Nissan tính sa thải 10.000 nhân viên trên toàn cầu

Theo Đức Anh/VnEconomy

Hãng xe Nhật đang phải chịu áp lực khi lợi nhuận giảm mạnh cùng những xáo trộn lớn trong bộ máy lãnh đạo sau khi cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vào năm ngoái ...

Nissan tính sa thải 10.000 nhân viên trên toàn cầu - Ảnh 1

 

Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản Nissan có kế hoạch sa thải hơn 10.000 nhân viên trên toàn cầu nhằm cải tổ hoạt động kinh doanh, theo tin từ hãng Kyodo News ngày 24/7. 

Động thái này theo sau tuyên bố sa thải khoảng 4.800 nhân viên trên toàn cầu hồi tháng 5 của Nissan, Kyodo News dẫn nguồn tin từ công ty này cho biết. Một số nhà máy tại Bắc Mỹ và các khu vực khác mang về lợi nhuận thấp có thể sẽ nằm trong kế hoạch cắt giảm nhân sự này của Nissan. Tính tới tháng 3/2019, Nissan có khoảng 139.000 nhân viên trên toàn cầu.

Kyodo News cũng cho biết Nissan sẽ ra một thông báo vào ngày 25/7 khi công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý. Cổ phiếu Nissan đã tăng 0,85% đầu phiên giao dịch ngày 24/7 trên sàn chứng khoán Tokyo.

Hãng xe Nhật đang phải chịu nhiều áp lực khi lợi nhuận ròng năm tài chính kết thúc vào 31/3/2019 giảm xuống mức thấp nhất 9 năm do doanh số kém tại thị trường Mỹ. Công ty này cho biết điều kiện kinh doanh không thuận lợi đã khiến doanh số bán xe tại Mỹ của hãng giảm mạnh.

Trong năm tài chính 2018, doanh số xe toàn cầu của Nissan giảm 4,4% xuống còn 5,52 triệu chiếc, trong đó doanh số tại Mỹ và châu Âu lần lượt giảm 9,3% và 14,9%. Trong năm tài chính 2019, Nissan dự báo lợi nhuận sẽ giảm gần 28%.

Nissan đang trải qua thay đổi lớn trong bộ máy lãnh đạo khi Cựu chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vào tháng 11 năm ngoái với cáo buộc gian lận tài chính. Ông bị cáo buộc lạm dụng ngân quỹ của công ty và khai giảm thu nhập của mình tại Nissan. Ghosn phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng mình là nạn nhân của "các âm mưu" tại công ty này.

Việc Ghosn bị bắt giữ và sa thải khỏi ghế chủ tịch khiến Nissan cùng liên minh toàn cầu với hãng xe Pháp Renault và Mitsubishi rơi vào tình cảnh bất ổn. Renault hiện sở hữu 43% cổ phần tại Nissan, ở chiều ngược lại Nissan sở hữu 15% cổ phần không có quyền biểu quyết tại Renault. Tháng trước, CEO Hiroto Saikawa của Nissan nói rằng ông muốn duy trì sự bình đẳng trong quan hệ hợp tác, theo Reuters. Về phần mình, Renault được cho là muốn giành quyền kiểm soát lớn hơn tại Nissan.

Tin Cùng Chuyên Mục