Shark Tank mùa 2: Nhiều điểm mới đáng mong chờ

Nhã An

(Doanhnhan.vn) - Chiều 5/6, tại TP.HCM, chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ chính thức trở lại với mùa thứ 2 nhằm tiếp tục sứ mệnh kết nối các startup khát vọng với những nhà đầu tư tiềm lực

Mùa đầu tiên của Shark Tank đã tạo được sự hào hứng và đón nhận nhiều tình cảm của khán giả. Với 48 thương vụ phát sóng, trong đó có 22 thương vụ được cam kết đầu tư trên sóng truyền hình với tổng số tiền là 116 tỷ 651 triệu đồng. Bên cạnh những kết quả thực tế về đầu tư thì việc tường thuật các thương vụ trên sóng truyền hình đã đem lại những bài học thực tế để khởi nghiệp đúng, khởi nghiệp thành công và cách thức gọi vốn có giá trị đối với startup nói riêng và xã hội nói chung.   

Ngay sau khi chương trình kết thúc phát sóng vào tháng 2/2018, các nhà đầu tư và các startup đã nhanh cho chóng triển khai các công đoạn thẩm định doanh nghiệp (Due Diligence) để tiến tới việc ký kết hợp đồng đầu tư và giải ngân. Sau 4 tháng làm việc, có 7 công ty đã hoàn thành việc ký kết hợp đồng đầu tư và nhận giải ngân từ các nhà đầu tư của chương trình. Trong thời gian này, một số các công ty vẫn đang tiếp tục quá trình thẩm định doanh nghiệp và hoàn thiện hồ sơ để có thể tiếp nhận vốn từ nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng có một số công ty không thành công trong quá trình Due Dil với nhà đầu tư, đây cũng kinh nghiệm cho các startup để chuẩn bị tốt hơn khi gọi vốn đầu tư.

Shark Tank mùa 2: Nhiều điểm mới đáng mong chờ - Ảnh 1

Các Shark mùa 2. 

Dưới sự cố vấn, hướng dẫn của các Shark, các startup ở mùa 1 đã có những phát triển tích cực như: Tigtac, Emwear, Ogami, Supership, Phleek, Dấm thủy tâm và Soya Garden. Đặc biệt Soya Garden đã thuyết phục được nhà đầu tư - Shark Thủy với một kế hoạch đầy tham vọng là Soya Garden trở thành chuỗi thực phẩm hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam với 30 tiệm trên toàn quốc. Khát vọng và kế hoạch đầy tham vọng của nhà khởi nghiệp trẻ tuổi Hoàng Anh Tuấn đã thuyết phục shark Thủy rót 20 tỷ tiền đầu tư, cao hơn cam kết trên sóng truyền hình là 5 tỷ đồng.  

Mùa 2 của Shark Tank chào đón sự trở lại của dàn Shark quen thuộc gồm: Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse, Shark Thái Vân Linh - Giám đốc Vận hành & Chiến lược quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital, Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT- CTCP Tập đoàn Thế kỷ Cengroup - Chủ tịch CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS Thế kỷ Ceninvest, Shark Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT kiêm Người sáng lập CTCP Tập đoàn Egroup - TGĐ CTCP Anh ngữ Apax.

Shark Tank mùa 2: Nhiều điểm mới đáng mong chờ - Ảnh 2

Từ trái qua: Shark Nguyễn Mạnh Dũng - Shark Louis Nguyễn - Shark Đặng Hồng Anh - Shark Nguyễn Thanh Việt.

Tuy nhiên, trong lần quay trở lại này có sự tham gia góp mặt của những nhà đầu tư chuyên nghiệp và những doanh nhân tên tuổi tại Việt Nam và khu vực, hứa hẹn sẽ mang đến cho chương trình những thương vụ đặc sắc tại mùa 2: Shark Nguyễn Mạnh Dũng (Dzung Nguyễn) - Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan, Shark Louis Nguyễn - Chủ tịch HĐQT & TGĐ Cty Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM), Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT - TGĐ CTCP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom, Shark Đặng Hồng Anh - Phó CT tập đoàn TTC, CT Cty TNHH MTV Đầu tư DHA. 

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hưng - TGĐ Ngân hàng TMCP Tiên Phong - đại diện nhà tài trợ chính của Shark Tank mùa 2 chia sẻ: “Shark Tank mùa đầu tiên diễn ra thành công đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ, truyền cảm hứng và tăng thêm động lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ấn tượng với những giá trị Shark Tank mang đến cho cộng đồng startup, thông qua Shark Tank, TPBank mong muốn đồng hành, hỗ trợ thiết thực, góp phần chắp cánh cho các dự án khởi nghiệp chất lượng đi tới thành công. Với vai trò là nhà tài trợ chính, chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ đắc lực cùng các startup trẻ đầy khát vọng, vững vàng bước đi trên con đường thực hiện hoài bão của chính mình, tạo thêm nhiều sản phẩm, dịch dụ có giá trị trong đời sống và xã hội”.

Shark Tank mùa 2: Nhiều điểm mới đáng mong chờ - Ảnh 3

 Ông Nguyễn Hưng - TGĐ Ngân hàng TMCP Tiên Phong.

Có thể nói, Shark Tank mùa 2 đánh dấu sự tham gia nhiều start-up chất lượng trong nhiều lĩnh vực, trong đó số lượng các startup ở lĩnh vực công nghệ đặc biệt chiếm ưu thế nổi trội so với nhiều lĩnh vực khác, minh chứng cho sự hội nhập xu thế 4.0 của cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam.

Shark Tank mùa 2: Nhiều điểm mới đáng mong chờ - Ảnh 4

Các Shark mùa 2 nhận hoa từ BTC. 

Bên cạnh đó, thời lượng và khung giờ phát sóng của chương trình cũng thay đổi so với mùa 1. Chương trình năm nay sẽ được phát sóng với thời lượng 45 phút vào lúc 20h30, tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3.

Shark Tank mùa 2: Nhiều điểm mới đáng mong chờ - Ảnh 5

BTC Shark Tank mùa 2 tri ân các nhà tài trợ đồng hành. 

Với dàn thí sinh mạnh đi kèm hội đồng đầu tư tầm cỡ cũng như một khung giờ phát sóng đẹp để khán giả truyền hình dễ theo dõi, Shark Tank mùa 2 hứa hẹn sẽ đem đến nhiều thương vụ bạc tỷ đặc sắc, những bài học kinh doanh thực tế và nhiều câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng.

Tin Cùng Chuyên Mục