Phê duyệt Đề án phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia

Thành Trung

Dự kiến đến năm 2030, tổng doanh thu từ du lịch sẽ đạt gần 7.000 tỷ đồng và tạo ra cơ hội việc làm cho gần 32.000 người lao động.

Theo mục tiêu của đề án, đến năm 2024 hồ thuỷ điện Sơn La được đưa vào danh mục là khu du lịch tiềm năng phát triển thành du lịch quốc gia. Đến năm 2025, định hướng phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La theo hướng thành khu du lịch quốc gia. Đến năm 2030 hoàn thành 50% các điều kiện công nhận vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch quốc gia. Đến năm 2040, tổ chức công nhận vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch quốc gia.

Phê duyệt Đề án phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia - Ảnh 1

Lòng hồ thuỷ điện Sơn La sẽ được chia làm 3 phân khu du lịch và 3 trung tâm dịch vụ du lịch như sau:

- Phân khu du lịch biển hồ Quỳnh Nhai là phân khu du lịch động lực, tạo nên thương hiệu, phát triển các sản phẩm du lịch cao cấp theo mô hình các khu du lịch phức hợp với đa dạng các sản phẩm nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, du lịch thể thao và golf, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

- Phân khu du lịch nghỉ dưỡng Mường La là phân khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp theo mô hình các resort vừa và nhỏ, đa dạng về loại hình và các phong cách kiến trúc cũng như dịch vụ. Bến thuyền và khu dịch vụ xã Hua Trai, Khu nghỉ dưỡng cuối tuần Chiềng Lao là những khu vực sẽ được tập trung thu hút đầu tư.

- Phân khu du lịch gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Mường La là phân khu du lịch bổ trợ, là phân khu du lịch sinh thái, bảo tồn, bảo vệ đa dạng sinh học.

- Trung tâm dịch vụ du lịch Mường Giàng là trung tâm đầu mối, tiếp đón khách du lịch, trung tâm thể thao, trung tâm thương mại dịch vụ, khu hội nghị, hội thảo; cửa ngõ tiếp đón, trung tâm trưng bày, triển lãm; trung tâm thông tin, đại lý du lịch, phát triển đô thị Mường Giàng.

- Trung tâm dịch vụ du lịch Ít Ong là điểm lưu trú, trung tâm đón tiếp du khách, cung cấp các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí,... và hướng dẫn du khách đi tham quan các điểm du lịch.

- Trung tâm dịch vụ du lịch Ngọc Chiến là trung tâm dịch vụ du lịch, trung tâm đón tiếp, khu hội nghị hội thảo; là không gian du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng cao cấp gắn với lòng hồ thủy điện Nậm Chiến và nguồn lợi suối khoáng nóng tự nhiên, tài nguyên du lịch cộng đồng và cảnh quan thiên nhiên rừng núi Mường La.

Tỉnh cũng đưa ra các mục tiêu cụ thể như: tổng số lượt khách đến năm 2025 là 785.000 lượt và đến năm 2030 là 1.330.000 lượt, tổng doanh thu từ du lịch đến năm 2025 là 1.677 tỷ đồng và đến năm 2030 là 6.846 tỷ đồng, tổng nhu cầu lao động đến năm 2025 là 12.600 người và đến năm 2030 là 31.500 người.

Đây sẽ là vùng trọng điểm phát triển kinh tế du lịch phía Tây Bắc của tỉnh Sơn La. Là vùng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, văn hóa, trải nghiệm gắn với lòng hồ, tham quan nhà máy thủy điện Sơn La.

Tin Cùng Chuyên Mục