Startup tinh dầu Odora gọi vốn bất thành vì định giá công ty “trên trời”

Khôi Nguyên

Đinh Thanh Điền là nhà sáng lập và điều hành của Công ty Tinh dầu Điền Trúc, cô đến chương trình để gọi vốn 3,3 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần.

Điền Trúc có doanh thu hơn 500 triệu, lợi nhuận 150 triệu năm 2017

Theo nhà sáng lập, hiện tại trên thị trường có 2 loại sản phẩm về muỗi là diệt và xua muỗi. Trong đó, dòng diệt muỗi thường có hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Dòng xua muỗi thì phạm vi tác động hẹp. Chính vì thế, công ty đã tiên phong tạo ra sản phẩm chống muỗi Odora với thành phần hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và môi trường. 

Với Odora, muỗi không thể cắn được người xung quanh do bị choáng váng, mất định hướng khi tác động bởi tinh dầu. Sản phẩm còn có công dụng xoa dịu vết côn trùng cắn, mùi hương tỏa ra rất dễ chịu.

Startup tinh dầu Odora gọi vốn bất thành vì định giá công ty “trên trời” - Ảnh 1

Odora hiện đang có giá bán là 120 nghìn đồng/chai. Chi phí trực tiếp trên mỗi chai là 25%. Các sản phẩm được bán chủ yếu thông qua 55 đại lý. Thành phần tinh dầu hiện tại thu mua từ các nhà cung cấp khác vì quy mô phòng thí nghiệm còn khá nhỏ, không đủ điều kiện để bảo quản và chưng cất tinh dầu. 

Nữ startup cũng cho biết cô đã đầu tư khoảng 500 triệu đồng và sau hơn 2 năm, công ty đã có lời. Trong đó, lợi nhuận năm 2016 là 108 triệu đồng, năm 2017 là 150 triệu đồng, doanh thu đạt 540 triệu. Con số trên chưa bao gồm chi phí nhân viên vì công ty hoạt động theo quy mô gia đình. Nếu được đầu tư, sau 3 năm nhà đầu tư có thể thu hồi vốn.

Các nhà đầu tư nhận định lợi nhuận 150 triệu mà startup đưa ra khá thấp nhưng cô lại định giá công ty lên đến 16-17 tỷ đồng, tức P/E gấp 100 lần. Giải trình về việc định giá công ty, nhà sáng lập chia sẻ cô chọn đính giá theo phương pháp Berkus - phân chia từng giai đoạn, mỗi giai đoạn khoảng 200 nghìn USD. Theo đó, công ty đã qua 3 giai đoạn ban đầu, do vậy giá trị hiện tại sẽ là 600 nghìn USD. 

Startup tinh dầu Odora gọi vốn bất thành vì định giá công ty “trên trời” - Ảnh 2

Sản phẩm hữu ích nhưng cả 5 “cá mập” lắc đầu

Tuy nhiên, giải đáp này của startup không thuyết phục được các nhà đầu tư. Shark Phú cho rằng vốn 500 triệu, lãi 150 triệu/năm, tức lãi 30% trên vốn. Về nguyên tắc, công ty chỉ được định giá P/E gấp 3 lần giá. Nếu kêu gọi 250 triệu cho 15%, ông có thể đầu tư, con số hiện tại startup đưa ra không hợp lý. Do đó, ông quyết định từ chối rót vốn. 

Đồng tình với quan điểm của Shark Phú, Shark Dzung cũng tuyên bố không đầu tư. Đây cũng là quyết định mà Shark Hưng và Hồng Anh đưa ra, dù nhận định Odora là một sản phẩm khá hữu dụng. 

Startup tinh dầu Odora gọi vốn bất thành vì định giá công ty “trên trời” - Ảnh 3

Cũng từ chối rót vốn nhưng lý do Shark Linh đưa ra lại nằm ở việc startup chưa vượt qua giai đoạn tạo sản phẩm thành công. Với tinh dầu, sản phẩm có 2 yếu tố chính là: hiệu quả và an toàn. Việc chứng minh sự hiệu quả rất dễ nhưng công ty chưa đảm bảo được về mặt an toàn vì còn đang mua dầu nền bên ngoài. Thêm nữa, mô hình lại còn quá trẻ, do vậy bà quyết định không đầu tư. 

Founder Thanh Điền không gọi được đầu tư trong lần lên Shark Tank này.

Tin Cùng Chuyên Mục