Nokia “bắt tay” với NASA phát triển mạng 4G trên mặt trăng

Ngọc Diễm

Viễn cảnh vừa đi dạo trên mặt trăng vừa phát livestream không còn xa vời khi hãng công nghệ Nokia đã hợp tác với NASA để xây dựng hệ thống mạng 4G tại đây.

Hãng công nghệ Nokia vừa giành được hợp đồng hợp tác với NASA trị giá 14,1 triệu USD để phát triển dự án xây dựng mạng 4G-LTE trên mặt trăng. Kế hoạch này nằm trong gói dự án lớn 370 triệu USD của NASA nhằm phát triển công nghệ khám phá không gian và đưa con người lên mặt trăng vào năm 2028.

Theo CNN, NASA khẳng định mạng 4G sẽ hỗ trợ việc liên lạc trên mặt trăng ở khoảng cách xa hơn, đáng tin cậy hơn so với các tiêu chuẩn vô tuyến hiên tại.

Nokia vừa giành được hợp đồng hợp tác với NASA trị giá 14,1 triệu USD trên mặt trăng. 
Nokia vừa giành được hợp đồng hợp tác với NASA trị giá 14,1 triệu USD trên mặt trăng. 

Trên lý thuyết, sóng 4G ở Mặt Trăng sẽ tốt hơn nhiều so với Trái Đất bởi không bị cản trở do cây cối, cao ốc hay tín hiệu truyền hình. Trong tương lai, hệ thống này có thể còn được nâng cấp lên mạng 5G như ở Trái Đất.

Phòng nghiên cứu của Nokia Bell Labs đã cung cấp thông tin chi tiết về dự án này trên Twitter của mình. Theo đó, hệ thống mạng 4G sẽ được thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng để thích ứng với điều kiện đặc thù trên mặt trăng như nhiệt độ, bức xạ và môi trường chân không khắc nghiệt. Mạng 4G cũng có thể hoạt động kể cả bề mặt rung lắc mạnh khi tên lửa hạ cánh.

Bell Labs cho biết các phi hành gia sẽ sử dụng mạng 4G để liên lạc không dây, kiểm soát các chuyến đi, truyền phát video có độ nét cao và điều hướng thời gian trên mặt trăng. Điều này có thể mang đến những cảnh quay tuyệt vời về hành trình khám phá mặt trăng của các phi hành gia.

Tin Cùng Chuyên Mục