Novaland lãi hơn 1.600 tỷ đồng quý cuối năm

Dũng Phạm

Lợi nhuận của Novaland cao hơn mục tiêu đề ra chủ yếu đến từ việc công ty đã nỗ lực tái cơ cấu nợ, tối ưu chi phí và từ các hoạt động tài chính trong giai đoạn tái cấu trúc.

Trong quý cuối năm 2023, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất hơn 3.857 tỷ đồng bao gồm doanh thu đến từ bán hàng, cung cấp dịch vụ và từ hoạt động tài chính đầu tư. Lợi nhuận sau thuế của tập đoàn đạt 1.642 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm, tổng doanh thu thuần hợp nhất là 4.759 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 685 tỷ đồng.

Trong đó doanh thu thuần từ bán hàng đạt gần 4.090 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Lakeview City, Saigon Royal và các dự án BĐS trung tâm khác.

Kết quả doanh thu thấp hơn so với mục tiêu Novaland trình Đại hội đồng cổ đông vào tháng 06/2023 do giảm doanh thu chuyển nhượng bất động sản. Bên cạnh đó, lợi nhuận cao hơn mục tiêu đề ra chủ yếu đến từ việc công ty đã nỗ lực tái cơ cấu nợ, tối ưu chi phí và từ các hoạt động tài chính trong giai đoạn tái cấu trúc.

Tại ngày 31/12/2023, tổng tài sản của Novaland đạt hơn 241.376 tỷ đồng, giảm 6,3% so với cuối năm 2022. Hàng tồn kho ghi nhận 138.598 tỷ đồng, trong đó, giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 93,4% (tương đương 129.458 tỷ đồng), phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Trong quý cuối năm Novaland tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tái cấu trúc tài chính. Nổi bật là vào ngày 15/12/2023, Novaland thông báo liên quan tới việc tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 300 triệu USD. 

Việc tái cơ cấu các điều khoản của gói trái phiếu này sẽ giúp giảm áp lực cho Novaland trong bối cảnh khó khăn chung; qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn ổn định, sớm phục hồi và tối đa hóa giá trị cho các bên liên quan.

Dự án Victoria Village (TP. Thủ Đức) vừa cất nóc tháp 3, các tháp khác cũng đang được thi công.  
Dự án Victoria Village (TP. Thủ Đức) vừa cất nóc tháp 3, các tháp khác cũng đang được thi công.  

Năm 2024, Novaland tiếp tục hoàn tất tái cơ cấu nợ, tập trung phối hợp cùng địa phương và các Bộ ban ngành tháo gỡ vướng mắc pháp lý tại các dự án để triển khai tiếp các hoạt động xây dựng.

Song song đó, công ty cũng giữ nhịp thi công các dự án được tháo gỡ pháp lý trong thời gian qua để bàn giao nhà cho khách hàng.

Trong 6 tháng cuối năm, các đô thị của Novaland với các tiện ích đa dạng cũng đã đón hơn 3 triệu lượt khách tham quan và trải nghiệm. Có thể kể đến như NovaWorld Phan Thiet - Đô thị kinh tế du lịch giải trí đang là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế.

NovaWorld Phan Thiet là nơi diễn ra siêu lễ hội VibeFest với nhiều hoạt động hấp dẫn từ mùng 3 đến mùng 8 Tết Nguyên Đán .  
NovaWorld Phan Thiet là nơi diễn ra siêu lễ hội VibeFest với nhiều hoạt động hấp dẫn từ mùng 3 đến mùng 8 Tết Nguyên Đán .  

NovaWorld Phan Thiet cũng hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo du khách trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay bởi đáp ứng đa nhu cầu dịch vụ từ vui chơi giải trí, tập luyện thể thao, lưu trú cho các tệp khách hàng, từ gia đình đa thế hệ đến nhóm bạn trẻ, tập thể công ty với các hoạt động teambuilding.

Tin Cùng Chuyên Mục