Thủ đoạn lừa tiền 20.000 nhà đầu tư của Nhật Nam

An Chi

Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam huy động gần 9.000 tỷ đồng bằng cách quảng cáo sai sự thật về các dự án và cam kết trả lãi suất cao cho các nhà đầu tư.

Không có dự án bất động sản nào nhưng Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam vẫn huy động được gần 9.000 tỷ đồng từ các nhà đầu tư cá nhân.

Thông tin trên được Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày hôm qua.

Cụ thể, ông Xô cho biết Nhật Nam đã huy động tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh. 

Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Nhật Nam Vũ Thị Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng.

Cơ quan công an chưa công bố số tiền huy động được còn lại được Nhật Nam sử dụng vào mục đích gì.

Theo cơ quan chức năng, hình thức huy động vốn của công ty Nhật Nam có nhiều dấu hiệu hoạt động theo mô hình “ponzi” - một hình thức lừa đảo thu hút các nhà đầu tư và trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước đó bằng tiền từ các nhà đầu tư gần đây hơn.

Trước đó, Nhật Nam đã tung ra các gói hợp tác đầu tư với lợi nhuận cam kết cao hơn gấp nhiều lần so với lãi suất tiền gửi ngân hàng và các cá nhân giới thiệu các nhà đầu tư sẽ được hưởng hoa hồng.

Theo cơ quan công an, Nhật Nam đã chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn hơn 2.272 tỷ đồng. 

Theo ông Xô, để huy động vốn, Nhật Nam đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự. Đơn cử như hai hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia của công ty này thu hút 5.561 người tham dự. 

Để thu hút các nhà đầu tư, Nhật Nam đã "vẽ" các dự án bất động sản ở các tỉnh như Hoà Bình, Bình Thuận, Phú Quốc. Thậm chí xuất hiện các video bà Thuý trưng sổ đỏ các khu đất trước các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, điều tra ban đầu của cơ quan công an cho thấy Nhật Nam không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các nhà đầu tư. 

Ngoài ra, Nhật Nam đã mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Ngoài việc thông tin sai sự thật về các dự án, Nhật Nam còn cam kết trả lãi suất từ 34-46% để người dân tin tưởng nộp tiền vào dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, sau đó lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước.

Có nhà đầu tư cho biết, nếu họ nộp 4 tỷ đồng thì sẽ được cung cấp một sổ chứng nhận sở hữu cổ phần và ngoài mức lãi suất tới 46%/năm còn được hưởng cổ tức 15 triệu đồng/tháng.

Để tăng thêm "uy tín", Nhật Nam đã dùng nhiều người có "vai vế" trong xã hội làm "cố vấn", nói tốt về công ty.

Mặc dù cơ quan công an nhiều địa phương đã nhiều lần cảnh báo về "thủ đoạn" huy động vốn của Nhật Nam nhưng nhiều người dân vẫn "ham" lãi suất cao và ký hợp đồng hợp tác với công ty này.

Báo cáo tài chính của công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ. Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận.

Qua vụ việc trên, ông Xô khuyến cáo các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia vào các dự án huy động vốn. Hiện Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ để thu hồi tài sản, giảm thiểu thiệt hại lớn nhất cho nhà đầu tư.

Được biết, ngày 8/9/2023, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bà Thúy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174, Bộ Luật Hình sự.

Tin Cùng Chuyên Mục