Tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam năm 2020 có thể bằng 0%

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Theo nhiều chuyên gia nhận định, Covid-19 đã tác động mạnh đến ngành gỗ và dự báo tăng trưởng xuất khẩu của ngành năm 2020 có thể bằng 0%.

Tại Hội thảo trực tuyến “Phục hồi – Tăng tốc – Bứt phá – Phát triển - Bền vững ngành gỗ giai đoạn hậu đại dịch” do Tổ chức Forest Trends, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) và các Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định… phối hợp tổ chức, diễn ra chiều 28/4.

Tại Hội thảo, các đại biểu nhận định Covid-19 đã tác động mạnh đến ngành gỗ và dự báo tăng trưởng xuất khẩu của ngành năm 2020 có thể bằng 0%. 

Tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam năm 2020 có thể bằng 0% - Ảnh 1

Các đại biểu tại đầu cầu trực tuyến ở TP HCM.

Năm 2020, ngành gỗ Việt Nam đặt mục tiêu đạt 12 tỷ USD trị giá kim ngạch xuất khẩu. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong quý I/2020, trị giá xuất khẩu nhóm hàng này đạt 2,58 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 21,5% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 xảy ra và ảnh hưởng nặng nề đến nhiều thị trường. Trong tháng 4/2020, khoảng 80% các đơn hàng bị tạm dừng, các thị trường lớn kim ngạch xuất khẩu gần như đóng băng... ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng của ngành mà theo dự báo của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), tăng trưởng xuất khẩu của ngành năm 2020 có thể bằng 0%, thậm chí là tăng trưởng âm.

Kết quả khảo sát với 124 doanh nghiệp trong ngành vào cuối tháng 3/2020 vừa qua, cho thấy, 100% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, 75% số doanh nghiệp cho biết, thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 3.066 tỷ đồng.

Hơn một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, đã phải thu hẹp quy mô sản xuất. Khoảng 35% doanh nghiệp dù đang hoạt động bình thường nhưng sẽ phải tạm ngừng sản xuất trong thời gian tới; 7% số doanh nghiệp đã ngừng hoạt động và chỉ có 7% doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường.

Tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam năm 2020 có thể bằng 0% - Ảnh 2

Kết quả khảo sát với 124 doanh nghiệp trong ngành vào cuối tháng 3/2020 vừa qua, cho thấy, 100% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các chuyên gia cho rằng, để vượt qua khó khăn, Chính phủ cần sớm ban hành các cơ chế, chính sách mới để hỗ trợ doanh nghiệp, bản thân các doanh nghiệp cũng phải nhanh chóng thay đổi để thích ứng với tình hình mới. Ngành gỗ Việt Nam cần phải thay đổi tư duy, hình thành và đẩy mạnh các liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành, xây dựng chuỗi cung trong nước và phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ…

Tác động của Covid-19 cho thấy các chuỗi cung xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam hiện nay chưa tốt, phụ thuộc một phần nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu, đặc biệt từ Trung Quốc.

Những cơ hội để giảm sự phụ thuộc này chính là các hiệp định thương mại được Việt Nam ký kết trong những năm qua như: CPTPP/EVFTA/VKFTA/AEC… Từ đó, ngành gỗ có thể đón nhận các chuyển dịch sản xuất, đơn hàng, đầu tư, tái cấu trúc chuỗi cung ứng từ các quốc gia châu Âu và Mỹ, Nhật Bản, ... giảm đi sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Sự chuyển dịch này có thể tạo những bứt phá trong phát triển ngành trong tương lai./.

Tin Cùng Chuyên Mục