Thí điểm đấu giá biển số xe ô tô: 'Hành trình' 30 năm

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Việc triển khai thí điểm đấu giá biển số xe ô tô đã được thí điểm tại một số địa phương từ cách đây gần 30 năm.

Thí điểm đấu giá biển số xe ô tô khởi sự từ năm 1993

Tại Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an năm 2022; phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2023 do Bộ Công an tổ chức ngày 19/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết, việc xây dựng Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ô tô đã trải qua gần 30 năm với 3 mốc thời gian.

Theo đó, bắt đầu từ năm 1993, Công an một số địa phương đã thực hiện thí điểm đấu giá. Tiếp đến, mốc thứ 2 là từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định về xây dựng Nghị quyết về đấu giá biển số xe ô tô.

Mốc thứ 3 là 5 năm gần đây, được sự chỉ đạo quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an nên ngày 15/11/2022, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Nghị quyết đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ đồng ý rất cao, chứng tỏ Nghị quyết rất hợp với lòng dân.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an trả lời báo chí.
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an trả lời báo chí.

Làm gì để quy định đấu giá biển số xe ô tô đi vào cuộc sống?

"Để triển khai Nghị quyết, chúng tôi đã tiến hành 4 bước với mục tiêu cao nhất là làm sao Nghị quyết đi vào cuộc sống. Trong đó bước đầu tiên là bước xây dựng văn bản pháp luật đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Cụ thể, chúng tôi đang xây dựng Nghị định của Chính phủ và 2 Thông tư sửa đổi là Thông tư số 58 và Thông tư số 59", Thiếu tướng Lê Xuân Đức nhấn mạnh.

Ông khẳng định, việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo chặt chẽ, không để đối tượng lợi dụng quy định của pháp luật để làm sai lệch nội dung đấu giá.

"Vấn đề thứ 2, chúng tôi xây dựng phần mềm đấu giá biển số xe đảm bảo công khai minh bạch, trong đó, đã dự kiến các tình huống xảy ra trong quá trình đấu giá và đặc biệt phòng ngừa trường hợp các đối tượng hacker can thiệp vào hệ thống, làm thay đổi kết quả đấu giá.

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã cùng với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đặt ra các tình huống để xử lý", Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết.

Trong quá trình xây dựng Nghị quyết, lực lượng Cảnh sát giao thông đã cùng các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, dự kiến những đối tượng, những điểm, những hành vi vi phạm có thể xảy ra trong quá trình đấu giá, phòng ngừa đối tượng đầu cơ tích trữ biển số, thay đổi kết quả, lợi dụng đấu giá vi phạm pháp luật.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức đề nghị người dân, các cơ quan báo chí, cơ quan chức năng giám sát để việc thực hiện Nghị quyết đảm bảo công khai, minh bạch, thu được ngân sách nhà nước.

Tin Cùng Chuyên Mục