Người lao động tại châu Á lạc quan hơn về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) so với nhiều khu vực khác

Linh Bùi

Báo cáo của PwC chỉ ra, nhóm người lao động tại Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ có niềm tin lớn hơn về việc AI sẽ mở ra thêm cơ hội để họ học hỏi các kỹ năng mới so với nhóm người lao động ở Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Những lo ngại rằng sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm ảnh hưởng tới công việc của con người là điều đã diễn ra trên toàn cầu trong suốt thời gian qua. Nhiều chuyên gia và người lao động cho rằng AI có thể thay thế một số công việc trước đây từng được đảm nhận bởi con người. Điều này khiến nỗi lo về AI sẽ thay thế con người làm một số việc nhất định ngày càng tăng.

Tuy nhiên, kết quả cuộc khảo sát do công ty kiểm toán PwC thực hiện được Tech in Asia tổng hợp mới đây chỉ ra, mọi thứ dường như vẫn tương đối tích cực tại khu vực châu Á.

Theo kết quả cuộc khảo sát, người lao động tại khu vực châu Á tỏ ra lạc quan hơn về tương lai của AI so với các đồng nghiệp của họ ở những khu vực còn lại trên thế giới. PwC đã thực hiện cuộc khảo sát với hơn 19.500 người lao động tại khu vực châu Á.

Kết quả chỉ ra, có tới 41% trong số này nghĩ rằng AI sẽ mở ra những cơ hội mới, đồng thời giúp ích cho họ trong công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, 31% người tham gia khảo sát tin rằng AI sẽ giúp họ có thêm cơ hội học hỏi các kỹ năng mới.

Ngược lại, chỉ có trung bình 31% người lao động trên toàn cầu tin AI sẽ giúp ích cho công việc hàng ngày của họ và 27% người lao động trên toàn cầu tin AI sẽ giúp họ có cơ hội học thêm các kỹ năng mới.

Ngoài ra, khoảng 25% người lao động tại châu Á - Thái Bình Dương tin rằng AI sẽ giúp họ có thêm cơ hội việc làm mới, cao hơn so với tỷ lệ trung bình 21% của nhóm người lao động trên toàn cầu.

Mặt khác, có khoảng 16% người lao động tại châu Á tham gia khảo sát của PwC tin rằng AI sẽ thay thế vai trò của họ, trong khi tỷ lệ này trên toàn cầu ở mức trung bình là 13%.

Bên cạnh đó, khoảng 14% nhóm người lao động tại châu Á thực hiện khảo sát tin rằng AI có thể thay đổi môi trường làm việc theo chiều hướng xấu, cũng khá tương đồng so với tỷ lệ trung bình 14% của nhóm người lao động trên toàn cầu.

Báo cáo của PwC cũng chỉ ra, nhóm người lao động ở Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ có niềm tin lớn hơn về việc AI sẽ mở ra thêm cơ hội để họ học hỏi các kỹ năng mới so với nhóm người lao động ở Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Tin Cùng Chuyên Mục