Tỷ phú giàu thứ 2 thế giới Jeff Bezos bán 2 tỷ USD cổ phiếu Amazon để giúp chống lại tác động biến đổi khí hậu

Giang Phạm

Việc tài trợ 2 tỷ USD đã nâng tổng số tiền của vị tỷ phú 57 tuổi này cho đi trong năm nay lên khoảng 8,6 tỷ USD.    

Theo Bloomberg đưa tin, tỷ phú Jeff Bezos công bố bán lượng cổ phiếu trị giá khoảng 2 tỷ USD tại Amazon sau khi cam kết sẽ dùng số tiền này để giúp chống lại các tác động của biến đổi khí hậu cũng như chuyển đổi hệ thống lương thực. Đây là việc làm từ thiện mà quỹ Bezos Earth Fund hướng tới.

Cụ thể, cựu CEO Amazon đã bán hơn 608.000 cổ phiếu theo một kế hoạch giao dịch đã được sắp xếp từ trước, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ. Việc tài trợ 2 tỷ USD đã nâng tổng số tiền của vị tỷ phú 57 tuổi này cho đi trong năm nay lên khoảng 8,6 tỷ USD.    

Ở thời điểm hiện tại, Jeff Bezos đang là người giàu thứ hai trên thế giới khi nắm giữ 10% cổ phiếu Amazon trị giá 196 tỷ USD.

Tại Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Glasgow, Scotland tuần vừa qua, tỷ phú Jeff Bezos đã cam kết quyên góp 2 tỷ USD tài sản cá nhân để làm từ thiện. Trong đó, 1 tỷ USD sẽ dành cho khôi phục cảnh quan thiên nhiên, với trọng tâm ban đầu là ở Mỹ và châu Phi. Các nỗ lực cụ thể bao gồm trồng cây ở những nơi cảnh quan suy thoái, phục hồi đồng cỏ và tích hợp cây xanh vào đất nông nghiệp.

Một tỷ USD còn lại dùng để chuyển đổi hệ thống lương thực và nông nghiệp bằng cách hỗ trợ một loạt các sáng kiến, chẳng hạn như nâng cao năng suất cây trồng, giảm lãng phí thực phẩm và làm chuỗi cung ứng bền vững hơn.

Số tiền 2 tỷ USD này là một phần trong cam kết trị giá 10 tỷ USD của tỷ phú Bezos trong việc chống lại biến đổi khí hậu trong thập kỷ tới. Điều này được truyền cảm hứng từ chuyến đi vào tháng 7 bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất trong một tên lửa do Blue Origin, công ty kinh doanh hàng không vũ trụ do ông phát triển.

Từ đầu năm cổ phiếu Amazon chỉ tăng 3,9%. Trong khi năm ngoái, mã cổ phiếu này tăng đến 76% do nhu cầu mua sắm trực tuyến bùng nổ trong đại dịch.

Trong vòng 15 năm sau khi Amazon IPO vào năm 1997, Bezos bán khoảng 1/5 cổ phiếu của doanh nghiệp với giá trị khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá trị số cổ phần của ông tại Amazon đã tăng gấp nhiều lần đến mức Bezos chỉ cần bán một lượng cổ phiếu rất nhỏ cũng thu về vài tỷ USD. Năm ngoái, ông bán khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu Amazon.

Tin Cùng Chuyên Mục