Sau tin có thể bán dây chuyền sản xuất iPhone cho Tata và rút khỏi Ấn Độ, Wistron công bố rót thêm 24,5 triệu USD vào Việt Nam xây nhà máy mới

Trọng Hiếu

Wistron cho đến nay đã đầu tư khoảng 300 triệu USD vào Việt Nam (không tính số tiền 24,5 triệu USD mới được phê duyệt). Công ty TNHH Wistron Infocomm Việt Nam sản xuất màn hình, thiết bị ngoại vi máy tính. Nhưng đơn vị này chưa là nhà cung cấp của Apple.

Hội đồng quản trị Wistron Corp - doanh nghiệp điện tử Đài Loan (Trung Quốc), một trong 3 đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple  - hôm 4/8/2023 đã thông qua nghị quyết rót 24,5 triệu USD vào công ty sản xuất mới thành lập tại Việt Nam để mở rộng kinh doanh.

Cụ thể, Wistron sẽ rót vốn vào Công ty TNHH Công nghệ Wistron (Việt Nam). Đây là nhà máy cung cấp mô - đun máy chủ bộ xử lý đồ họa (GPU) chính cho Nvidia - một công ty công nghệ đến từ Mỹ.

Số liệu tài chính bán niên năm 2023 của Wistron cho biết, lợi nhuận ròng của công ty trong quý 2/2023 tăng vọt lên 3,25 tỷ TWD (khoảng 1,03 tỷ USD), trong khi con số này của quý 1 là 174 triệu TWD (khoảng 5,48 triệu USD).

Lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) tăng từ 0,0019 USD lên 0,037 USD. Tuy nhiên con số này vẫn giảm so với mức 0,048 USD vào năm ngoái.

Wistron cho biết sự tăng trưởng này là nhờ khoản lợi nhuận khác, bao gồm thu nhập ngoại hối là 1,52 tỷ TWD (47,8 triệu USD). Ngoài ra việc định giá lại cổ phần của công ty này tại Luxshare đã tăng thêm 535 triệu TWD (khoảng 16,85 triệu USD).

Luxshare cũng là một nhà cung cấp các sản phẩm của Apple tại Trung Quốc. Đơn vị này có 6 nhà máy sản xuất tại Việt Nam, trong đó 3 nhà máy được đặt tại Bắc Giang và 3 nhà máy khác ở Nghệ An.

Wistron cho đến nay đã đầu tư khoảng 300 triệu USD vào Việt Nam (không tính số tiền 24,5 triệu USD mới được phê duyệt). Công ty TNHH Wistron Infocomm Việt Nam là thành viên đầu tiên của Wistron tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất màn hình, thiết bị ngoại vi máy tính. Nhưng đơn vị này chưa là nhà cung cấp của Apple.

Wistron Infocomm Việt Nam đặt tại khu công nghiệp Đồng Văn III (Duy Tiên, Hà Nam). Tháng 7/2022, nhà máy đã nhận được giấy chứng nhận doanh nghiệp ưu tiên do Tổng cục Hải quan Việt Nam cấp. Giấy chứng nhận giúp công ty được ưu tiên trong việc làm thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Wistron Infocomm Việt Nam là công ty đầu tiên tại tỉnh Hà Nam đạt được chứng chỉ này.

Còn công ty TNHH Công nghệ Wistron (Việt Nam), công ty con mới thành lập của Wistron được dự kiến rót 24,5 triệu USD nói trên, chưa được đăng ký tại Việt Nam.

Wistron là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng nhà máy lắp ráp iPhone tại Ấn Độ. Tuy nhiên, mới đây, truyền thông cho biết Wistron sắp bán dây chuyền sản xuất thứ 3 cho tập đoàn Tata sau khi đã bán 2 nhà máy cho đối thủ Luxshare. Năm 2020, Wistron cũng ngừng lắp ráp iPhone ở Trung Quốc, bán một phần dây chuyền cho Luxshare.

Tin Cùng Chuyên Mục