Ngân hàng ADB dự đoán GDP Đông Nam Á tăng trưởng 5,1% trong năm 2022, thổi bùng hy vọng phục hồi

Kim Dung

Tỷ lệ xuất khẩu của một số nền kinh tế lớn Đông Nam Á tăng so với cùng kỳ năm ngoái thúc đẩy triển vọng phục hồi sau đại dịch của các nước trong khu vực.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa đưa ra dự đoán GDP khu vực Đông Nam Á sẽ tăng 5,1% trong năm 2022, cao hơn ước tính 3% của năm 2021.

Việc hàng loạt các nhà máy phải tạm đóng cửa do ảnh hưởng Covid-19 năm qua đã gây ra sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này phần nào tạo ra áp lực đè nặng lên sự phục hồi của các nền kinh tế thế giới.

Rất có thể, các ngân hàng trung ương sẽ ban bố nhiều chính sách nhằm thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới. Cùng với dự đoán lãi suất tăng lên tại Mỹ cũng sẽ gây thêm áp lực giảm giá đối với đồng tiền trong khu vực. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh biến chủng Omicron xuất hiện làm gia tăng số người nhiễm nCoV thời gian gần đây, bức tranh kinh tế ở Đông Nam Á vẫn khá phức tạp.

Xuất khẩu tăng mạnh thúc đẩy phục hồi kinh tế
Xuất khẩu tăng mạnh thúc đẩy phục hồi kinh tế

Các nền kinh tế lớn tại khu vực vẫn duy trì được mức tăng xuất khẩu ấn tượng.

Điển hình như Malaysia, xuất khẩu tháng 11 đạt 26,9 tỷ USD, phá kỷ lục của tháng 10 và tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu thương mại cho thấy các sản phẩm điện, điện tử chiếm gần 40% tổng sản lượng xuất khẩu. Bên cạnh đó, xuất khẩu xăng dầu và hóa chất cũng tăng trưởng mạnh mẽ.

Ông Wong Siew Hai, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Malaysia tin tưởng hoạt động xuất khẩu trong năm 2022 của Malaysia sẽ còn có nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để phát triển.

Không chỉ Malaysia, xuất khẩu tháng 11 của Singapore cũng ghi nhận mức tăng 24,2%. Đây là mức tăng cao nhất trong khoảng một thập kỷ trở lại đây của đảo quốc sư tử.

Việc tăng tỷ lệ tiêm chủng cùng số ca nhiễm mới có xu hướng giảm đã tạo điều kiện cho nhiều quốc gia trong khu vực đưa hoạt động kinh tế trở lại bình thường.

Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng nhận định, nguy cơ đóng cửa, phong tỏa tại Đông Nam Á gần như không còn. Năm 2022 có thể sẽ là năm bản lề để khu vực chuyển hướng sang giai đoạn sống chung với Covid-19.

Với bức tranh kinh tế sẽ sáng sủa hơn, các Ngân hàng trung ương các nước từng cắt giảm lãi suất trong năm 2020 và duy trì mức lãi suất thấp trong cả năm 2021 đang xem xét thay đổi hướng đi.

Ngân hàng United Overseas Bank có trụ sở tại Singapore dự đoán Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Tại Indonesia, lãi suất dự kiến sẽ đứng ở mức 4,5% vào cuối năm 2022 so với mức 3,5% ở thời điểm hiện tại.  

Singapore hành động khá sớm khi bắt tay thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 10/2021 bằng cách nới biên độ giao dịch của tỷ giá đồng đôla Singapore. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh lãi suất tại các nền kinh tế phát triển được dự báo sẽ tăng trong năm tới. Tăng lãi suất khiến các dòng vốn đầu tư có xu hướng chảy về các nước phát triển. Dòng vốn tại các khu vực khác, trong đó có Đông Nam Á sẽ bị rút đi, từ đó gây ra sức ép với đồng nội tệ tại nền kinh tế khu vực. Lúc này, giá hàng hóa nhập khẩu tăng, kéo theo lạm phát, làm giảm sức mua của người tiêu dùng.