S&P nâng triển vọng kinh tế Việt Nam lên tích cực

Quỳnh Chi

Việt Nam là nước duy nhất được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm nâng triển vọng lên tích cực trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) thông báo giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, nâng triển vọng từ ổn định lên tích cực.

S&P nâng triển vọng kinh tế Việt Nam lên tích cực - Ảnh 1

Theo Bộ Tài chính, hiện Việt Nam là nước duy nhất được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm S&P, Moody’s và Fitch nâng triển vọng lên tích cực kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay. Bất ổn từ đại dịch kéo theo bất ổn xã hội, suy thoái kinh tế ở hầu hết các nước trên thế giới. Trong năm 2020, đã có 124 lượt hạ bậc và 133 lượt hạ triển vọng trên toàn thế giới.

S&P đưa ra quyết định giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia và điều chỉnh tăng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên Tích cực cho thấy sự ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng của Việt Nam và cải cách liên tục trong khâu hoạch định chính sách trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục gây tác động đến kinh tế - xã hội.

Với mức tăng trưởng Việt Nam thuộc nhóm cao nhất trên thế giới năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt để phục hồi vững chắc trong vòng một đến hai năm tiếp theo nhờ vào các giải pháp hiệu quả cao của chính phủ để kiềm chế dịch trong nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam có vị thế điểm đến hàng đầu trong Đông Nam Á về thu hút FDI, xuất khẩu tăng trưởng ổn định, nhu cầu nội địa mạnh mẽ và vị thế đối ngoại vững chắc. S&P ghi nhận kết quả tài khóa, nợ công tiếp tục giữ vững tính hiệu quả và linh hoạt, góp phần hỗ trợ kiểm soát đại dịch. 

S&P cũng đánh giá kết quả tài khóa, nợ công tiếp tục giữ vững tính hiệu quả và linh hoạt, góp phần hỗ trợ kiểm soát đại dịch.

Vào lần công bố tháng 4, Fitch Ratings đã nâng triển vọng của Việt Nam từ 'ổn định' lên 'tích cực'. Giữa tháng 3, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam và nâng triển vọng từ tiêu cực lên tích cực.

Tin Cùng Chuyên Mục