Tư vấn cách 'nịnh' vợ, Shark Hưng kết luận: Khởi nghiệp khó nhất là để người thân hiểu mình

Theo Hồng Lam/CafeBiz

Shark Hưng cũng cho rằng với những người khởi nghiệp, mất tiền chỉ là chuyện nhỏ, cô đơn mới là nỗi đau lớn nhất.

 

Tư vấn cách 'nịnh' vợ, Shark Hưng kết luận: Khởi nghiệp khó nhất là để người thân hiểu mình - Ảnh 1

Xuất hiện tại một sự kiện tổ chức gần đây tại Hà Nội, Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cenland nhận được câu hỏi khá thú vị từ phía khán giả: "Xin anh tư vấn cho em cách để vợ ít kêu ca khi đi làm về muộn?"

Trả lời cho câu hỏi này, Shark Hưng hài hước khẳng định "đã là vợ thì kiểu gì cũng kêu ca".

"Vợ yêu mới la, nếu ta về lúc nào, về giờ nào mà vợ chẳng cần quan tâm thì mới có vấn đề. Vợ la là bình thường, la vừa phải có mức độ thì vẫn chấp nhận được".

"Để vợ không la thì chúng ta phải chia sẻ với vợ, cho vợ biết mình làm gì để vợ yên tâm, hoặc về muộn quá thì đưa phong bì. Mỗi người có một cách xử lý nhưng tôi nghĩ vợ la không phải là vấn đề nghiêm trọng", anh khẳng định.

Từ vấn đề vợ la, phó chủ tịch Cenland chia sẻ thêm rằng không chỉ riêng vợ mà khi làm doanh nhân, anh nhận ra điều khó khăn nhất là làm cho người thân hiểu mình.

"Làm cho khách hàng hiểu mình, xã hội hiểu mình còn dễ, chứ làm cho người thân hiểu mình thì rất khó. Nỗi đau đầu tiên các bạn khởi nghiệp phải đối mặt là nỗi đau của sự cô đơn, rất cô đơn".

Giải thích rõ hơn, Shark Hưng nhấn mạnh khi thất bại, người khởi nghiệp sẽ phải gánh chịu nỗi đau một mình, không thể nói được, không thể chia sẻ với ai. Càng chia sẻ thì có khi vấn đề lại càng tồi tệ.

"Ví dụ bạn muốn chia sẻ với vợ một tý để vợ hiểu nhưng vợ lại ‘ui giời, đã bảo rồi mà, ngày xưa đã bảo là đừng có làm’. Vậy nên tốt nhất là đừng nói".

"Bố mẹ cũng thế. Có thất bại thì cũng chỉ dám âm thầm chịu đựng một mình; chỉ nên nói về thất bại khi đã thành công trở lại".

"Vì vậy cô đơn là nỗi đau lớn nhất, còn mất tiền cũng bình thường, không có gì cả", phó chủ tịch Cenland kết luận.

Đồng quan điểm với Shark Hưng, ông Vũ Tuấn Anh, tác giả sách "Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn" cũng cho biết hành trình khởi nghiệp là hành trình rất cô đơn, và người khởi nghiệp phải đối mặt với sự cô đơn trong chính gia đình và người thân của mình. Chia sẻ tại một bài đăng trên trang Linkedin cá nhân, ông công nhận điều này nghe thật lạ lùng nhưng lại là sự thật.

"Đa phần các thành viên trong gia đình coi những người khởi nghiệp là một bọn cuồng và thần kinh khi từ chối các công việc ngon ăn lương hàng ngàn đô để đi làm những chuyện ruồi bu trong con mắt của họ".

"Muốn nhẹ đầu đừng bao giờ chia sẻ", ông kết luận.

Tin Cùng Chuyên Mục