Nhiều ngân hàng rao bán lại tài sản, có bất động sản giảm giá 25% sau 3 tháng

Vũ Phong

Nhiều ngân hàng vừa đưa ra thông báo tổ chức đấu giá tài sản, chủ yếu là bất động sản cầm cố của khách hàng. Trong đó có nhiều tài sản được đưa ra đấu giá nhiều lần chưa xong.

Cụ thể, ngân hàng Agribank đã đưa ra thông báo đấu giá lần 9 Thửa đất số 1282, Tờ bản đồ số 111, Dự án khu đô thị mới 67,5ha (khu phố 9, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Trong lần rao bán thứ 9 này, giá khởi điểm được đưa ra là 7,3 tỷ đồng, giảm khoảng 2 tỷ đồng so với các đợt chào bán cuối năm 2022. Như vậy khoản tài sản cầm cố này được đưa ra đấu giá với giá giảm khoảng 25% chỉ sau 3 tháng.

Nhiều ngân hàng rao bán lại tài sản, có bất động sản giảm giá 25% sau 3 tháng - Ảnh 1

Gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đấu giá tài sản cầm cố, mới đây BIDV cũng rao bán lần thứ 14 khoản nợ của CTCP Thép Việt Nhật. Theo đó, tổng dư nợ của khoản nợ tính đến ngày 23/5/2022 là 447,3 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 194,1 tỷ đồng, dư nợ lãi là 253,1 tỷ đồng. Tài sản thế chấp của khoản nợ là quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất và nhà máy cán Km 9 quốc lộ 5, Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) bao gồm văn phòng, nhà xưởng, nhà cân và gian bán hàng, hệ thống móng thiết bị nhà xưởng, đường dây 35KV và trạm biến áp, bãi để vật tư, bãi để sản phẩm số 1, nhà để xe.

Ngoài ra BIDV cũng đưa một số tài sản cầm cố ra đấu giá lần đầu như Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 46 phố Ngọc Hà (số 3 phố Đội Cấn cũ, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội). Bất động sản này có diện tích 65,4m2, nhà ở riêng lẻ xây dựng trên đất có diện tích xây dựng 65,4m2, diện tích sàn 95,2m2. Giá khởi điểm của bất động sản này là 17,5 tỷ đồng.

BIDV cũng gặp nhiều trở ngại trong việc đưa tài sản cầm cố ra đấu giá

BIDV cũng đang chọn đơn vị đấu giá khoản nợ tới gần 219 tỷ đồng của Công ty TNHH Công Bình tại BIDV Long An. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ này bao gồm nhà máy, máy móc, thiết bị, ô tô và hàng loạt bất động sản tại ấp Bình An, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Bất động sản chủ yếu là đất sản xuất kinh doanh, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất trồng cây, đất chuyên trồng lúa nước,…

Mới đây VietinBank KCN Hải Dương cũng thông báo bán tài sản của Công ty CP Thép An Phú, gồm 859m2 đất tại thôn Phú Ninh (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội); 221m2 đất tại thôn Ngô Đạo, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn; 1.324m2 đất tại thông Lương Đình (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn). VietinBank cho biết, giá bán và phương thức bán theo thoả thuận.

VietinBank chi nhánh 7 TP HCM thì đang đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH XNK Võ Thị Thu Hà với khoản nợ đến 31/12/2022 là hơn 1.422 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc là 567 tỷ, còn lại là nợ lãi và phạt quá hạn. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm 5 quyền sử dụng đất tại Khu phố 1, thị trấn Chơn Thành (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Ngoài ra còn có 4 quyền sử dụng đất tại phương Tân An, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và nhà kho, công trình xây dựng, hàng hoá,… Giá khởi điểm mà VietinBank đưa ra là 148 tỷ đồng, chỉ bằng 1/4 giá trị nợ gốc.

Trước đó, VietinBank KCN Biên Hòa cũng mang ra đấu giá là toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH Việt Thuận Thành. Toàn bộ nợ gốc, nợ lãi, lãi phạt của Công ty TNHH Việt Thuận Thành tạm tính theo sổ sách đến 31/12/2022 là hơn 1.297 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc gần 442 tỉ đồng, lãi cộng dồn hơn 70 tỉ đồng và lãi phạt quá hạn 148 tỉ đồng. Điểm đáng chú ý là khoản nợ này không còn tài sản đảm bảo do đã xử lý bán đấu giá năm 2018.

Ngoài các khoản nợ “khủng” nói trên, VietinBank còn rao bán khoản nợ không có tài sản bảo đảm của 646 khách hàng cá nhân bao gồm nợ gốc, lãi và lãi phạt với tổng tiền 12,75 tỉ đồng.

Theo các chuyên gia cho biết, do sự biến động xấu của thị trường trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng tới chất lượng cũng như hoạt động xử lý, rao bán nợ của các ngân hàng. Với khoảng 70% tài sản đảm bảo cho các khoản vay là bất động sản, việc phát mãi tài sản, bán nợ theo cơ chế thị trường sẽ gặp trở ngại lớn trong tình hình hiện nay.

 

Tin Cùng Chuyên Mục