Nhà đầu tư tháo chạy khỏi thủ phủ condotel

Theo Kinh tế tiêu dùng

Nha Trang – Khánh Hòa, từng được ví là thủ phủ condotel (căn hộ du lịch) được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng hiện nay nhiều chủ sở hữu căn hộ du lịch đã rao bán cắt lỗ vì mất đi nguồn khách và tính pháp lí của lại hình này vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Mất khách - thất thu

Từ cuối năm 2019, khi thi trường căn hộ du lịch gặp khó về vấn đề pháp lý và sự kiện siêu condotel Cocobay Đà Nẵng vỡ trận đã xuất hiện nhiều tin rao bán căn hộ du lịch trên các diễn đàn bất động sản nghỉ dưỡng và các website chuyên mua bán bất động sản.

Tiếp đó là dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường du lịch gần như đóng băng, các khách sạn, căn hộ du lịch lần lượt đóng cửa khi công suất buồng phòng dưới 5%.

Hàng loạt khách sạn đóng cửa khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng rơi vào thế khó. (Ảnh: Khải An)
Hàng loạt khách sạn đóng cửa khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng rơi vào thế khó. (Ảnh: Khải An)

Theo đó, một vài chủ đầu tư đã có thông báo tạm ngừng cam kết lợi nhuận do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ du lịch thêm phần khó khăn.

Ông Trần Chí Bôn (ngụ TP HCM) - một chủ sở hữu căn hộ du lịch tại Bãi Dài cho biết, suốt nhiều tháng qua đăng tin rao bán căn hộ rộng 37m2 với giá 1,35 tỷ đồng, thấp hơn giá hợp đồng 150 triệu đồng nhưng vẫn không bán được.

"Nếu trả lại chủ đầu tư sẽ bị trừ các khoản phí kinh doanh và chưa chắc nhận được tiền một lần. Ngoài ra, thủ tục trả căn hộ để nhận lại tiền là rất khó nên tôi bán cắt lỗ để tìm hướng đầu tư khác nhưng vô cùng khó khăn", ông Bôn chia sẻ.

Theo ông Bôn, việc ngành du lịch mất khách do ảnh hưởng dịch Covid-19 và pháp lý loại hình condotel chưa rõ ràng khiến ông muốn tìm kênh đầu tư mới.

Ngoài những dự án chưa đi vào hoạt động, hàng loạt chủ sở hữu các dự án đã hoàn thiện, bàn giao căn hộ cũng đã đăng bán cắt lỗ trên các website mua bán bất động sản.

Cụ thể, các căn hộ du lịch Mường Thanh Viễn Triều và Mường Thanh Khánh Hòa nhiều chủ đầu sở hữu chào bán với giá siêu rẻ. Nhiều căn hộ hơn 70m2, hoàn thiện nội thất được chào bán với giá hơn 1,3 tỷ đồng.

Hàng loạt tin đăng rao bán cắt lỗ trong giai đoạn dịch Covid-19. (Ảnh: Khải An)
Hàng loạt tin đăng rao bán cắt lỗ trong giai đoạn dịch Covid-19. (Ảnh: Khải An)

Theo một môi giới bất động sản, hầu hết các chủ sở hữu này đều vay ngân hàng để kinh doanh căn hộ du lịch nên khi thị trường Khánh Hòa không còn khách họ phải bán tháo để trả ngân hàng hoặc đầu tư vào những dự án khác vì căn hộ không ai thuê.

"Các căn hộ du lịch của Mường Thanh chỉ có hợp đồng mua bán chưa ra được sổ nên giá khá mềm dù mặt tiền đường Trần Phú. Các chủ sở hữu cũng đuối tiền nên bán bằng hoặc thấp hơn giá hợp đồng nhưng tặng gói nội thất khoảng 200 triệu đồng.

Tuy lượng bán rất nhiều nhưng cũng có một số người có nhu cầu mua để ở hoặc có tiền nhàn rỗi vẫn lấy các căn hộ đang rao bán", Tuấn một môi giới khẳng định.

Vẫn là một kênh đầu tư đáng quan tâm

Theo Hội môi giới bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa, Khánh Hòa là một trong 3 địa phương có lượng căn hộ du lịch lớn nhất cả nước cùng Đà Nẵng và Phú Quốc. Địa phương này có 30 dự án condotel, TP Nha Trang có 17 dự án với khoảng 15.000 phòng.

Riêng khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh đã có một số dự án hoàn thành, đi vào hoạt động và phần còn lại đang triển khai xây dựng, hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Khánh Hòa, Khánh Hòa là một trong 3 địa phương có lượng căn hộ du lịch lớn nhất cả nước cùng Đà Nẵng và Phú Quốc. (Ảnh: Khải An)
Khánh Hòa, Khánh Hòa là một trong 3 địa phương có lượng căn hộ du lịch lớn nhất cả nước cùng Đà Nẵng và Phú Quốc. (Ảnh: Khải An)

Lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa nhận định, do ảnh hưởng dịch Covid-19 và một số vấn đề pháp lý, trong ngắn hạn thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ du lịch có thể đối mặt với nhiều thách thức nhưng trong dài hạn sẽ tiếp tục phát triển theo tiềm năng vốn có sau khi hoàn chỉnh và đấu nối các nhiệm vụ quy hoạch.

"Sự hồi phục của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng sau dịch bệnh cần một thời gian dài. Trong khi quá trình hoàn thiện và sửa đổi các luật bổ sung vẫn còn nhiều bất cập. Điểm nghẽn lớn nhất trong thời điểm hiện tại là công tác định giá đất, đây là vấn đề mấu chốt trong quá trình triển khai các dự án tại Khánh Hoà", ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư kí hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa chia sẻ.

Cũng theo ông Hoàng, mới đây Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện nay có khoảng 240 trường hợp cần thuê tư vấn xác định giá đất, cụ thể gồm: 207 trường hợp xác định giá đất để tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; 31 trường hợp định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; 2 trường hợp xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất.

"Đây là con số khá lớn nếu không khơi thông được điểm nghẽn này thì các dự án gần như không thể triển khai", ông Hoàng nhận định .

Ngoài ra, lãnh đạo Hội cũng cho biết, trong năm 2020 Chính phủ liên tục ban hành những quyết định đột phá và định hướng cho thị trường những năm tiếp theo.

Cụ thể, ngày 22/01/2020 Thủ tướng kí quyết định số 147/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 trong đó đến năm 2025 Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, phấn đấu đón được ít nhất 35 triệu khách quốc tế (năm 2019 là 18 triệu) và 120 triệu lượt khách nội địa.

Vì vậy, trong những năm tới lượng khách tăng lên rất nhiều. Phân khúc nghỉ dưỡng và bất động sản du lịch sẽ tăng theo đáng kể.

Việc ban hành tính pháp lý sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển ổn định lâu dài cho loại hình căn hộ du lịch. (Ảnh: Khải An)
Việc ban hành tính pháp lý sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển ổn định lâu dài cho loại hình căn hộ du lịch. (Ảnh: Khải An)

Đáng chú ý là Nghị quyết 84 ngày 29/5/2020 Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp các bộ ngành liên quan nghiên cứu xây dựng giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, cụ thể là căn hộ chung cư diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2.

Vì thực tế hiện nay ngoài đối tượng bất động sản thu nhập thấp nhà ở xã hội và bất động sản cao cấp thì nhóm đối tượng thu nhập trung bình - khá cũng rất nhiều và cần một cơ chế phù hợp để cân bằng thị trường.

"Sau khi lấy ý kiến của các Bộ ban ngành để đưa dòng sản phẩm căn hộ du lịch vào khuôn khổ quản lỷ thì thời gian tới sẽ ban hành tính pháp lý tạo tiền đề cho sự phát triển ổn định lâu dài.

Sau đó dòng sản phẩm căn hộ du lịch sẽ phát huy đúng vai trò và bản chất là dạng hợp tác kinh doanh, chia sẻ lợi nhuận không còn những yếu tố lồng ghép như trước đây. Nền tảng sẽ dựa trên năng lực và thương hiệu của các chủ đầu tư uy tín

Các địa phương có Môi trường khí hậu, biển đảo và thời gian khai thác lưu trú từ 8-10 tháng/năm sẽ là thế mạnh cho dòng sản phẩm này, dư địa phát triển trong 5 năm tới vẫn còn rất lớn sau khi chính phủ ban hành quyết định 147 định hướng phát triển du lịch.

Đặc biệt đối với một số dự án tại trung tâm thành phố đáp ứng đầy đủ quy định được hình hành yếu tố nhà ở là kênh đầu tư an toàn được giới Second home săn đón rất nhiều gần như hút hàng, và tin vui hiện nay tại Khánh Hòa đã có dự án chung cư đầu tiên đủ điều kiện bán cho người nước ngoài càng cho thấy sức hút của bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa chưa bao giờ giảm.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục