Shark Việt nói chuyện khởi nghiệp: "Chúng ta thường thích làm tướng khi còn chưa làm quân"

Hồng Lam/CafeBiz

"Phải lăn lộn đã, đi làm bầm dập đã, khi nào trên người đủ thương tích rồi hãy làm chủ", Shark Nguyễn Thanh Việt chia sẻ.

 

Shark Việt nói chuyện khởi nghiệp:

Xuất hiện tại sự kiện "Đối mặt thách thức" do Shark Tank Việt Nam tổ chức gần đây tại Hà Nội, Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom, gây ấn tượng mạnh với khán giả khi tuyên bố tuổi khởi nghiệp phù hợp là từ 18-81.

"Cao La làm đại tướng năm 18 tuổi. Lã Vọng 81 tuổi vẫn câu cá trên sông Vị. Tuổi khởi nghiệp từ 18 đến 81 là đẹp nhất".

Dù ngầm khẳng định không có giới hạn tuổi tác, Shark Nguyễn Thanh Việt lại nhấn mạnh bất cứ ai có định khởi nghiệp đều cần chuẩn bị kỹ càng trước khi chính thức dấn thân vào con đường này.

Lấy ví dụ từ thực tế, chủ tịch Intracom cho biết ông đã chứng kiến trường hợp các bạn trẻ được bố mẹ dành dụm, mua cho nhà cửa, ô tô, đầu tư học hành cẩn thận rồi mở doanh nghiệp ra để làm ăn. Tuy nhiên năm đầu tiên phải bán nhà, năm thứ hai bán ô tô cuối cùng đi chạy xe ôm vì thua lỗ.

"Chúng ta thường thích làm tướng khi còn chưa làm quân. Phải lăn lộn đã, đi làm bầm dập đã, khi nào trên người đủ thương tích rồi hãy làm chủ".

"Thà làm đầy tớ người khôn còn hơn từ vị trí nhà lầu chuyển xuống thuê nhà, từ đi ô tô xuống chạy Grab".

Shark Việt nói chuyện khởi nghiệp:

Lý giải cụ thể hơn, chủ tịch Intracom cho biết phải có thất bại, chấp nhận thất bại thì người khởi nghiệp mới có thần kinh vững, từ đó mới tạo ra thành công. Không nên nhìn người khác làm mà nghĩ rằng mình cũng làm được.

"Cuộc đời chưa bầm dập nên thấy người ta đi Rolls Royce nghĩ là ‘ngon’, nhưng không phải đâu, trên đầu người ta bao nhiêu sợi tóc bạc là bấy nhiêu lần thất bại".

ừng thấy người ta làm được mà mình làm được, đừng thấy nhà bên cạnh bán phở ngon mình cũng bán phở, thấy chị Tám Bính bán bún tốt thì mình cũng bán bún. Quan trọng là phải xem kỹ năng bản thân có phù hợp hay không", Shark Việt nhấn mạnh.

Từ đó, ông khuyên những người khởi nghiệp "hết sức bình tĩnh, hay đi thử thách, bầm dập" trước đã rồi mới bắt đầu. Một khi bắt đầu cần phải có thần kinh vững và biết góp vốn với người có trình độ phù hợp.

Tương tự Shark Việt, Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cenland cũng khẳng định không có câu trả lời chính xác cho thời điểm lúc nào nên khởi nghiệp. Tuy nhiên nếu các startup chưa có sự chuẩn bị gì cả, xác suất thành công sẽ thấp hơn.

"Các bạn có thể đi làm thuê một vài nơi, tích lũy tiền bạc, thu thập kinh nghiệm,..thì xác suất thành công cao hơn, nhưng không có nghĩ tất cả buộc phải làm thế. Nếu muốn an toàn, nên đi theo con đường khởi nghiệp ở tuổi xấp xỉ 30, khi đã có chút tích lũy về kinh nghiệm tiền bạc, học vấn cũng như các mỗi quan hệ xã hội".

"Bản thân tôi, tôi khuyên các bạn nên có trải nghiệp trong công việc, nên đi làm thuê một chút, thực tập một chút đã", Shark Hưng cho hay.

Tin Cùng Chuyên Mục