Novaland (NVL) công bố báo cáo tài chính sau soát xét

An Nhi

Giải thích cho việc chênh lệch khoản lỗ giữa BCTC soát xét và tự lập, NVL cho biết khoản chênh lệch này chủ yếu do Công ty trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của đơn vị kiểm toán. Tuy nhiên, trong năm nay, Novaland đã có lịch thu tiền đủ để ghi nhận tăng lại thu nhập 283,8 tỷ đồng trong số 483,2 tỷ đồng nêu trên

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - mã CK: NVL) vừa công bố báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2023.

Theo đó, sau soát xét, Novaland lỗ 1.094 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm, tức lỗ thêm 483 tỷ đồng so với báo cáo trước soát xét.

Novaland (NVL) công bố báo cáo tài chính sau soát xét - Ảnh 1

Cụ thể, doanh thu thuần, doanh thu tài chính và các chi phí của NVL sau soát xét gần như không thay đổi so với báo cáo tài chính (BCTC) tự lập. Tuy nhiên, giá vốn lại tăng 16%, dẫn đến lợi nhuận gộp giảm 23% còn 477 tỷ đồng. Mặt khác, Công ty lỗ khác 6 tỷ đồng trong báo cáo soát xét, trong khi báo cáo tự lập ghi nhận lãi 296 tỷ đồng.

Với 2 thay đổi trên, khoản lỗ ròng của NVL trong nửa đầu năm 2023 chạm mốc 1.012 tỷ đồng, tăng 482 tỷ đồng so với báo cáo tự lập (cùng kỳ lãi 1,828 tỷ đồng).

Giải thích cho việc chênh lệch khoản lỗ giữa BCTC soát xét và tự lập, NVL cho biết khoản chênh lệch này chủ yếu do Công ty trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của đơn vị kiểm toán. Tuy nhiên, trong năm nay, Novaland đã có lịch thu tiền đủ để ghi nhận tăng lại thu nhập 283,8 tỷ đồng trong số 483,2 tỷ đồng nêu trên.

Ngoài ra, hiện nay một số đối tác của Novaland chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng hợp tác, do đó, khoản thu nhập của Công ty trong kỳ bị giảm. Khoản thu nhập này sẽ được ghi nhận trong kỳ kế toán tiếp theo sau khi Novaland thu được các nghĩa vụ tài chính từ các đối tác trễ hạn thanh toán cho Công ty và được hoàn thành trong năm 2023.

Cũng trong báo cáo tài chính bán niên, đơn vị kiểm toán độc lập đã lưu ý về giả định hoạt động liên tục của Novaland. Về điều này, Công ty đã cập nhật và chia sẻ minh bạch các khó khăn hiện nay như tình hình kinh tế thế giới, khu vực với nhiều biến động, lãi suất tăng cao và ảnh hưởng hậu covid khiến nền kinh tế chưa kịp phục hồi, cộng với các khó khăn, chậm trễ pháp lý đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động, kinh doanh và thanh khoản của Công ty.

Novaland (NVL) công bố báo cáo tài chính sau soát xét - Ảnh 2

Theo đó, trong báo cáo tài chính chưa soát xét, Novaland ghi nhận khoản lãi từ thu tiền phạt vi phạm hợp đồng là 293 tỷ đồng nhưng sau soát xét, khoản thu nhập này chỉ còn hơn 9 tỷ đồng. Đây chủ yếu là khoản tiền phạt hợp đồng do đơn phương thanh lý hợp đồng theo biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH Vũng Tàu Investment ngày 30/6/2023.

Novaland (NVL) công bố báo cáo tài chính sau soát xét - Ảnh 3
Novaland (NVL) công bố báo cáo tài chính sau soát xét - Ảnh 4

Ngoài ra, tại khoản mục nợ tiềm tàng, tại ngày 30/6/2023, Novaland có nghĩa vụ liên quan đến khoản tiền thuê đất và tiền thuế sử dụng đất phải nộp do khác biệt thời điểm định giá khu đất tại Dự án Lakeview City giữa Công ty TNHH Thế kỷ 21, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 4777 ngày 29/12/2020 phê duyệt phương án giá đất đối với khu đất 30,1ha Nam Rạch Chiếc để Tập đoàn thực hiện nghĩa vụ tài chính với thời điểm định giá khu đất tại thời điểm tháng 4/2017, tức thời điểm UBND TPHCM phê duyệt Quyết định chấp thuận cho Tập đoàn sử dụng khu đất nói trên. Theo thông báo 268 và 269 ban hành bởi Cục thuế TP.HCM tháng 1/2021, tổng số tiền thuê đất và số tiền sử dụng đất mà Tập đoàn phải nộp là 5.176 tỷ đồng.

Theo Văn bản năm 2008 của UBND TP.HCM đã thống nhất chủ trương hoán đổi khu đất Bình Khánh và khu đất Nam Rạch Chiếc.

Theo đó, Tập đoàn xác định thời điểm định giá khu đất để nộp tiền thuê đất và tiền thuế sử dụng đất tại ngày của chủ trương hoán đổi đất năm 2008. Tập đoàn đã gửi đơn khiếu nại ngày 19/2/2021 đến UBND TP.HCM và Cục thuế TP.HCM, yêu cầu hủy bỏ các quyết định 4777 và thông báo 268, 269 tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ này, các cơ quan Nhà nước đang tiến hành xử lý và rà soát lại, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Cục thuế và Sở Tài nguyên Môi trường yêu cầu không thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế.

Novaland cho biết Tập đoàn chưa đánh giá được khả năng về giảm sút lợi ích kinh tế từ nghĩa vụ tiềm tàng này và do đó Tập đoàn chưa ghi nhận dự phòng thuế đất và thuế sử dụng đất phải nộp trong báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm.

Tin Cùng Chuyên Mục