Reuters: CDH Investments của Trung Quốc đàm phán mua cổ phần chuỗi Bách Hóa Xanh, định giá 1,7 tỷ USD

Linh Anh

CDH là một trong những công ty đầu tư thay thế lớn nhất của Trung Quốc, đồng thời là đơn vị từng rót vốn vào Thế Giới Di Động.

Theo Reuters đưa tin, CDH Investments của Trung Quốc đang đàm phán để mua cổ phần thiểu số tại Bách Hóa Xanh (BHX) từ nhà bán lẻ Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã ck: MWG).

Thỏa thuận này có thể định giá Bách Hoá Xanh lên tới 1,7 tỷ USD. CDH là một trong những công ty đầu tư thay thế lớn nhất của Trung Quốc, đồng thời là đơn vị từng rót vốn vào Thế Giới Di Động.

Công ty Trung Quốc này đã nổi lên như ứng cử viên hàng đầu để mua lại tối đa 10% cổ phần Bách Hoá Xanh sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh, Reuters cho biết.

"CDH đang tìm cách mua từ 5% đến 10% cổ phần Bách Hoá Xanh", một nguồn tin cho biết, đồng thời nói thêm rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra và không chắc chắn liệu có được ký kết hay không.

Nguồn tin thứ hai cho biết thỏa thuận "có thể được ký kết ngay vào tháng tới nếu các cuộc đàm phán thành công".Cả hai nguồn tin đều từ chối nêu tên vì vấn đề riêng tư.

Cả hai nguồn đều từ chối nêu tên vì vấn đề này là riêng tư. Tuy nhiên, CDH Investments và Thế Giới Di Động từ chối bình luận khi được Reuters liên hệ.

Theo Reuters, một thỏa thuận tại trụ sở tại Bắc Kinh của CDH đã nhấn mạnh sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu đối với các lĩnh vực kinh doanh đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam, bao gồm cả tiêu dùng, bất chấp những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản của nước này do cuộc trấn áp tham nhũng gây ra.

Về công ty mẹ của BHX, Thế giới Di động lần đầu tiên công bố kế hoạch bán cổ phần thiểu số tại BHX vào năm 2022 nhưng sau đó tạm dừng do điều kiện thị trường không thuận lợi. Quá trình bán đã được khởi động lại vào năm ngoái và thu hút sự quan tâm từ quỹ GIC (GIC.UL) của Singapore và các công ty từ Thái Lan.

CDH thành lập vào năm 2002, là một trong những công ty cổ phần tư nhân đầu tiên của Trung Quốc, nổi tiếng với các hoạt động đầu tư mạo hiểm trong các ngành truyền thống như tiêu dùng và sản xuất.

Hiện tại, CDH quản lý hơn 27 tỷ USD tài sản và là nhà đầu tư lớn của WH Group - đơn vị cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới, và Midea Group - nhà sản xuất thiết bị gia dụng.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục