"Thiên tài đầu tư" của thế giới gói gọn sự thành công của mình chỉ với hai từ

Theo Như Nguyễn/Dân Việt

Dù thế giới có biến động ra sao thì vẫn luôn có một người không hề có xu hướng hoảng loạn, đó là Warren Buffett.

Căng thẳng thương mại, chia rẽ chính trị và suy thoái kinh tế toàn cầu đang là những vấn đề nổi bật những ngày gần đây. Rất có thể sự suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ trở nên tồi tệ hơn và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch đầu tư hay kinh doanh của bạn, hoặc cũng có thể là không. Nhưng dù thế nào thì thế giới vẫn luôn có một người không hề có xu hướng hoảng loạn, đó là Warren Buffett.

Warren luôn giữ được bình tĩnh trong khi những người khác đang trở nên hoảng loạn. Warren không hoảng loạn vì ông ấy giàu có, Warren giàu có vì ông ấy không hoảng loạn.

"Thiên tài đầu tư" của thế giới gói gọn sự thành công của mình chỉ với hai từ - Ảnh 1

Warren không hoảng loạn vì ông ấy giàu có, Warren giàu có vì ông ấy không hoảng loạn.

Ngày Warren mua cổ phiếu đầu tiên của mình

Trong cuộc họp cổ đông thường niên năm 2018 của Berkshire Hathaway, Warren Buffett đã cầm một tờ báo của ngày 12 tháng 3 năm 1942. Trong khi hầu hết mọi người tập trung vào những gì xảy ra ngày hôm nay thì Buffett nói rằng ông nhìn vào bức tranh lớn hơn. Cụ thể, ông muốn mang đến cho khán giả một bài học về "viễn cảnh".

Tờ báo chứa đầy những tin tức xấu về Thế chiến II, một cuộc chiến mà nước Mỹ dường như sẽ thua cuộc. "Chúng ta đã gặp rắc rối vô cùng lớn ở Thái Bình Dương", Buffett chỉ ra. Đó cũng là ngày Buffett mua cổ phiếu đầu tiên của mình. Cách lựa thời gian của Buffett trông có vẻ không ổn cho lắm. Thị trường khi đó giảm hơn 2 phần trăm (tương đương với mức giảm 500 điểm hiện tại).

Quan điểm của Buffett là nếu một nhà đầu tư có can đảm bỏ qua các "tiên tri số phận" khi mà quãng thời gian đó trông có vẻ ảm đạm thì họ sẽ vượt qua nó một cách tốt đẹp. Vào năm 1942, nếu một cá nhân đã đầu tư 10.000 USD (khoảng 232 triệu VNĐ) vào S&P 500 (một chuỗi các công ty lớn nhất nước Mỹ), thì ngày nay họ sẽ có 51 triệu USD (khoảng hơn 1 tỷ VNĐ).

Buffett không hoảng sợ khi những người khác “sợ hãi trước một loạt các “tiêu đề””, ông nói với khán giả. Buffett có thể bình tĩnh như vậy là bởi hai chữ “tầm nhìn”.

"Thiên tài đầu tư" của thế giới gói gọn sự thành công của mình chỉ với hai từ - Ảnh 2

Buffett có thể bình tĩnh trước mọi biến động là bởi ông có “tầm nhìn”

Các doanh nhân thành công luôn giữ quan điểm của mình khi mọi người xung quanh đang mất đi tầm nhìn của họ. Một cách hay ho để xây dựng quan điểm cũng như tầm nhìn của bạn đó là làm những gì Buffett đã làm - đọc nhiều sách hơn đối thủ của bạn.

Dưới đây là 4 cuốn sách sẽ giúp bạn có một sự khởi đầu thuận lợi. Hai trong số đó viết về Buffett và hai cuốn còn lại là những cuốn sách mà chính Buffett đề xuất.

1. Cuốn “Snowball” của Alice Schroeder

Cuốn sách này về cơ bản là cuốn tự truyện của Buffett, nhưng ông đã chọn Schroeder là người viết nó. Qua quyển sách này, chúng ta biết rằng tầm nhìn của Buffett đến từ việc ông là một fan trung thành của những cuốn sách viết về lịch sử kinh doanh.

Trong đó có một vài ví dụ cho thấy sự khôn ngoan của Buffett bởi ông luôn nhìn những bức tranh lớn hơn. "Buffett tỏ ra thích thú với những quãng thời gian khó khăn trong khi hầu hết các nhà đầu tư khác đều khiếp sợ điều này", Shroeder viết.

2. Cuốn “My Warren Buffett Bible” của Robert Bloch

Cuốn sách ngắn gọn và đơn giản này bao gồm gần 300 trích dẫn của các nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Chẳng hạn, Buffett nói: "Người Mỹ đang sống trong sợ hãi. Nhưng chúng ta sẽ thoát ra khỏi nó. Tất nhiên, việc này cần thời gian" hay "Khi đầu tư, bi quan là bạn, hưng phấn là kẻ thù".

"Thiên tài đầu tư" của thế giới gói gọn sự thành công của mình chỉ với hai từ - Ảnh 3

Cuốn “My Warren Buffett Bible” của Robert Bloch

3. Cuốn “The Intelligent Investor” của Benjamin Graham

Buffett đề xuất chương 8 của tác phẩm kinh điển này bởi nó liên quan đến tâm lý đầu tư. Cuốn sách đã cho Buffett lời khuyên mà sau này trở thành lời khuyên nổi tiếng nhất của ông về “tầm nhìn”: Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam, hãy tham lam khi người khác sợ hãi.

4. Cuốn “Enlightenment Now” của Steven Pinker

Buffett đề xuất chương 4 của cuốn sách mới này của Pinker vì nó đưa ra những lý do để lạc quan về tương lai, đồng thời giải thích lý do tại sao mọi người có xu hướng lắng nghe "tiên tri số phận" - một cụm từ mà Buffett đã sử dụng. “Sự bi quan tạo ra tin tức”, Pinker viết. Nhưng xuyên suốt lịch sử, những người lạc quan là những kẻ chiến thắng.

"Sợ hãi là phi thường," Buffett nói. Những tin tức xấu khiến mọi người chạy đua tìm lối thoát, sẽ là khôn ngoan khi bạn xin lời khuyên từ những nhà đầu tư khôn ngoan nhất - hãy giữ vững tầm nhìn của bạn.

Tin Cùng Chuyên Mục