Tái cấu trúc danh mục đầu tư, Masan High-Tech Materials (MHT) mang về 134,5 triệu USD

Giang Phạm

Các bên sẽ ký kết một thỏa thuận bao tiêu APT và oxit vonfram đem lại lợi ích dài hạn cho đôi bên. Trong đó, Masan ​sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt, một công ty có trụ sở tại Anh chuyên cung cấp giải pháp pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode.

Công ty cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT, mã ck: MSR) mới đây đã ký kết Hợp đồng mua bán với Mitsubishi Materials Corporation (MMC) Group. Theo đó, MMC Group sẽ mua 100% H.C. Starck Holding (Đức) GmbH từ MHT với giá 134,5 triệu USD.

Theo MHT, các bên sẽ ký kết một thỏa thuận bao tiêu APT và oxit vonfram đem lại lợi ích dài hạn cho đôi bên. Trong đó, Masan ​sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt, một công ty có trụ sở tại Anh chuyên cung cấp giải pháp pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode.

Nhà máy HCS ở Sarnia Canada
Nhà máy HCS ở Sarnia Canada

Masan giữ đặc quyền hưởng một phần lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ tái chế “black mass” do HCS phát triển được thương mại hóa.

Lượng tiền thu được từ giao dịch dự kiến ​​sẽ giúp giảm nợ vay của MHT và góp phần vào mục tiêu giảm nợ ròng trên EBITDA của Tập đoàn Masan về mức nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 lần. Tập đoàn Masan dự kiến ​​ sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận một lần khoảng 40 triệu USD từ giao dịch này và hưởng lợi từ việc tăng lợi nhuận thuần sau thuế thêm 20-30 triệu USD trong dài hạn.

Nyobolt đang bắt đầu tiến trình mở rộng quy mô hoạt động và thương mại hóa sản phẩm.

Vào tháng 7/2023, Nyobolt đã ra mắt thành công mẫu concept xe điện với thời gian sạc đầy chỉ mất 6 phút và đã ký kết những thỏa thuận nguyên tắc với hai khách hàng thương mại lớn. Tập đoàn Masan sẽ nhận được khoản lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode của Nyobolt được thương mại hóa một cách rộng rãi.

Khu vực bãi lọc sinh học của MHT
Khu vực bãi lọc sinh học của MHT

Ông Danny Le, Tổng giám đốc Tập đoàn Masan kiêm Chủ tịch MHT cho biết, việc tập trung vào cốt lõi và tối đa hóa giá trị sẽ tái cấu trúc MHT thành nhà sản xuất vonfram có chi phí tối ưu nhất giúp tối đa hóa dòng tiền. Đồng thời, Masan sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp chiến lược để tập trung vào phát triển các mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ cốt lõi.

Giao dịch này phát huy thế mạnh của MMC Group trong chuỗi giá trị vonfram chế biến cận sâu và chế biến sâu. MMC Group sẽ tiếp cận được các cơ sở sản xuất của HCS ở châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng như nền tảng tái chế phế liệu vonfram toàn diện với 90 bằng sáng chế trên toàn thế giới và 53 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn đăng ký. Giao dịch này đánh dấu bước tiến tiếp theo trong hợp tác kinh doanh giữa các bên và là cơ hội để tạo dựng một liên minh vonfram toàn diện ở cấp độ toàn cầu.

Qua tìm hiểu, UBS AG chi nhánh Singapore đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính cho MHT.

Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2024 và phụ thuộc vào quyết định phê duyệt nội bộ và sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Tin Cùng Chuyên Mục