023 theo kế hoạch đã được đại hội cổ đông thường niên 2023 thông qua.

Vướng mắc này xuất phát từ việc Công ty Nhiên liệu sinh học Miền Trung (BSR-BF), công ty con của BSR, đang có khoản nợ quá hạn gần 1.100 tỷ đồng (tương đương 1,5% tổng tài sản của BSR). Theo khoản 1c, Điều 109, Nghị định 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định doanh nghiệp niêm yết trên HOSE “không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết”. Quy định hiện hành không có hướng dẫn cụ thể về việc xem xét áp dụng tiêu chí này đối với báo cáo tài chính công ty mẹ, hay báo cáo hợp nhất và theo cách vận dụng của các cơ quan quản lý thị trường là áp dụng với cả công ty con của doanh nghiệp muốn niêm yết.

Nửa đầu năm 2023, Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đạt doanh thu 67.741 tỷ đồng

Báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - UPCoM) 6 tháng đầu năm cho thấy, năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh của BSR đối diện với nhiều khó khăn thách thức, thị trường xăng dầu có nhiều biến động, không còn thuận lợi như năm 2022; xu thế chuyển dịch năng lượng diễn ra nhanh chóng, tình hình địa chính trị ở một số nơi trên thế giới còn phức tạp nhưng BSR có được kết quả sản xuất kinh doanh khả quan.

Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của BSR đạt khoảng 3,546 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu đạt 67.741 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.008 tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, Lọc hoá dầu Bình Sơn đã đề ra kế hoạch chuyển niêm yết cổ phiếu BSR lên sàn HoSE trong quý 3/2023. Tuy nhiên, với các diễn biến hiện tại, kế hoạch này khó có thể đạt được.

Hiện một số hãng chứng khoán nhận định việc chuyển sàn của cổ phiếu BSR có thể hoàn tất trong quý 4/2023. Việc chuyển niêm yết sang sàn HoSE được kỳ vọng sẽ giúp Lọc hoá dầu Bình Sơn thuận lợi hơn trong việc huy động vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Đáng chú ý, sau đợt giảm giá mạnh hồi giữa tháng 8, cổ phiếu BSR đã phục hồi trong những ngày giao dịch gần đây. Các nhà đầu tư hiện kỳ vọng mức crack spread (mức chênh lệch giữa giá dầu thô và giá sản phẩm tinh chế từ dầu) tăng lên, đặc biệt là nhóm dầu Diesel và Jet A1, sẽ hỗ trợ tích cực kết quả kinh doanh của Lọc hoá dầu Bình Sơn trong những tháng cuối năm nay.

Tin Cùng Chuyên Mục