Lợi nhuận của Samsung trong Quý 2 có thể bị ảnh hưởng lớn do doanh số chip nhớ kém

Theo BILLVN/Tri Thức trẻ

Smartphone có thể là mảng kinh doanh rất nổi bật của Samsung nhưng chúng không đóng góp chính vào lợi nhuận tổng thể của công ty. Kinh doanh bán dẫn mới là con gà đẻ trứng vàng của công ty Hàn Quốc trong nhiều năm qua.

Lợi nhuận của Samsung trong Quý 2 có thể bị ảnh hưởng lớn do doanh số chip nhớ kém - Ảnh 1

 

Chính vì vậy, lệnh cấm của chính phủ Mỹ có ảnh hưởng cả tích cực lẫn tiêu cực lên Samsung: một mặt nó giúp cho doanh số smartphone của Samsung tăng cao nhưng mặt khác lại gây tổn hại cho mảng kinh doanh bán dẫn của họ (do Huawei là một trong những khách hàng lớn).

Một báo cáo từ Reuters cho biết lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics có thể giảm một nửa do doanh số chip nhớ giảm đáng kể. Tình hình được cho là sẽ ngày càng trầm trọng hơn bởi những khó khăn ngày càng tăng của Huawei. Điều này có khả năng sẽ làm giảm lợi nhuận trong quý vừa qua (Samsung dự kiến sẽ báo cáo thu nhập sơ bộ vào thứ Sáu tới).

Nếu thu nhập không như dự đoán, đây sẽ là quý kinh doanh kém nhất của công ty Hàn Quốc trong gần 3 năm trở lại đây. Các nhà phân tích tin rằng Samsung sẽ báo cáo giảm 60% lợi nhuận hoạt động từ tháng 4 đến tháng 6 (đạt khoảng 5,14 tỷ USD).

Thị trường chip nhớ đang quay cuồng do cung vượt cầu, làm giảm giá sản phẩm và thị trường đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Mặc dù Samsung có thể giành được thị trường smartphone toàn cầu nơi Huawei hiện là nhà cung cấp lớn thứ hai nhưng nhìn tổng thể họ không đạt được mức tăng trưởng tương xứng do ảnh hưởng từ hoạt động kinh doanh bán dẫn (chiếm hai phần ba lợi nhuận của công ty).

Tin Cùng Chuyên Mục