Shark Minh Beta: Kinh doanh là môn thể thao tập thể, không phải trò chơi của cái tôi

Phúc Vinh

Sau khi Shark Tank Việt Nam mùa 6 lên sóng, nhà đầu tư Bùi Quang Minh nhận nhiều sự chú ý từ khán giả lẫn cộng đồng doanh nghiệp. Dịp này, anh nói về chương trình, quan điểm kinh doanh và tầm nhìn của Beta Group.

Lên làm “Shark” lần này, anh thấy mình đã sẵn sàng chưa?

Báo chí hay nói về 9 năm khởi nghiệp của tôi với Beta Group, nhưng thật ra tôi đã khời nghiệp từ trước khi đi học thạc sĩ tại Harvard. Cả hành trình sự nghiệp của tôi kéo dài 15 năm với nhiều thành tựu cũng như va vấp, với nhiều bài học quý giá. Nên tôi tin mình có đủ sự cảm thông, thấu hiểu và kinh nghiệm để hỗ trợ, tư vấn cho các start-up.

Kiến thức nền từ thời gian học MBA cũng là những điều tôi muốn bổ sung cho các start-up. Bản thân tôi thấy những kiến thức được đúc rút kĩ lưỡng và cập nhật liên tục của Harvard là vô cùng quý giá và tôicũng đã áp dụng thành công chúng vào chặng đường kinh doanh của mình.

Còn về mặt tài chính, mọi người hay nhắc tới các doanh nghiệp đã được truyền thông của Beta Group như chuỗi rạp phim Beta Cinemas, chuỗi căn hộ dịch vụ Aplus hay Viện Kinh Doanh Crimson (CBI). Tuy nhiên, Beta Group hiện đã phát triển hơn nhiều và có nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác mà chúng tôi chưa truyền thông rộngrãi. Hiện tại, Beta Group cũng đã có những dự án đầu tư, kinh doanh ở thị trường nước ngoài.

Bên cạnh các doanh nghiệp trong Beta Group, tôi cũng có các khoản đầu tư bất động sản và thu nhập từ các tác phẩm nghệ thuật của mình, như bài hát “Việt Nam ơi”. Ngoài ra, tôi còn là Partner của một quỹ đầu tư từ châu Âu tại Việt Nam. Nhìn chung, tôi đều có dự liệu trước và cảm thấy phù hợp thì mới nhận lời tham gia Shark Tank.

Mọi người khá ngạc nhiên khi thấy Aplus Home, một doanh nghiệp trong Beta Group cũng lên gọi vốn tại Shark Tank?

Việc các tập đoàn dù lớn vẫn đi gọi vốn là việc hết sức bình thường. Trên thế giới, những doanh nghiệp lớn như Tesla hay Apple vẫn gọi vốn từ các quỹ đầu tư. Ở Việt Nam, các tập đoàn lớn nhất vẫn huy động vốn từ các quỹ ngoại thường xuyên.

Các doanh nghiệp trong Beta Group có doanh nghiệp đã tương đối lớn, có doanh nghiệp còn nhỏ. Dù lớn hay nhỏ, doanh nghiệp nào cũng vẫn nên tiếp cận nguồn vốn phù hợp để tiếp tục phát triển không ngừng. Tôi thường tự đầu tư cho các doanh nghiệp của mình giai đoạn đầu, và sau đó để chúng “xông pha” ra thị trường để phát triển. Đó cũng là một cách để thúc đẩy đội ngũ phải trưởng thành.

Shark Minh Beta: Kinh doanh là môn thể thao tập thể, không phải trò chơi của cái tôi - Ảnh 1

Trong kinh doanh thì vốn cũng là 1 dạng “tài nguyên” như nhân lực hay các nguồn lực khác. Tiền không chỉ là tiền mà nó còn có các thuộc tính đi kèm. Ví dụ như khoản tiền đó là tiền vay hay đổi lấy cổ phần, mức độ rủi ro chấp nhận đi kèm thế nào, lãi suất bao nhiêu, ngắn hạn hay dài hạn… Việc của người lãnh đạo là tập hợp các tài nguyên cóthuộc tính phù hợp nhất để tạo ra giá trị tối ưu cho tổ chức. Cá nhân tôi và Beta Group có ngân sách và khoản mục cho những việc khác nhau, bao gồm cả việc đi đầu tư để mở rộng hệ sinh thái. Nhưng các doanh nghiệp con của Beta Group cũng phải tự thân vận động để tiếp cận nguồn vốn phù hợp nhất với mình, nhằm tối ưu khả năng tăng trưởng và phát triển.

Tiền vốn cho doanh nghiệp còn đi kèm với các giá trị khác như kiến thức, kinh nghiệm, tiềm lực của đối tác cung cấp nguồn vốn đó. Tôi rất vui khi CEO của Aplus là Đào Quý Phi lên Shark Tank gọi vốn và nhận được cam kết đầu tư từ Shark Hưng. Shark Hưng là người có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Tôi và Shark Hưng có thể hợp tác cùng nhau để hỗ trợ Phi và Aplus phát triển hiệu quả nhất.

Có vẻ như anh rất thoải mái trong việc hợp tác với người khác?

Xây dựng doanh nghiệp là một hành trình không có hồi kết, vì doanh nghiệp lớn thì vẫn có thể lớn hơn. Đương nhiên mỗi doanh nghiệp, tổ chức có cách đi riêng và con đường riêng, nhưng bản thân tôi quan niệm mình không nên để cái tôi cá nhân của mình là yếu tổ cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Kinh doanh là một môn thể thao tập thể. Việc của người lãnh đạo là xây dựng bộ máy và hệ thống vận hành tối ưu chứ không phải là nuôi dưỡng cái tôi của mình và phủ bóng lên mọi thứ.

Shark Minh Beta: Kinh doanh là môn thể thao tập thể, không phải trò chơi của cái tôi - Ảnh 2

Nếu cần thiết, tôi vẫn trực tiếp đi gọi vốn cho các doanh nghiệp của mình. Các công ty trong Beta Group cũng giống như những đứa con tinh thần của tôi. Nếu tôi không làm điều đó thì khác gì cha mẹ nghĩ con mình chỉ nên ở nhà học và chơi với mình cả đời? Làm Shark có nhiều điều hay, nhưng cũng chỉ là một cột mốc trong hành trình kinh doanh của tôi. Đâu phải lên làm Shark thì mình coi đó là đỉnh cao sự nghiệp và tự dừng lại.

Anh có tầm nhìn gì cho Beta Group?

Tôi vẫn tiếp tục xây dựng Beta Group thành một tập đoàn đa ngành, với mong muốn tạo ra giá trị thiết thực cho cộng đồng bằng các sản phẩm dịch vụ có mức giá hợp lý nhưng chất lượng tốt. Mô hình rạp chiếu phim Beta Cinemas đã áp dụng chiến lược này và rất thành công. Với mức giá hợp lý, tập trung vào phân khúc trung cấp và lựa chọn địa điểm phù hợp ở vùng ven thành phố, chúng tôi đã phát triển nhanh chóng cũng như hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch. Sau dịch COVID, Beta Cinemas có doanh số gần gấp đôi so với năm 2019 trước dịch, vượt xa mức hồi phục của cả ngành rạp phim ở Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung.

Shark Minh Beta: Kinh doanh là môn thể thao tập thể, không phải trò chơi của cái tôi - Ảnh 3

Tôi mong muốn nhân rộng sự thành công này với các doanh nghiệp khác trong Beta Group. Beta Group sẽ nghiên cứu, đầu tư, nuôi dưỡng những mô hình mới rồi tìm kiếm lãnh đạo, CEO phù hợp cho chúng. Tôi cũng tạo ra một cơ chế “hybrid” để thu hút nhân tài cho tổ chức, khi CEO và lãnh đạo của các doanh nghiệp thành viên sẽ được hưởng một cơ chế ưu đãi đặc biệt, ngoài tiền lương sẽ là một khoản cổ phần đủ lớn, tương xứng với khả năng đóng góp của họ. Rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam tài giỏi và muốn làm chủ doanh nghiệp, nhưng vẫn còn thiếu hụt nhiều thứ, khiến khả năng thành công không cao khi họ tự khởi nghiệp. Tôi tin rằng khi họ gia nhập Beta Group với hình thức hybrid như trên, họ vừa được tự chủ và thoả sức phát triển, nhưng lại được tối ưu khả năng thành công khi được hỗ trợ bởi bệ phóng của hệ sinh thái Beta Group.

Các doanh nghiệp trực thuộc Beta Group này, cùng với các startups mà tôi sẽ tham gia đầu tư qua chương trình Shark Tank sẽ tạo nên một hệ sinh thái sinh động hơn, nhiều màu sắc hơn. Tôi nhìn thấy sứ mệnh của mình ở việc hỗ trợ, nâng đỡ những nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam, giúp họ tiếp cận với tư duy và kiến thức tốt nhất trên thế giới. Khởi nghiệp và kinh doanh không khi nào là dễ dàng, sẽ đỡ vất vả hơn khi có đồng đội sát cánh và chia sẻ lý tưởng của Beta Group là nuôi dưỡng sự tử tế, tạo ra nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng,  Cùng nhau, tôi tin chúng tôi sẽ làm nên những điều vĩ diệu cho đất nước mình.

Tin Cùng Chuyên Mục