Sáng tạo nội dung trên mạng xã hội trở thành xu hướng kinh doanh

Đoàn Chi

Dự kiến doanh thu của các nền tảng mạng xã hội sẽ đạt 247,30 tỷ USD vào năm 2027.

Sáng tạo nội dung trên mạng xã hội trở thành xu hướng kinh doanh

Vài năm trở lại đây, bức tranh nghề sáng tạo nội dung mạng xã hội tại Việt Nam đã trở nên rõ nét hơn với đa dạng thể loại khác nhau như: video ngắn, livestream, phim ngắn… Trong đó, video ngắn là nội dung được yêu thích nhất. Thu hút sự chú ý lên đến 66% người dùng, hấp dẫn hơn 2,5 lần so với video dài.

Nội dung số đã và đang mang đến cho người xem những trải nghiệm giải trí tuyệt vời. Các đơn vị kinh doanh nội dung số phần lớn bao gồm sản xuất nội dung và kiếm tiền trên các nền tảng miễn phí như: Youtube, Facebook, Tiktok…

Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng 4,53% hàng năm, doanh thu của các nền tảng mạng xã hội được dự đoán sẽ đạt 247,30 tỷ USD vào năm 2027. Đây là một tương lai tươi sáng mang đến nhiều cơ hội cho các nhà sáng tạo, sản xuất nội dung.

Nhưng để có được chỗ đứng trong tâm trí khán giả, các đơn vị cần có những hướng đi phù hợp và khác biệt. Để nội dung chia sẻ dễ dàng tiếp cận tới người xem và đem về những lượt xem cao, các đơn vị sản xuất nội dung cần nắm rất chắc những quy chế hoạt động, thuật toán của từng mạng xã hội.

Bên cạnh đó, mỗi nền tảng mạng xã hội đều có các chính sách hoạt động khác nhau cũng như các quy tắc cộng đồng để kiểm soát nội dung mà người dùng có thể chia sẻ.

Theo ghi nhận, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, Facebook đã gỡ bỏ 2.549 bài viết, 12 tài khoản, 54 page quảng cáo; YouTube gỡ 6.101 video, 7 kênh và TikTok gỡ 415 liên kết cùng 149 tài khoản vi phạm các tiêu chuẩn trên.

Ông Phạm Bá Duy - CEO OTA Network chia sẻ: “Để thành công trong lĩnh vực kinh doanh nội dung trên mạng xã hội, các đơn vị cần làm tốt ở cả sản xuất và phân phối nội dung tới người xem”.

Thấu hiểu nỗi trăn trở của các nhà sáng tạo, sản xuất nội dung, sự kiện The Cocktail Talk - Sip Of Spirit do OTA Network được tổ chức với mục đích kết nối các nhà sáng tạo sản xuất nội dung như: Eyeplus Media, T&G Media, Ngụy Minh Khang Digital... Thông qua đó, những chia sẻ về vấn đề nắm bắt cơ hội, khai thác hiệu quả nội dung số cũng được bật mí.

Đây là hệ sinh thái dành cho các nhà sáng tạo nội dung hàng đầu Việt Nam và sở hữu cộng đồng lớn mạnh cùng hàng ngàn nhà sáng tạo nội dung có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực game và giải trí. Đồng thời là cầu nối đáng tin cậy, đưa nội dung của các đơn vị sản xuất, sáng tạo nội dung tiếp cận đến hàng triệu khán giả trẻ và đem lại giá trị tích cực cho cộng đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục